Sotheby’s lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam: Thích thú ngắm tranh

Hưởng thụ
Rate this post

50 tác phẩm của bộ tứ Lê Phổ – Mai Trung Thứ – Vũ Cao Đàm – Lê Thị Lựu, Các họa sĩ đầu tiên của Trường Mỹ thuật Đông Dương (Hà Nội) lần đầu tiên được nhà đấu giá nghệ thuật nổi tiếng thế giới Sotheby’s đưa về Việt Nam với triển lãm kéo dài 4 ngày tại khách sạn Park Hyatt Sài Gòn (TP.HCM) vào đầu tuần. đây.

Một số có giá trị lớn thông qua các cuộc đấu giá quốc tế, một số chưa từng được tiết lộ. Điều đặc biệt là tất cả những bức tranh này đều đã được đấu giá thành công bởi các nhà đấu giá Việt Nam.

* Ý nghĩa của tên triển lãm “Những tâm hồn xưa xa lạ”?

– Bộ tứ Phở – Thu – Hựu – Đạm lần lượt di cư sang Pháp từ những năm 1930-1940, và thường lồng ghép nỗi nhớ của mình trong các tác phẩm sáng tác ở xứ lạ.

Họ mượn những gì còn đau trong ký ức để thể hiện những lát cắt khác nhau về cuộc sống và văn hóa Việt Nam trong tranh của mình, thông qua những chủ đề quen thuộc.

Dù vẽ hoa hay phong cảnh, gia đình hay phong tục, văn hóa hay kiến ​​trúc, bộ tứ này đã tạo nên những biểu cảm bắt nguồn từ cội nguồn Việt Nam, thu hút đông đảo khán giả quốc tế.

Từ “Tâm hồn” trong tiếng Việt chỉ phần sâu kín nhất của mỗi người, tiếng nói chung của một dân tộc và nền văn hóa của họ, và là cốt lõi của một tác phẩm nghệ thuật.

Tiêu đề cho cuộc triển lãm hy vọng sẽ đại diện cho những giá trị vĩnh hằng của bản sắc Việt Nam trong suốt cuộc đời của bốn danh họa. Kết tinh trong thực hành của họ là sự pha trộn giữa văn hóa và truyền thống phương Đông với các kỹ thuật thẩm mỹ mới của phong trào hậu ấn tượng phương Tây.

* Tại sao lại chọn 4 họa sĩ Đông Dương đó mà không thêm bớt ai?

– Bởi cả về lịch sử hình thành và lịch sử mỹ thuật, hành trình của các tác phẩm của bộ tứ này là một đại diện tiêu biểu cho quá trình trở về cội nguồn của hội họa Đông Dương nói chung.

Phong cách sáng tác của họ cũng thể hiện sự kết hợp nhuần nhuyễn Đông – Tây: dù sử dụng nhiều kỹ thuật phối khí du nhập từ phương Tây nhưng cá tính và bản sắc Việt vẫn được thể hiện mạnh mẽ.

Xét về thị trường, các tác phẩm thuộc bộ tứ này liên tục phá kỷ lục búa, dẫn đầu thị trường Việt Nam, vượt qua thế mạnh của đại đa số công chúng và kể cả các bảo tàng công lập. Ở Việt Nam, hầu hết người xem chưa có cơ hội nhìn thấy bất kỳ bức tranh nào của họ ngoài đời.

Các tác phẩm hồi hương nằm trong nhà của các nhà sưu tập nghệ thuật tư nhân và những người bảo trợ, vì vậy việc lựa chọn những tác phẩm này để giới thiệu với công chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp cận lan tỏa. với nghệ thuật Đông Dương.

* Triển lãm này quy tụ 50/200 tác phẩm hội họa Đông Dương lớn nhất Việt Nam cả về giá trị và số lượng, ông có thể chia sẻ về giá trị của những bức tranh này?

– Do thỏa thuận bảo mật với nhà sưu tập và Sotheby’s, tôi không được phép tiết lộ giá trị của mỗi bức tranh, nhưng tổng số tiền bảo hiểm cho cuộc triển lãm là rất lớn.

Với tư cách là người phụ trách triển lãm, và là cầu nối giữa nhà sưu tập và Sotheby’s, một trong những vai trò của tôi là đóng vai trò là người thương lượng, cung cấp số bảo hiểm vừa ý cho cả hai bên.

Sotheby's lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam: Xem tranh bằng rung động - Ảnh 4.

