Từ nay đến giữa tháng 7 là cao điểm nắng nóng ở miền Bắc

Rate this post

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ở Bắc Bộ, sau nhiều ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, hôm nay và ngày mai (23-24 / 6) nắng nóng chỉ còn ở đồng bằng Bắc Bộ. Bộ và Hòa Bình với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ. Khu vực Trung du và vùng núi Bắc Bộ hôm nay có mưa rào và dông, thời gian mưa tập trung vào chiều tối đến đêm, lượng mưa phổ biến 20-40mm, riêng Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang. , Cao Bằng, Bắc Kạn có nơi trên 70mm.

Từ ngày 26-28 / 6, nắng nóng xuất hiện trở lại ở Trung du và đồng bằng Bắc Bộ. Riêng vùng núi phía Bắc do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên từ đêm 27-30 / 6 có mưa rào và dông, có nơi mưa rất to cục bộ.

Từ nay đến giữa tháng 7 là đỉnh điểm nắng nóng ở miền Bắc - Ảnh 1.

Miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm trong mùa hè này.

Miền Trung hôm nay tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ. Ngày mai (24/6), miền Trung sẽ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ là từ 12 giờ đến 17 giờ. Dự báo từ ngày 26-28 / 6, nắng nóng sẽ gia tăng trở lại ở miền Trung.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong những ngày qua. Hà Nội liên tiếp là địa phương nắng nóng nhất cả nước với nhiệt độ cao nhất trong ngày ghi nhận lần lượt là 39,6 độ, 39,3 độ và 40,3 độ. Đây là nhiệt độ đo được trong lều khí tượng. Có thể khẳng định, miền Bắc và miền Trung đã bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè năm nay.

Nhiệt độ thực tế ngoài trời có thể cao hơn nhiều, tùy thuộc vào điều kiện địa hình, hướng gió, mật độ bê tông, tỷ lệ cây xanh, mặt nước. Thực tế tại các thành phố lớn như Hà Nội, nhiệt độ đường phố có thể lên rất cao do tác động của hiện tượng đảo nhiệt đô thị.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, các tỉnh miền Bắc và miền Trung đang bước vào nắng nóng của mùa hè năm nay. Trong đó, nắng nóng đỉnh điểm sẽ kéo dài từ nay đến giữa tháng 7 ở miền Bắc, cuối tháng 7 ở miền Trung. Từ nay đến giữa tháng 7, nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ có xu hướng gia tăng với nhiều ngày nắng nóng xuất hiện. Nhiệt độ trung bình trên cả nước trong thời kỳ này có xu hướng phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay đến ngày 2/7 sẽ có mưa rào và dông rải rác, chiều và tối có mưa rào cục bộ. Trong cơn dông cần đề phòng sét đánh, mưa đá và gió giật mạnh.

Leave a Comment