Rong biển – nguyên liệu kỳ diệu trong ẩm thực Hàn Quốc

Hưởng thụ
Rate this post

Rong biển – Một thành phần kỳ diệu trong văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc

Lịch sử của rong biển Hàn Quốc:

Người Hàn Quốc thường nói đùa rằng “Kimchi thứ nhất, Kimbap thứ hai” – Kimbap là cơm cuộn rong biển trong đó “Kim” là lá rong biển cuộn bên ngoài .. Có hai loại rong biển phổ biến đó là Kim tảo biển. (thực chất là một loại tảo) và rong biển Miyeok. Khác với Miyeok chỉ dùng để nấu canh, Kim tảo biển là một nguyên liệu “thần kỳ” hơn, có thể chế biến thành nhiều dạng phục vụ nhu cầu hàng ngày.

Việc trồng rong biển bắt đầu ở Hàn Quốc vào đầu thế kỷ 17, ban đầu chỉ là một loại rau. Sau đó, với sự cải tiến của công nghệ và nhu cầu của người tiêu dùng, rong biển đã được chế biến theo nhiều cách hơn. Từ rong biển gói cơm truyền thống, người Hàn Quốc đã phát triển thành hàng loạt sản phẩm rong biển ăn liền, rong biển snack, kẹo rong biển, .. và kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của ngành xuất khẩu sản phẩm rong biển ra toàn thế giới. thế giới

Quận Seochoen-gun được chính phủ chỉ định để phát triển sản xuất sản phẩm rong biển và chịu sự giám sát và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt từ Bộ và Hiệp hội Thủy sản Hàn Quốc.
Quận Seochoen-gun được chính phủ chỉ định để phát triển sản xuất sản phẩm rong biển và chịu sự giám sát và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt từ Bộ và Hiệp hội Thủy sản Hàn Quốc.

Song song với sản xuất công nghiệp, một số cơ sở vẫn bảo tồn phương thức sản xuất truyền thống như một sự trân trọng của một nền văn hóa lâu đời.

Rong biển được ví như niềm tự hào của đất nước Hàn Quốc, mặc dù nhiều quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc,… có khí hậu tương đồng nhưng chỉ có Hàn Quốc mới sản xuất được loại rong biển có chất lượng tốt nhất với sản lượng. Tuyệt.

Người Hàn Quốc thậm chí còn xây dựng Bảo tàng Laver (rong biển), là nơi bảo tồn và quảng bá văn hóa ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc, đồng thời giới thiệu với du khách trong và ngoài nước về các loại sản vật từ lá kim.

Thành phần giàu dưỡng chất quý

Rong biển / tảo nói chung là thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng cao protein, chất xơ và các vitamin và axit amin thiết yếu trong khi ít calo và chất béo.

Nhờ những đặc tính dinh dưỡng ấn tượng này, rong biển được biết đến như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và được cho là có vai trò giúp cơ thể con người chống lại bệnh tật. Đặc biệt, chất fucoidan có trong rong biển được cho là có tác động tích cực đến sức khỏe, giúp nâng cao tuổi thọ, nâng cao sức đề kháng và tốt cho hệ tim mạch.

Năm 2011, Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm Hoa Kỳ đã công bố kết quả nghiên cứu dựa trên 100 cuộc khảo sát về lợi ích của rong biển, khẳng định rong biển có tác dụng điều hòa áp suất và có lợi cho hệ tim mạch. mạch điện.

Ngoài ra, việc phát hiện ra “vị umami” – hay “vị thứ năm” – là khái niệm về hương vị được các đầu bếp và những người sành ăn xác định đã dẫn đến việc khám phá ra một đặc điểm dinh dưỡng bổ sung. Một yếu tố quan trọng khác trong rong biển – hàm lượng glutamate cao. Glutamate là một axit amin cần thiết cho chức năng của não. Nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng glutamate cao trong rong biển là nguyên nhân tạo nên hương vị “umami” đặc trưng của loại thực phẩm này.

Rong biển - một nguyên liệu kỳ diệu trong ẩm thực Hàn Quốc - 3

Văn hóa Kim-Maek?

Rong biển - một nguyên liệu kỳ diệu trong ẩm thực Hàn Quốc - 4

Trong những năm gần đây, văn hóa “Kim-Maek” đã trở thành một xu hướng văn hóa ngày càng phổ biến ở Hàn Quốc. “Kim” có nghĩa là rong biển, “Maek” có nghĩa là bia, Kim-Maek muốn tạo thói quen tiêu dùng Snack Kim với bia như một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Hàn Quốc và lan rộng ra các quốc gia khác. các quốc gia khác trên thế giới.

Bằng cách kết hợp rong biển với các nguyên liệu khác như cá, hạnh nhân, phomai, … người Hàn Quốc đã tạo ra sản phẩm snack làm từ rong biển (Snack Kim) kết hợp với các nguyên liệu khác như: phomai, cá biển, hạnh nhân, cơm dừa nạo sấy, … tạo nên sự hoàn hảo hòa quyện với vị Bia.

Snack rong biển (Snack Kim) là món ăn nhẹ uống bia tuyệt vời cho các bữa tiệc, hội họp

Mách nhỏ cho những người yêu thích Kim tảo biển

Ở Việt Nam có rất nhiều sản phẩm rong biển được bày bán khá phổ biến trên thị trường nhưng chất lượng thì khó mà phân biệt được.

Mách nhỏ cho những ai muốn thưởng thức hương vị thơm ngon đúng điệu của rong biển Hàn Quốc.

– Nên mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi của Hàn – Nhật: như Emart, Fivimart, Circle K, …

– Lựa chọn các sản phẩm có logo K-Fish – chứng chỉ xuất khẩu đại diện cho Hàn Quốc, chỉ cấp cho các sản phẩm thủy sản được chứng nhận chất lượng cao.

– Một số thương hiệu tham khảo như Manjun Kim, Hea All Dam, Haemi S&F,… khá nổi tiếng và được yêu thích tại Hàn Quốc.

Rong biển - một nguyên liệu kỳ diệu trong ẩm thực Hàn Quốc - 5

KL

Leave a Reply

Your email address will not be published.