Đối với các nhà sưu tập, đó có thể là giá họ mua (đôi khi rất cao) hoặc giá họ tự đặt ra. Đối với dịch vụ bảo hiểm và Sotheby’s, con số còn lớn hơn nhiều, được tính theo công thức quy về giá búa của các tác phẩm tương tự (cùng tác giả, thời kỳ, chất liệu, kích thước …) trong khoảng hàng chục phiên đổ lại.

Có sự khác biệt lớn giữa hai mức định giá và quá trình đàm phán diễn ra không hề dễ dàng. Nhưng nhiều bức tranh trong triển lãm được bảo hiểm ở mức triệu đô la.

* Có bao nhiêu tác phẩm thuộc sở hữu của người ở nước ngoài? Có bao nhiêu công trình thuộc sở hữu của người Việt ở đây?

– Tất cả các tác phẩm đều thuộc sở hữu của các nhà sưu tập Việt Nam, đó là một trong những mục tiêu lựa chọn của tôi. Nhiều nhà sưu tập vẫn muốn giấu tên nhưng chủ nhân của những bộ sưu tập được mời tham gia đã có tiếng tăm nhất định trên thị trường, ví dụ bộ sưu tập Quang Sản hay bộ sưu tập Hàn Ngọc Vũ.

Sotheby's lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam: Để xem tranh bằng rung động - Ảnh 5.

* Việc tập hợp những tác phẩm như vậy có những thuận lợi và khó khăn gì?

– Thuận lợi lớn nhất là các tác phẩm đã có mặt tại Việt Nam. Khó khăn lớn nhất là đảm bảo an toàn cho tranh trong quá trình đóng gói, vận chuyển, nhập kho, lắp đặt, triển lãm, tháo dỡ và trả lại cho người thu gom.

Do chưa từng có tiền lệ nên tôi và đội ngũ tổ chức phải mất rất nhiều thời gian để lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và của Sotheby.

Sotheby's lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam: Xem tranh bằng rung động - Ảnh 6.
Sotheby's lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam: Xem tranh bằng rung động - Ảnh 7.

Ví dụ, trong không gian triển lãm luôn phải có ít nhất 5 vệ sĩ, và 16 camera quan sát được kết nối trực tiếp với cơ sở ở Hong Kong 24/7 để đảm bảo an toàn cho các tác phẩm.

Việc vận chuyển toàn bộ số tranh đến triển lãm chỉ trong 1 ngày để lắp đặt cũng là một thách thức không nhỏ, bởi chi phí thuê địa điểm.

Tôi rất muốn triển lãm kéo dài nhất có thể để phục vụ công chúng một cách tốt nhất, nhưng kinh phí lần này chỉ cho phép mở cửa trong 4 ngày.

* Sotheby’s từng vấp phải cáo buộc đấu giá tác phẩm giả của họa sĩ Đông Dương (năm 2019 với 4 bức tranh), ông nghĩ sao về điều này?

– Tất cả các nhà đấu giá quốc tế đều có những bê bối thật và giả, nhưng tôi đánh giá cao cách Sotheby’s đã phản ứng rất hùng hồn trước những cáo buộc gần đây.

Trường hợp bức tranh cây mít của anh Nguyễn Văn Tý là điển hình – họ đã rút lô ngay sau khi gia đình họa sĩ và tôi báo cáo khiếu nại.

Điều quan trọng nhất là phải giải quyết tận gốc vấn đề – muốn tranh Việt Nam bán được thì phải cần đến chuyên gia Việt Nam, vì chuyên gia Trung Quốc không đọc được chữ Nôm.

Sotheby's lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam: Thích thú xem tranh - Ảnh 8.

Vì vậy, triển lãm này là một bước tiến quan trọng, vì họ đã nhờ đến sự hỗ trợ của cộng đồng nghiên cứu trong nước, bằng cách tôn trọng lịch sử và văn hóa địa phương, tinh thần làm việc nghiêm túc với tác phẩm chứ không chỉ coi họ như một hoạt động kiếm lời. hàng hóa.

* Với tư cách là một người xem, bạn có thể chia sẻ cảm nhận của bản thân về triển lãm này?

– Khi nhìn những bức tranh đẹp, những gợn sóng của cảm xúc cũng sẽ đẹp theo. Bỏ qua những thông tin về giá cả, về danh tiếng của tác giả, về hiệu ứng truyền thông, hãy đến với triển lãm và tận mắt chiêm ngưỡng những bức tranh mà bạn rung động. Nếu một bức tranh có khả năng “nói” với bạn theo một cách nào đó, nó sẽ là một tác phẩm đẹp.

Sotheby's lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam: Thích thú xem tranh - Ảnh 9.
Sotheby's lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam: Thích thú xem tranh - Ảnh 10.

Leave a Reply

Your email address will not be published.