Phú Yên muốn đưa “đặc sản” tôm hùm ra thế giới

Rate this post

Là sự kiện nhằm quảng bá “đặc sản” tôm hùm, xúc tiến đầu tư, thúc đẩy tiêu thụ thủy sản trong nước và xuất khẩu. Đồng thời, thu hút du lịch thông qua các hoạt động độc đáo của địa phương

Ngày 24/6, UBND TX Sông Cầu (Phú Yên) tổ chức họp báo công bố Lễ hội Tôm hùm TX Sông Cầu lần thứ nhất – năm 2022. Theo đó, Lễ hội lần thứ nhất sẽ diễn ra trong hai ngày 30-31 / 7 /. Năm 2022 sắp đến và sẽ được tổ chức 3 năm một lần.Ở Phú Yên, thị xã Sông Cầu từ lâu đã được biết đến là “thủ phủ” nuôi tôm hùm của vùng biển miền Trung bởi có các vịnh nước mặn nổi tiếng như Xuân Đài, Cù Mông…

Ông Phan Trần Văn Huy, Chủ tịch UBND TX. Sông Cầu, cho biết mục đích của Lễ hội Tôm hùm là khơi dậy niềm tự hào về một vùng đất có nghề nuôi trồng thủy sản phát triển hơn 30 năm qua. Hướng tới xây dựng “thủ phủ tôm hùm” phát triển mạnh và bền vững, đánh dấu Sông Cầu là thủ phủ tôm hùm của Việt Nam; đáp ứng nhu cầu mới của thị trường sau đại dịch Covid-19.

Lễ hội tiêu biểu này là cơ hội để quảng bá ngành tôm hùm, xúc tiến hợp tác đầu tư, thúc đẩy tiêu thụ thủy sản trong nước và xuất khẩu. Đồng thời thu hút du lịch thông qua các hoạt động hấp dẫn trực quan.

Trong khuôn khổ Lễ hội Tôm hùm TX Sông Cầu lần thứ nhất còn diễn ra cuộc thi thiết kế logo tôm hùm Sông Cầu; Hội thảo ứng dụng công nghệ mới vào nuôi tôm hùm; Ký kết thương mại. Tiếp đến là lễ hội Nghinh Ông, hội thi thả diều, hội thi ẩm thực và các món ăn đặc sản địa phương, cùng một số chương trình văn nghệ đặc sắc.

Đặc biệt tại Ngày hội Tôm hùm lần này, nhằm kết nối chương trình hội thảo ứng dụng công nghệ blockchain và chuyển đổi kỹ thuật số vào lĩnh vực nuôi tôm hùm do chuyên gia công nghệ blockchain hàng đầu của Công ty Cổ phần Blockchain Việt Nam nghiên cứu. và báo cáo định hướng nâng cao vị thế của tôm hùm Sông Cầu trên thị trường trong và ngoài nước.

Lần đầu tiên, kỷ lục Guiness Việt Nam về 100 món ăn chế biến từ tôm hùm Sông Cầu được xác lập tại TX. Sông Cầu. Và cũng lần đầu tiên tại thị xã Sông Cầu, một sản phẩm công nghiệp văn hóa của địa phương được liên kết bằng phương tiện truyền thống và truyền thông số trên nền tảng công nghiệp số, tiếp cận cung cầu thông qua các ứng dụng. Công nghiệp 4.0…

“UBND TX. Sông Cầu quyết tâm xây dựng Lễ hội Tôm hùm trở thành lễ hội đặc trưng của tỉnh Phú Yên nói chung và TX Sông Cầu nói riêng, là cơ hội để quảng bá ngành tôm hùm, tạo cơ hội hợp tác, liên kết bốn bên” Nhà nông – Nhà nước – Nhà khoa học – Nhà doanh nghiệp “góp phần thúc đẩy tiêu thụ thủy sản trong nước cũng như xuất khẩu ra thị trường quốc tế, đồng thời là cơ hội thu hút du lịch thông qua các hoạt động đặc sắc, hấp dẫn của lễ hội”, Chủ tịch UBND TX. Sông Cầu Trần Văn Huy thông tin.Lễ hội Tôm hùm TX Sông Cầu lần thứ nhất - năm 2022.
Sự kiện Lễ hội Tôm hùm TX Sông Cầu lần thứ nhất – 2022 là dịp Phú Yên muốn “nâng tầm” thương hiệu “đặc sản” tôm hùm số 1 ra thị trường quốc tế.

Với cái tên Sông Cầu, người ta thường nghĩ ngay đến Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài và tại đây, nghề nuôi trồng, chế biến hải sản là nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Sông Cầu. Là sản phẩm du lịch đến với đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh, thúc đẩy du lịch phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của TX. Sông Cầu.

Ở Phú Yên, thị xã Sông Cầu từ lâu được biết đến là “thủ phủ” nuôi tôm hùm ven biển miền Trung bởi có các vịnh nước mặn nổi tiếng như Xuân Đài, Cù Mông; với khả năng phát triển diện tích nuôi trồng lên đến 1.000ha, doanh thu hàng nghìn tỷ đồng / năm, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động địa phương.

Lãnh đạo Sở NN & PTNT Phú Yên cho biết, hiện nay nghề nuôi tôm hùm ở Phú Yên đang gặp nhiều khó khăn do vùng nuôi bị ô nhiễm, khan hiếm nguồn giống, đầu ra tôm hùm thương phẩm. sản phẩm không ổn định, giá cả biến động. “Để phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm, tỉnh Phú Yên đang tập trung sắp xếp lại vùng nuôi, giảm số lượng kênh nuôi, xây dựng chuỗi liên kết trong nuôi tôm hùm để quản lý chất lượng và nguồn cung. đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ”, ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Phú Yên, chia sẻ.

Leave a Comment