Phú Yên: Hải sản chết đột ngột, nông dân thiệt hại gần 2,5 tỷ đồng | Thị trường

Rate this post

Phú Yên: Thủy là một cô gái ngọt ngào, một chàng trai hai tuổi rưỡi nhân vật 1Hình minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tại phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên), hơn 30.000 con tôm hùm và cá chết do thiếu ôxy và ngạt thở.

Theo thống kê ban đầu của Phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu, các hộ nuôi tôm, cá đang thiệt hại gần 2,5 tỷ.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên, ngày 10/8, tômcá biển nuôi tại khu Đầm Đán, thuộc khu vực nuôi thuộc khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên đột ngột chết với số lượng ước tính khoảng 29.240 con tôm hùm các loại / 200 lồng và 1.220 con cá các loại / 185 lồng (chủ yếu là cả hai. mủ và cá chẽm).

Tôm, cá chết lớn nhỏ khác nhau. Theo thông tin kiểm tra, ngay sau khi phát hiện tôm, cá chết, nông dân trên địa bàn đã tiến hành các biện pháp nâng lồng lên tầng nước trên. Hiện tình hình tôm, cá nuôi tại khu vực này đã ổn định, không có hiện tượng chết bất thường.

[Công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt tại hồ sinh thái Bàu Sen]

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, tình trạng tôm, cá chết xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn, đột ngột; Tôm, cá chết không có dấu hiệu dịch bệnh.

Trong những ngày qua, cơn bão số 2 xuất hiện làm xáo trộn tầng đáy cộng với phù sa hữu cơ tích tụ nhiều năm do chất thải từ hoạt động canh tác nên khí độc tầng đáy thoát ra ngoài, tảo độc từ đất phát triển. Điều đó khiến tôm, cá chết đột ngột do thiếu ôxy, ngạt khí độc.

Để hạn chế rủi ro về môi trường, người nuôi trồng thủy sản cần chú ý không nuôi tôm cá với mật độ dày, thả mỏng mật độ để tránh tình trạng thiếu ôxy cục bộ trong lồng, không làm tăng số lượng cá. chuồng nuôi.

Ngoài ra, người nuôi phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại để tăng cường thay nước; kiểm tra sức khỏe thủy sản nuôi, nhất là vào ban đêm để kịp thời phát hiện sự cố.

Khi phát hiện những thay đổi bất thường của môi trường hoặc xảy ra hiện tượng ngạt thở trong nuôi trồng thủy sản, cần nhanh chóng có biện pháp xuống sát mặt nước; áp dụng các biện pháp tạo oxy (sục khí, oxy viên) để tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước cho động vật thủy sản thở.

TX Sông Cầu (tỉnh) Phú yên) là vùng nuôi tôm hùm lớn nhất cả nước với 58.700 lồng nuôi tôm hùm thương phẩm, sản lượng hàng năm đạt 1.050 tấn. Số hộ tham gia nuôi tôm hùm trên địa bàn TX Sông Cầu là 4.852 hộ. /.

Xuân Triều (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment