Sau khi tiêm collagen, các nếp nhăn trên da sẽ thay đổi như thế nào?

Rate this post

Em nghe nói da sẽ đẹp hơn khi tiêm collagen, điều đó có đúng không bác sĩ? (Nguyễn Thanh Hương, TP.HCM).

Câu trả lời

Quá trình lão hóa da là một quá trình phức tạp, chịu sự tác động của nhiều yếu tố nội sinh và ngoại sinh.

Dưới tác động của các yếu tố này, các thay đổi sinh lý và cấu trúc diễn ra ở tất cả các lớp của da. Cuối cùng dẫn đến các biểu hiện lâm sàng có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Collagen là một loại protein chiếm tỷ lệ cao trong các thành phần cấu trúc ngoại bào, có vai trò quan trọng giúp nâng đỡ, tạo độ săn chắc và đàn hồi cho các mô. Theo thời gian, sự thay đổi cấu trúc cũng như sự thoái hóa của các sợi collagen dẫn đến hàm lượng collagen trong mô bị sụt giảm. Đây chính là nguyên nhân hình thành các nếp nhăn, đường hằn trên da, làm mất sụn, xương và chức năng bất thường của hệ hô hấp và tuần hoàn.

Để bổ sung lượng collagen bị mất và hỗ trợ cải thiện sự xuất hiện của lão hóa da, một số chất làm đầy mô tiêm đã được sử dụng để phục hồi khối lượng bị mất, làm đầy các nếp nhăn và tái tạo. tạo đường nét, khôi phục vẻ trẻ trung cho khuôn mặt.

Các sản phẩm chứa collagen có nguồn gốc từ bò, lợn hoặc chiết xuất từ ​​tế bào người thông qua kỹ thuật y sinh đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép sử dụng. Mục đích là để làm đầy mô trong lĩnh vực thẩm mỹ như điều trị các nếp nhăn tĩnh vùng trán, quanh mắt, quanh miệng, má và mũi, các khuyết điểm, hõm trên mặt, sẹo lõm .. . trong hơn 4 thập kỷ.

Khoảng 3% dân số có phản ứng quá mẫn tại chỗ với các sản phẩm collagen bò, vì vậy bệnh nhân nên làm 2 xét nghiệm âm tính trên da (ở thời điểm 6 tuần và 2 tuần) trước khi điều trị.

Hiện nay, sự ra đời của các sản phẩm chất làm đầy có thành phần chứa collagen chiết xuất từ ​​tế bào người hoặc axit hyaluronic liên kết chéo với nguy cơ dị ứng thấp và thời gian tác dụng lâu đã dần thay thế các loại chất làm đầy khác. Chất làm đầy collagen có nguồn gốc động vật.

ThS-BS NGUYỄN PHƯƠNG THẢOKhoa Da liễu – Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.

Leave a Comment