Quảng bá ẩm thực Hà Nội tới khách tham dự Sea Games 31 | Ẩm thực

Rate this post

Tòa thị chính Hà Nội chào mừng khách tham dự Sea Games 31 hình 1Cắt băng khai mạc lễ hội. (Nguồn: QĐND)

Tối 20/5, Lễ hội Làng Ẩm thực và Du lịch Hà Nội 2022 sẽ diễn ra tại đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội – điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng, hấp dẫn và tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực, làng nghề Hà Nội nói riêng nhân Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Trò chơi 31) đang diễn ra tại Việt Nam. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch Thành phố Hà Nội tổ chức.

Với sự tham gia của các làng nghề truyền thống và các nghệ nhân, các đơn vị ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số địa phương trên cả nước, Lễ hội ẩm thực và Du lịch Làng nghề Hà Nội 2022, gồm các hoạt động: Giới thiệu ẩm thực đặc sắc của Hà Nội và một số địa phương; giới thiệu không gian du lịch làng nghề tiêu biểu; giới thiệu và thực hành kinh nghiệm các công đoạn sản xuất một số sản phẩm làng nghề.

Không gian lễ hội được chia thành nhiều khu vực. Khu vực sân khấu chung được sử dụng để tổ chức lễ khai mạc, các hoạt động văn hóa nghệ thuật. Khu không gian văn hóa ẩm thực với thiết kế khung nhà tranh tre, giới thiệu Ẩm thực hà nội như: Bánh cuốn, bánh tôm, cà phê, bánh cốm, bánh cốm Phú Nhi, chè sen Hồ Tây …

Các gian hàng làng nghề tiêu biểu: Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, làng gốm sứ Bát Tràng, làng nghề gỗ Sơn Đồng … Tại các không gian này, người dẫn chuyện sẽ được bố trí giới thiệu về văn hóa truyền thống của làng nghề cũng như quy trình sản xuất ra sản phẩm.

Khu gian hàng giới thiệu sản phẩm làng nghề, giới thiệu một số làng nghề như: Sơn mài Hạ Thái, mây tre đan Phú Vinh, lược sừng Thụy Ứng, làng nghề làm bánh giầy Xuân La. Trong không gian, các công cụ, dụng cụ sản xuất sẽ được trưng bày, giới thiệu với du khách về quy trình sản xuất các sản phẩm độc đáo của làng nghề.

Tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Mai Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch Hà Nội cho biết: “Lễ hội Du lịch Làng nghề và Ẩm thực Hà Nội 2022 được tổ chức sẽ là cơ hội để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, điểm đến du lịch, giới thiệu các giá trị văn hóa ẩm thực, các sản phẩm làng nghề truyền thống tiêu biểu đến với người dân và du khách trong và ngoài nước.

Đồng thời, góp phần tôn vinh nét đẹp văn hóa, lịch sử truyền thống, những thành tựu, tiềm năng, thế mạnh của mảnh đất và con người Hà Nội đến với du khách và bạn bè các nước. SEA Games 31. Bên cạnh đó, lễ hội còn nâng cao vị thế của ẩm thực, làng nghề trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương; bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể tại các làng nghề truyền thống.

[Hà Nội: Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp và sản phẩm làng nghề]

Hà Nội nổi tiếng là nơi hội tụ của nhiều món ngon từ lâu được coi là tinh hoa của đất Kinh Kỳ, chứa đựng chiều sâu văn hóa, sự khéo léo và tinh tế của người Hà Nội. Ẩm thực Hà Nội luôn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, Hà Nội liên tục được các tạp chí ẩm thực trên thế giới bình chọn là một trong những thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất.

Hà Nội có trên 1.350 làng nghề và làng có nghề, 318 làng nghề và làng nghề truyền thống được công nhận, với 47/52 nghề truyền thống của cả nước; trong đó, nhiều làng nghề trở thành điểm đến quen thuộc của du khách.

Tham gia tour du lịch làng nghề, du khách có thể tìm hiểu văn hóa làng nghề, xem nghệ nhân trình diễn nghề, trải nghiệm một số công đoạn sản xuất sản phẩm làng nghề, mua sắm sản phẩm làng nghề, quà tặng.

Lễ hội ẩm thực và Du lịch Làng nghề Hà Nội 2022 diễn ra đến hết ngày 23/5/2022.

Đình Thuận (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment