Sống lại nghệ thuật sân khấu truyền thống

Rate this post

Những bức tranh nghệ thuật đầy màu sắc từ các vùng miền khác nhau

Với 16 vở diễn của 11 đơn vị nghệ thuật trong cả nước tham gia, tuy có thành công khác nhau nhưng tất cả đều thể hiện sự sáng tạo, bám sát chủ đề dựa trên những câu chuyện lịch sử hào hùng, hào hùng. hát đối với cuộc sống đương đại là thế mạnh của các loại hình nghệ thuật tuồng và dân ca, tạo nên bức tranh nghệ thuật đa sắc màu trong sân khấu truyền thống Việt Nam.

Thành công lớn nhất của những vở tuồng đó là dù là những câu chuyện lịch sử từ hàng nghìn năm trước hay con người ngày nay đều sử dụng cảm quan nóng bỏng của thời đại hiện nay để phản ánh, xây dựng hình tượng nghệ thuật. Các yếu tố ca, múa, nhạc được phát triển hài hòa với nghệ thuật diễn xuất của diễn viên, mang lại cảm xúc thẩm mỹ đặc biệt cho khán giả, giúp họ cảm nhận được sự tinh tế của nghệ thuật tuồng và dân gian. Opera.

Thông qua hình tượng các nhân vật, các vở kịch truyền tải những thông điệp mang tính nhân văn, hướng con người đến một xã hội lành mạnh và những đức tính cao đẹp. Ở đâu có lối sống cao thượng, nhân hậu, bao dung vì đại nghĩa, ở đó có vẻ đẹp lay động lòng người. Ở đâu con người chỉ chạy theo lợi mình, chà đạp lên hạnh phúc của người khác, ở đó cái ác sẽ bị trừng trị.

Sân khấu tuồng gồm 9 vở với những câu chuyện lịch sử về quốc nạn mang âm hưởng oai hùng của những tấm gương trung nghĩa, hy sinh vì nghĩa lớn, những bài học đạo đức, chí khí của người anh cả. anh hùng trong những tình huống đầy mâu thuẫn, xung đột như vở “Chuyện vua chúa” của Nhà hát Tuồng Việt Nam (đoạt huy chương vàng), vở “Chiếc áo thiên nga” của Đoàn nghệ thuật hát Bội TP. (đoạt huy chương bạc) vở “Hoàng đế Lê Đại Hành” của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa (đạt huy chương bạc)…

Hầu hết các vở đều có một nét thẩm mỹ độc đáo, đó là bi hùng. “Bi” trong tuồng đạt đến độ đau thương, mất mát tột cùng. “Hùng” trong tuồng đạt đến đỉnh cao của sự hùng tráng và hoài cổ, là vẻ đẹp trường tồn của sân khấu tuồng.

Sân khấu hóa với 7 vở diễn về đề tài lịch sử và hiện đại mang đầy màu sắc, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, gay gắt của đời sống xã hội hiện nay, thể hiện hình ảnh con người mới, có tư tưởng tiến bộ, sống có trách nhiệm với gia đình, quê hương, đất nước.

Thành công đó còn là sự phối hợp nhịp nhàng giữa người viết kịch bản và người chuyển thể để tạo nên những vở diễn mang nét đặc sắc của từng loại hình nghệ thuật và dấu ấn riêng của các vùng văn hóa khác nhau. . Không thể không kể đến các vở “Cánh cò trong bão” (đoạt HCV), “Vinh quang” của Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống Nghệ An, “Đi qua ngày giông bão” (đoạt HCB) của Nhà hát Truyền thống Hà Tĩnh, là những vở có rất những nét đặc trưng của vùng quê Nghệ Tĩnh với dân ca ví, giặm; Vở kịch “Bà Chúa” (đoạt Huy chương vàng) của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Bình Định mang đậm dấu ấn của nghệ thuật Bài Chòi Nam Trung bộ; Hay vở Bài chòi (đoạt huy chương bạc) của Nhà hát Huế tái hiện dân ca Bình Trị Thiên …

Nhà văn, nhà viết kịch Hà Đình Cẩn, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật đã nhận xét, ghi nhận sự vươn lên mạnh mẽ của các đoàn và lòng yêu nghề, tài năng của các nghệ sĩ. Đồng thời, các vở diễn đều được đánh giá có chất lượng, thể hiện một số đề tài lịch sử, xã hội hiện nay mang màu sắc, dấu ấn vùng văn hóa, thể hiện khát vọng bứt phá. để vươn lên trong cuộc sống của vùng quê.

Đội hình sân khấu của Liên hoan cũng là hai dòng chảy hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, giữa lối diễn xướng cổ điển và lối diễn mới, giữa kịch lịch sử về nghĩa quân yêu nước và những đề tài nóng hổi của xã hội. xã hội đương đại, đề cao nhân cách con người, ca ngợi quê hương đất nước … Hầu hết các vở diễn đều được giới chuyên môn công nhận. Đó là những thành quả của sự sáng tạo nghệ thuật và nỗ lực vượt khó của từng đơn vị nghệ thuật truyền thống được các đơn vị nghệ thuật đặc biệt quan tâm khi đến với liên hoan.

