Phát huy giá trị văn hóa du lịch tâm linh tại Khánh Hòa

Rate this post

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh, đây là hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ấn Độ. (1972-2022), tăng cường mối quan hệ, hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa Việt Nam nói chung, văn hóa và con người Khánh Hòa nói riêng, giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Tại hội thảo, đại diện chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã giới thiệu những tiềm năng, giá trị văn hóa du lịch tâm linh của địa phương có thể hợp tác với Ấn Độ; từ đó đề xuất các giải pháp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, nhất là du lịch văn hóa tâm linh giữa hai nước Việt Nam – Ấn Độ, từng bước xây dựng và phát triển “tiềm năng con đường di sản văn hóa miền Trung”. – Khánh Hòa điểm đến – kết nối với thế giới cần được đánh thức.

Ông Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho biết, du lịch hai nước Ấn Độ – Việt Nam đang trong giai đoạn khởi sắc, có những bước tiến dài sau đại dịch COVID-19. Cả hai quốc gia đang tiến hành nhiều chương trình khuyến mại nhằm thúc đẩy du lịch. Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của hai nước, trong đó Việt Nam là quốc gia mới nổi với nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách quốc tế; Cả Ấn Độ và Việt Nam đều có sự kết nối, có đường bay thẳng, là tiền đề thuận lợi cho việc xúc tiến, quảng cáo và du lịch giữa hai nước.

“Ấn Độ cũng mời gọi du khách Việt Nam đến nước ta với mảng du lịch lịch sử, nơi có 4 danh lam với cuộc đời Đức Phật; Trong khi đó, văn hóa Champa ở Việt Nam cũng có những nét độc đáo, thu hút sự chú ý của người Ấn Độ… ”, ông Pranay Verma cho biết.

Chú thích ảnh
Ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Ông Lê Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Bảo tồn Di sản Văn hóa và Du lịch Tâm linh Khánh Hòa giới thiệu với hội thảo về tiềm năng giá trị di sản văn hóa Khánh Hòa hợp tác với Ấn Độ bằng những hình ảnh cụ thể về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên và các điểm du lịch, giá trị nhân văn, tôn giáo, tín ngưỡng nổi tiếng của tỉnh. Qua đó làm rõ những bản sắc văn hóa tiêu biểu của Khánh Hòa, như: Lễ hội tháp Bà Ponaga; Lễ hội Am Chúa; lễ hội đình làng; Lễ hội cầu ngư; lễ hội chim yến; văn hóa tâm linh của đồng bào các dân tộc thiểu số Raglai, Êđê …

Với tiêu đề: “Phật giáo Việt Nam kế thừa và dung hòa với văn hóa, tín ngưỡng dân gian bản địa”, Hòa thượng Thích Huệ Pháp nêu rõ: Phật giáo là một tôn giáo lớn, một hệ tư tưởng triết học. Tuy nghiên cứu một cách sâu sắc và có hệ thống nhưng đạo Phật cũng rất gần gũi, có phần phổ biến, phù hợp với nền tảng đạo đức, văn hóa của dân tộc Việt Nam. chính sách đối nội, đối ngoại của nhiều triều đại phong kiến ​​mà còn tạo cho người Việt Nam một đời sống tinh thần sâu sắc, hướng thiện, là chỗ dựa tinh thần vững chắc. chắc chắn cho các phật tử và người dân.

Còn Thượng tọa Thích Hiển Đăng, Tiến sĩ Phật học tại Đại học Acharya Nagarjuna, Ấn Độ với bài giảng “Văn hóa Phật giáo Ấn Độ trong du lịch tâm linh ngày nay” cũng nhận xét rằng các công trình kiến ​​trúc Phật giáo có đóng góp. một giá trị tinh thần và tôn giáo to lớn đối với Ấn Độ nói chung và thế giới nói riêng. Các kiến ​​trúc trên có vai trò to lớn trong việc phát triển du lịch tâm linh giữa Việt Nam và Ấn Độ. “Khánh Hòa theo chúng tôi là vùng đất có tiềm năng về du lịch tâm linh và đã có những bước hợp tác, phát triển du lịch với Ấn Độ về mặt này”, Thượng tọa Thích Hiển Đăng nói.

Ngoài ra, tọa đàm còn tập trung giới thiệu các chủ đề: Tổng quan về Di sản văn hóa Khánh Hòa với phát triển du lịch tâm linh Khánh Hòa – Ấn Độ; nét tương đồng trong văn hóa Phật giáo Ấn Độ – Việt Nam; Du lịch Văn hóa Tâm linh – Tiềm năng của con đường di sản văn hóa miền Trung – Khánh Hòa kết nối với thế giới cần được đánh thức. Đặc biệt, là phần trình bày của chuyên gia Ấn Độ – Giám đốc điều hành Công ty du lịch Tour Box, giới thiệu những tiềm năng – điểm đến văn hóa, tâm linh của Ấn Độ.

Leave a Comment