Sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp – Sức Khỏe Đời Sống

Rate this post

Thứ Năm, ngày 23/06/2022 11:05 AM (GMT + 7)

PGS. PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, theo dự báo, chu kỳ dịch sốt xuất huyết năm nay sẽ giảm. Nguy cơ dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến rất phức tạp, lây lan trong cộng đồng và gây bệnh rất lớn.

Tại buổi tập huấn toàn quốc về tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết do Bộ Y tế tổ chức ngày 22/6, cho biết từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 62.955 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 29 trường hợp mắc sốt xuất huyết. sốt. tử vong, 47.821 trường hợp nhập viện.

So với cùng kỳ năm 2021 (31.962/5), số mắc tăng 97%, số người chết tăng 24 trường hợp. Tỷ lệ tử vong / mắc hiện là 0,046% so với chỉ tiêu chương trình mục tiêu quốc gia là 0,09%.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. (Ảnh: SKDS).

Trong những tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết trên toàn quốc đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Nam với số ca mắc và tử vong liên tục tăng. Dự báo thời gian tới sẽ bước vào tháng cao điểm do thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn phát triển.

PGS. PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, theo dự báo, chu kỳ dịch sốt xuất huyết năm nay sẽ giảm. Nguy cơ dịch sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến rất phức tạp, lây lan trong cộng đồng và gây bệnh rất lớn.

“Do dịch sốt xuất huyết bùng phát rải rác ở một số địa phương, đặc biệt là TP.HCM và Bình Dương nên Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các Sở Y tế tăng cường truyền thông, tổ chức phòng chống dịch trên địa bàn. bằng nhiều biện pháp, trong đó có nhiều biện pháp như phát quang bụi rậm, quan tâm đến nguồn nước sạch ”- Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

“Hiện nay, ngành Y tế phải đáp ứng mục tiêu kép là tiếp tục chống dịch COVID-19 và tăng cường ứng phó với bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là khu vực miền Nam và miền Trung”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, năm nay số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm trước. Nhiều trẻ em chết vì sốt xuất huyết hơn người lớn, trong khi những năm trước đó nhiều người lớn hơn tử vong.

Mặc dù các cơ sở y tế đã được tập huấn nhiều lần về việc thu dung và điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue, tuy nhiên trước tình hình dịch bệnh bùng phát, nhân viên y tế không kịp hồi sức, cơ sở y tế không được phép tiếp nhận điều trị. chủ quan. Vì vậy, các địa phương cần nâng cao vai trò của công tác truyền thông, hướng dẫn người dân nhận biết triệu chứng và điều trị bệnh SXH tại nhà.

Việt Nam đứng trước nguy cơ xâm nhập nhiều dịch bệnh nguy hiểm

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới.

Theo đó, trong thời gian gần đây, dịch COVID-19 trên thế giới có xu hướng giảm cả về số ca mắc và tử vong, tuy nhiên, dịch vẫn đang gia tăng ở một số khu vực trên thế giới.

Đồng thời, các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi khác tiếp tục được ghi nhận ở nhiều nước trên thế giới. Ví dụ bao gồm bệnh bại liệt (chủng hoang dã) ở Châu Phi và khu vực Địa Trung Hải, cúm gia cầm ở Châu Âu và viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em ở 33 quốc gia. Đặc biệt từ ngày 13/5 đến ngày 10/6, 1.285 trường hợp mắc bệnh đậu khỉ đã được ghi nhận tại 28 quốc gia mà trước đây căn bệnh này chưa có lưu hành.

Vì vậy, để chủ động phát hiện, ngăn chặn các trường hợp nghi mắc bệnh truyền nhiễm lây lan qua biên giới, Cục Y tế dự phòng đề nghị các Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố triển khai nghiêm túc, đầy đủ các hoạt động kiểm dịch y tế cho người dân, phương tiện, hàng hóa … Việc kiểm tra, xử lý y tế, khử trùng phương tiện, hàng hóa phải thực hiện theo quy trình kiểm định. Các dịch vụ y tế; thu giá kiểm dịch y tế theo tỷ lệ quy định …

Nguồn: http: //danviet.vn/thu-truong-y-te-nguyen-truong-son-sot-xuat-huyet-van-con-dien-bien-phuc-tap-50 …

Clip: Sốt xuất huyết đang bùng phát, mức độ nguy hiểm của bệnh như thế nào?

Bác sĩ Nguyễn Trung Trung, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cảnh báo, bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát và chỉ ra những diễn biến cực kỳ nguy hiểm của bệnh sốt …

Leave a Comment