Tăng tuổi nghỉ hưu cho người lao động

Rate this post

Tại chương trình đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ và người lao động diễn ra cuối tuần trước, giải đáp những băn khoăn của người lao động về việc sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, hiện Bộ đang đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục với 11 nhóm chính sách cải cách bảo hiểm và được Quốc hội thông qua trong năm 2023 sẽ trình Quốc hội. Ở các nhóm đối tượng này, thời gian đóng BHXH sẽ giảm dần. “Trước đây, chúng ta quy định 20 năm. Dự thảo rút dần xuống còn 15 năm và có thể nâng lên 10 năm, với tinh thần đóng nhiều, hưởng nhiều, trả ít, trên tinh thần công bằng và chia sẻ – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nói.

Xung quanh đề xuất trên, trên báo LĐO đã có bài viết: “ồ ạt rút BHXH một lần: Đừng để người lao động bất an”. Bài báo nhận được sự đồng thuận cao của đông đảo bạn đọc Báo Người Lao Động. Bạn đọc Huỳnh Thị Hoa bày tỏ: “Giảm năm đóng BHXH nhưng tăng tuổi nghỉ hưu chỉ là cách để NLĐ thoái thác một lần, đỡ vất vả hơn chứ không giúp ích được gì”. Tương tự, bạn đọc Võ Tuấn Hải nhìn nhận: “Nếu không giảm tuổi nghỉ hưu hoặc không cho nghỉ hưu theo số năm tham gia thì dù sao tôi cũng xin nghỉ để rút một lần dù đã có công việc ổn định và thu nhập khá. Vì càng ít năm đóng tiền càng khó rút một lần mà phải chờ về hưu lâu, ra nghề không biết bao giờ mới thất nghiệp Đây là nỗi lo của nhiều người lao động, trong đó có tôi U50, đóng BHXH 14 năm ”. . Theo độc giả Hoàng Anh, cơ quan soạn thảo luật chỉ làm khó người lao động vì chỉ giảm năm đóng chứ không giảm tuổi nghỉ hưu thì người lao động chờ sao được?

Bạn đọc Châu Ngọc Đức bức xúc: “Rút BHXH một lần là lẽ đương nhiên, vì người lao động qua điều chỉnh chính sách BHXH ngày càng mất và bị siết. Như tôi là kỹ sư ngành VNPT (có tiếng là chăm lo cho người lao động) đóng BHXH liên tục 26 năm mà khi nghỉ hưu chỉ được 2,4 triệu đồng / tháng, thử hỏi chính sách BHXH có còn hấp dẫn người lao động hay không ”. Bạn đọc Phan Hải dẫn ngay trường hợp của chính mình: “Tôi sinh năm 1966, đóng BHXH được 30 năm với mức lương bình quân hơn 9 triệu đồng trong 5 năm qua, nay sức khỏe suy giảm, lương hưu nên”. bị trừ. Chỉ 57% được 5,5 triệu đồng, còn người lương thấp nhận còn khủng hơn, không rút một lần “.

Theo bạn đọc Hà Hiếu Hạnh, cốt lõi của việc giảm tuổi nghỉ hưu không được đề cập, tất cả đều né tránh. Đậu Xuân Thành bức xúc: “Lương 100%, sống trong vô vọng chờ lương hưu 45%, chắc công nhân của họ sẽ rút bảo hiểm một lần, phần lớn là do tuổi nghỉ hưu quá cao. Người lao động vất vả nhất là công nhân ngành gỗ. . 45 đến 50 tuổi đầu gối tay ấp rồi mà chủ cũng đuổi việc ngồi đó đợi 60-62 tuổi nhận lương hưu nghe có vẻ xa vời quá ”.

Góp ý để hoàn thiện chính sách, bạn đọc Nguyễn Quang Tuấn đề nghị: “Theo tôi nam nữ bình đẳng, đóng từ 25 tuổi đến 50 tuổi thì nhận 50% lương hưu, từ trên 50 tuổi có ai muốn đi làm đâu. thì cứ đóng thêm. Ví dụ 2%, nên ai nghỉ lúc nào thì lương theo% thời gian đó, ví dụ mình làm đến 55 tuổi hưởng 60%, …% đóng góp có thể tăng lên từng bước”. Bạn đọc Trần Phong bình luận chi tiết hơn: “Theo tôi: 1. là giảm số năm đóng góp xuống còn 15 năm và công bố phần trăm NLD được hưởng khi nghỉ hưu 2. Nên cho NLĐ trở lại làm việc. Tuổi nghỉ hưu của nữ từ 48-50 và nam từ 50-52, nếu ai muốn đi làm thêm đủ tuổi theo quy định của BHXH như hiện nay thì nên tiếp tục thực hiện, ai muốn nghỉ hưu sớm thì để. nghỉ hưu sớm 3. BHXH cần cập nhật BHXH Việt Nam để người tham gia BHXH biết mức đóng BHXH một lần là bao nhiêu và số tiền BHXH hàng tháng đóng cho người lao động khi nghỉ hưu một lần thì mới cho rút. còn những người cần nhận BHXH hàng tháng thì cứ để họ nhận hàng tháng, không nên ép người tham gia BHXH vì đó là mồ hôi công sức của người tham gia bao nhiêu năm BHXH, nên người ta có quyền quyết định. với số tiền đó ”.

Luật pháp phải được áp dụng vào thực tiễn

Bạn đọc Bình An đề nghị: “Cơ quan BHXH cần trả lại tuổi nghỉ hưu trước đây là nam 60, nữ 55. Mức lương hưu là bình quân của 5 năm làm việc gần nhất, không phân biệt tư nhân hay nhà nước. Sau này, khi tiêu chuẩn xã hội của sống cao hơn thì tuổi nghỉ hưu sẽ được điều chỉnh thấp hơn, mức lương hưu cao hơn để phù hợp với sự phát triển của xã hội, nhằm thực hiện ngày càng ấm no, hạnh phúc của nhân dân là mục tiêu của Đảng và Nhà nước ”. Bạn đọc Kim Dung bày tỏ: “Mong rằng trong thời gian tới, các cơ quan hữu quan sẽ tham mưu sửa đổi luật BHXH cho phù hợp với nguyện vọng của người lao động, để luật đi vào thực tế”. Bạn đọc Nguyễn Văn Toàn tha thiết: “Cơ quan mà dự thảo Luật BHXH cần tiếp thu ý kiến ​​của người lao động. Chính sách đóng bảo hiểm xã hội đã và đang đẩy người lao động khó khăn. Vì đã đóng đủ 15 năm bảo hiểm y tế ở tuổi 40 nên phải 22 năm nữa mới đủ tuổi hưởng lương hưu. Khi đó người lao động sẽ sống như thế nào? Đó là chìa khóa mà người lao động cần chính sách BHXH để mở. để người lao động yên tâm tham gia đóng BHXH mà không phải rút một lần như hiện nay.

Leave a Comment