“Đến gần hơn” nền nghệ thuật truyền thống

Khi các loại hình nghệ thuật truyền thống đang dần bị mai một, vấn đề khôi phục và bảo vệ nghệ thuật tuồng, hát dân gian là một nhiệm vụ đầy thách thức, nhất là trong bối cảnh hội nhập văn hóa ngày nay. Tuy nhiên, những nghệ nhân với niềm đam mê và lòng yêu nghề cháy bỏng, họ vẫn không ngừng trăn trở làm sao để bảo tồn và phát triển nghệ thuật tuồng, hát bội.

Sau mỗi suất diễn là mồ hôi nước mắt của các diễn viên, là những khó khăn, vất vả của các nghệ sĩ đã nỗ lực, không ngừng nỗ lực vươn lên trong sự nghiệp.

Ngoài những nghệ sĩ gạo cội có nhiều đóng góp cho sân khấu truyền thống nước nhà như NSND Hồng Lựu, Minh Tuệ (Nghệ An), Ánh Dương, Nguyễn Văn Thủy, Lê Văn Quý (Nhà hát Tuồng Việt Nam), NSƯT Kiều Oanh, Thanh Loan (Huế), còn có nhiều nghệ sĩ trẻ tài năng, nhiều gương mặt mới triển vọng như nghệ sĩ Trịnh Thế Thụy (Nhà hát Tuồng Việt Nam), nghệ sĩ Duy Thanh, Quỳnh Lê (tỉnh Nghệ An). ), đặc biệt là diễn viên nhí 7 tuổi Tống Nhật Ánh (Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa) đã được Hội Nghệ sĩ Việt Nam trao giải là diễn viên nhỏ tuổi nhất tham gia liên hoan.

Vì vậy, có thể nói, ngành nghệ thuật này tồn tại và phát triển từ tình yêu và niềm đam mê của mỗi cá nhân nghệ sĩ, bất chấp những khó khăn của cuộc sống.

Đơn cử như Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hà Tĩnh, từng điêu đứng vì thiếu tiềm lực, đến nay, sau 18 năm mới trở lại liên hoan, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng tập thể cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên của đơn vị đã thực hiện đã rất nỗ lực và thành công với thành tích là huy chương bạc.

Thành công của liên hoan cũng là “vực dậy” sự quan tâm của công chúng đối với các loại hình nghệ thuật truyền thống. Vì vậy, tại liên hoan này, buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật nào cũng chật kín khán giả. Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng cần được lan tỏa và đánh giá cao. Những tiếng cười sảng khoái sau mỗi trận đấu, những tràng vỗ tay sau những bài hát hay những tiếng reo hò, động viên sau khi chuyển cảnh, thậm chí là những giọt nước mắt xúc động của khán giả… tất cả đều là động lực. giúp nghệ sĩ thăng hoa trên sân khấu, giúp họ diễn hết mình, hóa thân thành nhân vật để mang đến những vở diễn chất lượng. Chính vì vậy, Liên hoan Tuồng và Dân ca toàn quốc năm 2022 đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng khán giả yêu nghệ thuật truyền thống Nghệ An cũng như cả nước.

Ông Phạm Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam chia sẻ: Liên hoan năm nay thực sự là một sự kiện đặc biệt và được các đơn vị chuẩn bị kỹ lưỡng từ lâu. Tuy nhiên, thời gian qua, Nhà hát Tuồng Việt Nam cũng như các đơn vị tham gia trình diễn trong cả nước gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 bị gián đoạn, ảnh hưởng đến chất lượng một số tác phẩm. Sản phẩm không như mong đợi, mong đợi.

Bà Hoàng Yến, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa tâm sự, liên hoan được tổ chức tại quê Bác không chỉ là niềm vinh dự của đơn vị đăng cai mà còn là cơ hội hiếm có của các đoàn tham gia. Đến với lễ hội này, bạn không chỉ được thưởng thức các chương trình kỷ niệm đặc sắc của địa phương gắn với Lễ hội Làng Sen nhân ngày sinh của Bác mà còn được tạo cơ hội khám phá những điểm du lịch nổi tiếng với những trải nghiệm bổ ích. tại Nghệ An.

“Người dân ở đây rất hoan nghênh, ủng hộ và háo hức với lễ hội, bằng chứng là trong nhiều buổi biểu diễn của các đơn vị đều chật kín khán giả. Đây thực sự là động lực rất lớn cho nhóm và nghệ sĩ chúng tôi ”, chị Yến chia sẻ.

Trong bối cảnh hiện nay, với một bộ phận không nhỏ công chúng thờ ơ với nghệ thuật truyền thống, Liên hoan Tuồng và Dân ca toàn quốc 2022 đã trở thành cầu nối hữu hiệu gắn kết nghệ sĩ với khán giả. Các nghệ sĩ yêu thích các loại hình tuồng, sân khấu dân gian truyền thống, từ đó góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Sân khấu liên hoan không chỉ là người bạn đồng hành cùng công chúng mà còn là nơi lưu giữ và lan tỏa những giá trị bất hủ của nghệ thuật truyền thống. Các nghệ sĩ bằng tình yêu của mình đã gìn giữ kho tàng nghệ thuật truyền thống của dân tộc và trao truyền cho mai sau, không chỉ bảo tồn nguyên vẹn những nét đẹp vốn có của dân gian mà còn sáng tạo, tô thắm thêm nét đẹp của nhân dân. Vẻ đẹp ấy bừng sáng, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật ngày càng cao của công chúng ngày nay.

Leave a Comment