Say nắng do nóng: Dấu hiệu và phương pháp sơ cứu

Rate this post

PGS. PGS.TS Nguyễn Văn Chi – Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vào mùa nắng nóng, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị say nắng hay còn gọi là say nắng.

Say nóng là tình trạng nhiệt độ của cơ thể tăng cao đến mức làm tổn thương hệ thần kinh trung ương và các mô khác. Thời tiết nắng nóng, cơ thể vừa sinh nhiệt khi hoạt động vừa hấp thụ nhiệt từ môi trường nên nguy cơ tăng thân nhiệt do ở trong môi trường nóng quá lâu là rất cao.

Khi thân nhiệt tăng cao, cơ thể sẽ thực hiện các cơ chế điều hòa thân nhiệt như thở nhanh, giãn mạch dưới da, bài tiết mồ hôi, ức chế quá trình sinh nhiệt trong cơ thể…Miền Bắc đang bước vào thời kỳ nắng nóng gay gắt và chúng ta rất dễ bị say nắng, say nóng.

Nếu bạn ở trong một môi trường nóng trong một thời gian dài, những cơ chế đó sẽ không còn hiệu quả. Khi nhiệt độ tăng trên 41 độ C trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan quan trọng như não, tim, phổi, thận. Nhiệt độ tăng quá cao, hoạt động trao đổi chất trong cơ thể bị rối loạn nghiêm trọng dẫn đến hôn mê, co giật.

Các đối tượng có nguy cơ cao bị say nóng là người già, trẻ em, người mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, gan mật, ung thư; lao động ngoài trời như công nhân, nông dân, vận động viên thể thao, bộ đội huấn luyện dã ngoại …

Dấu hiệu sốc nhiệt

PGS Chi cho biết, khi làm việc ngoài nắng, đi lại dưới nắng hoặc phơi nắng quá lâu, ra nhiều mồ hôi, đó là phản ứng tỏa nhiệt của cơ thể. Nhiệt độ tăng dần cho đến khi cơ thể không giải phóng được sẽ khiến người bệnh kiệt sức, ngất xỉu.

Một số triệu chứng khác của bệnh say nóng như đau đầu; chóng mặt và choáng váng; da đỏ, nóng và khô; yếu cơ hoặc chuột rút; buồn nôn và ói mửa; tim đập nhanh; thở nhanh, thở nông. Nghiêm trọng hơn, người bệnh sẽ có những thay đổi về hành vi như lú lẫn, mất phương hướng hoặc đi loạng choạng, thậm chí co giật, mất ý thức, hôn mê …

Cách sơ cứu

Khi thấy nạn nhân bị nhiệt miệng, bác sĩ khuyên nhanh chóng đưa bệnh nhân ra khỏi vùng nóng, vào chỗ mát, cởi bớt quần áo, dùng các biện pháp hạ nhiệt bằng quạt, lau bằng khăn ẩm bằng nước mát. Thân mến. Nếu bệnh nhân tỉnh, cho uống nước mát để bù nước, cố gắng hạ nhiệt độ cơ thể bệnh nhân, nhanh chóng gọi cấp cứu 115.

Để phòng tránh bệnh say nắng, bạn không nên ra nắng, nhất là vào khung giờ từ 11h trưa đến 3h chiều, vì đây là thời điểm nắng nóng nhất trong ngày. Với thời tiết như hiện nay, bạn nên cố gắng ở nơi thoáng mát khoảng 10-15 phút sau cho hạ nhiệt, mặc quần áo bảo hộ lao động để không bị mất nước.

Bạn cũng cần bổ sung nước thường xuyên hơn mức trung bình khoảng 2 – 2,5 lít nước.

Say nóng là một tình trạng đe dọa tính mạng do tiếp xúc với nhiệt độ cao. Nếu không được cấp cứu kịp thời, nạn nhân có thể tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề.

Leave a Comment