Thanh Hóa: Công trình thủy điện Hồi Xuân “đắp chiếu” – không biết người dân sẽ sống trong cảnh nghèo khó đến bao giờ?

Rate this post

Được khởi công từ tháng 3/2010, sau hơn 10 năm thi công dang dở, nhiều hạng mục công trình tại công trình thủy điện Hồi Xuân bắt đầu xuống cấp.
Được khởi công từ tháng 3/2010, sau hơn 10 năm thi công dang dở, nhiều hạng mục công trình tại công trình thủy điện Hồi Xuân bắt đầu xuống cấp.

Để xây dựng thủy điện Hồi Xuân, trên 50 hộ dân thôn Sa Lang đã chấp nhận di dời nhà cửa đến khu tái định cư. Đổi lại, chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Hồi Xuân sẽ hoàn thiện mặt bằng, xây dựng nhà văn hóa, đổ bê tông đường từ bến vào thôn, kè mái taluy khu tái định cư, sân bóng chuyền, kênh tiêu….

Tuy nhiên, đã 12 năm trôi qua, lời hứa vẫn chưa được thực hiện. Người dân thôn Sa Lang, xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa bức xúc cho biết, trước khi chuyển đến khu tái định cư, người dân được chủ đầu tư cam kết sẽ kè kè chống sạt lở các vách núi, taluy âm để chống sạt lở. Nước đổ xuống sông Mã, cùng với đó là việc xây dựng nhà văn hóa, đường bê tông từ bến đò vào thôn, đường vào nghĩa trang, sân bóng chuyền, hệ thống kênh thoát nước,… Nhưng rồi, thủy điện đâu lại vào đấy. công việc. Hơn nữa, những công trình họ đã hứa chỉ là những lời hứa trong nhiều năm qua.

Từ năm 2014 đến 2018, dự án đình trệ, chỉ hoạt động cầm chừng.  Từ năm 2018 đến nay, dự án
Từ năm 2014 đến 2018, dự án đình trệ, chỉ hoạt động cầm chừng. Từ năm 2018 đến nay, dự án “trùm mền”

Theo các hộ dân, khó khăn nhất hiện nay là thôn vẫn chưa có nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng. Mỗi khi thôn có việc, bà con phải mượn nhà họp nên rất bất tiện. Để có sân bóng tập luyện thể thao, người dân trong thôn phải tự đóng góp kinh phí. Người dân khu tái định cư vô cùng bức xúc trước việc chủ đầu tư nợ tiền công. Người dân đã nhiều lần kiến ​​nghị lên các cấp chính quyền nhưng mọi việc vẫn chưa được giải quyết…

Khu nhà điều hành của dự án
Khu nhà điều hành của dự án

Ông Phạm Bá Lai (70 tuổi), ngụ xã Phú Xuân cho biết, 4 năm nay dự án này không triển khai, ảnh hưởng lớn đến đời sống, công việc của người dân. Nhiều diện tích đất trong vùng dự án không thể canh tác dẫn đến thiếu đất canh tác. Trong khi đó, nhiều hộ dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường cũng như các chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng của dự án.

Phát biểu với phóng viên, ông Trần Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cũng thừa nhận, việc thủy điện Hồi Xuân chậm tiến độ, thi công dở dang đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân trên địa bàn. dự án. Trong đó, có hơn 655 ha đất vùng lòng hồ công trình thủy điện bị ảnh hưởng, hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng. Đến nay, nhiều hộ dân vẫn chưa nhận tiền đền bù hoặc không có khu tái định cư khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Dự án thủy điện Hồi Xuân có tổng vốn đầu tư hơn 3.320 tỷ đồng, công suất 102 MW, gồm ba tổ máy với sản lượng điện bình quân hàng năm hơn 432 triệu Kwh
Dự án thủy điện Hồi Xuân có tổng vốn đầu tư hơn 3.320 tỷ đồng, công suất 102 MW, gồm ba tổ máy với sản lượng điện bình quân hàng năm hơn 432 triệu Kwh

“Dự án thủy điện Hồi Xuân thi công chậm, dừng thi công, huyện đã nhiều lần báo cáo tỉnh, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cũng đã nhiều lần xuống kiểm tra, kiến ​​nghị với các bộ, ngành sớm tìm phương án xử lý, vì vậy chủ đầu tư có thể nhanh chóng hoàn thành dự án và ổn định cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án ”, ông Hùng cho biết thêm.

Được biết, công trình thủy điện Hồi Xuân có tổng vốn đầu tư hơn 3.320 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũ là Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng Điện Việt Nam không thu xếp được nguồn tài chính. Năm 2014, dự án được chuyển nhượng cho Công ty Sản xuất Thương mại Dịch vụ Xây dựng Đông Mê Kông.

Để dự án đi vào hoạt động, chủ đầu tư cần hoàn thành các công việc: Bồi thường giải phóng mặt bằng, xây dựng một số hạng mục và công trình dân sinh, đấu nối vào lưới điện quốc gia … Tuy nhiên, do thiếu đội vốn, dự án dừng thi công từ năm 2019 đến nay.

Báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa từng nêu: “Dự án chậm tiến độ, thi công dở dang đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong vùng dự án; tạo thành điểm nóng, gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài.” thiệt hại về kinh tế, lãng phí tài nguyên … ”.

Chủ đầu tư nợ dân cả bến đò làng, ảnh VĐ
Chủ đầu tư nợ dân cả bến đò làng, ảnh VĐ

Khu vực lòng hồ công trình thủy điện Hồi Xuân có hơn 655 ha đất bị ảnh hưởng, thuộc địa phận hai huyện Mai Châu (Hòa Bình) và huyện Quan Hóa (Thanh Hóa). Gần 1.900 hộ dân ở hai địa phương này bị ảnh hưởng, trong đó có khoảng 500 hộ phải tái định cư đến nơi ở mới.

Đến nay, hàng trăm hộ dân chưa nhận tiền đền bù hoặc không có khu tái định cư khiến cuộc sống bấp bênh, tạm bợ. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ ổn định sản xuất, chuyển đổi nghề cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án chưa được thực hiện triệt để.

Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư ngang nhiên, dân khốn đốn

Leave a Comment