Thay đổi thói quen thưởng thức âm nhạc

Rate this post

Lễ hội âm nhạc Hay Glamping diễn ra trong khuôn viên công viên Yên Sở, kéo dài từ trưa đến khuya.

Thay đổi thói quen thưởng thức âm nhạc - ảnh 1

Nhóm Blue biểu diễn tại Hay Glamping Music Festival

Âm nhạc và kết nối

Giữa không gian xanh mát của công viên, khán giả tại Hay Glamping Music Festival có thể vừa cắm trại, vừa ăn uống, nghỉ ngơi và chờ đợi những ca sĩ, tiết mục mà mình yêu thích cùng với bạn bè hoặc những người xung quanh. thả hồn theo những điệu múa, hát theo những ca khúc quen thuộc… Một “khán phòng” âm nhạc mở về thời gian và không gian dành cho khán giả. “Điều có thể phân biệt Hay Glamping Music Festival với hầu hết các lễ hội âm nhạc (LHAN) khác ở Việt Nam là nó bao gồm các hoạt động cắm trại. Mặc dù, đây không phải là mô hình mới đối với nhiều quốc gia như Úc, Hà Lan… Hoạt động cắm trại kết hợp LHAN tưởng chừng không liên quan nhưng thực tế lại mang đến nhiều trải nghiệm mới cho người tham gia, giúp chúng ta có thêm nhiều cảm xúc khi được hòa mình vào các không gian thiên nhiên, kết nối với bạn bè và những người xung quanh ”, anh Hoàng Linh, Trưởng ban tổ chức Lễ hội âm nhạc Hay Glamping cho biết.

Sau lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2019, LHAN Quốc tế TP.HCM – TP.HCM 2022 đang được Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM lên kế hoạch, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 12 tới, với nhiều nội dung. nội dung và hình thức mới. Đại diện lãnh đạo sở cho biết, ban tổ chức đặt mục tiêu xây dựng thương hiệu quốc tế cho lễ hội này.

Cách đây 8 năm, Monsoon LHAN quốc tế đầu tiên đã được tổ chức, kéo dài trong 3 ngày với các nghệ sĩ đến từ Đan Mạch, Anh, Pháp, Bỉ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Trong suốt những năm qua, khán giả không chỉ được tiếp cận với âm nhạc mới mà còn là cách nghe nhạc mới không “giới hạn”. Các nhóm bạn, hoặc có thể là các thành viên trong gia đình, cha mẹ và con cái… đến với lễ hội để ngồi trên bãi cỏ, nghe nhạc, nói chuyện, khiêu vũ cùng nhau, cùng nhau tận hưởng cuộc sống. Âm nhạc. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam có một LHAN quốc tế được tổ chức thực sự chuyên nghiệp.

Ít ai biết, để duy trì đều đặn Gió mùa trong nhiều năm liên tục, nhạc sĩ Quốc Trung đã phải bỏ tiền túi hàng tỷ đồng. Nhạc sĩ Quốc Trung cho rằng, trong một nền âm nhạc, LHAN phải bán vé để nuôi mình và phát triển. Tuy nhiên, khi Việt Nam chưa có một sân khấu ca nhạc đúng nghĩa, mục đích ban đầu của Monsoon không phải để bán vé mà là thay đổi nhận thức và thói quen thưởng thức âm nhạc của công chúng. Một trong những điều mà nhạc sĩ Quốc Trung muốn thay đổi đó là, đến với LHP, công chúng đến để xem nghệ sĩ mang những gì mà nghệ sĩ thấy là hay nhất, mới nhất, yêu thích nhất, thay vì công chúng chỉ đến để xem những gì. họ muốn xem nhất. Bên cạnh đó, cách mà nhạc sĩ Quốc Trung làm là tìm kiếm những ban nhạc, nhóm nhạc, nghệ sĩ tài năng, phù hợp với đời sống thẩm mỹ của khán giả Việt Nam, trong đó có nhiều ban nhạc, nghệ sĩ trẻ, nghệ sĩ indie của Việt Nam. và thế giới, không chơi nhạc “bình dân”. Monsoon đã trở thành bệ phóng cho nhiều nghệ sĩ trẻ, trong đó, nhiều nghệ sĩ trẻ trên thế giới đã thành danh và đắt show tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Thay đổi thói quen thưởng thức âm nhạc - ảnh 2

Khán giả tại Lễ hội âm nhạc Hay Glamping

\N

Sẵn sàng chi tiền để thưởng thức âm nhạc

Có thể thấy, hiện nay các LHAN đã và đang diễn ra ở nhiều tỉnh, thành, thường ở hai hình thức quy mô tổ chức. Một là LHAN do các tập đoàn / thương hiệu lớn tổ chức (đây là mô hình sự kiện âm nhạc phổ biến trước đại dịch Covid-19), kết hợp với quảng bá sản phẩm / thương hiệu, hoặc giới thiệu sản phẩm âm nhạc mới. dịch vụ mới. Các chương trình này sẽ thu hút lượng lớn khán giả vì đa phần là chương trình miễn phí, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và các bầu show cũng được quảng bá rầm rộ nhờ ban tổ chức tài trợ tối ưu các kênh truyền thông. Như ban tổ chức cho biết, sau 2 năm xảy ra đại dịch Covid-19, đối với các nhãn hàng, việc tổ chức LHAN là một mô hình sự kiện sẽ được họ đầu tư rất nhiều kinh phí, nhằm hướng đến người tiêu dùng – khán giả. giả sau một thời gian dài không được thưởng thức các sự kiện lễ hội âm nhạc ngoài trời.

Mô hình thứ hai là LHAN bán vé, do các công ty giải trí hoặc công ty sản xuất tổ chức. Hình thức này đang nở rộ hiện nay một phần cộng hưởng với việc khán giả chịu chi để thưởng thức âm nhạc, cộng với việc trải nghiệm sân khấu ngoài trời với nhiều hình thức biểu diễn khác nhau. Trong đó, Nhạc Sống Xin Chào (thuộc Top Live Show) có thể coi là chương trình mở màn cho mô hình này với đêm Xin Chào Đà Lạt diễn ra vào ngày 1/5 với nhiều nghệ sĩ indie được Gen Z yêu thích.

Đạo diễn Vân Trinh, nhà sản xuất của Top Live Show, cho rằng việc các LHAN khác nhau được tổ chức, và gần đây có thêm nhiều nghệ sĩ nước ngoài là minh chứng cho sự sôi động của thị trường ca nhạc biểu diễn. Đồng thời, việc có nhiều LHP góp phần thúc đẩy nhu cầu thưởng thức của đa dạng khán giả hơn, qua đó, thúc đẩy sự trỗi dậy của thị trường biểu diễn sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Theo đạo diễn Vân Trinh, nhu cầu thưởng thức âm nhạc – giải trí của khán giả ở bất kỳ thời điểm nào là luôn muốn được tận hưởng không khí – không gian của một sự kiện âm nhạc dù quy mô lớn hay nhỏ. Nhưng khác biệt rõ ràng nhất, có thể nói, chính là sự ưa chuộng của khán giả trẻ đối với hình thức trả tiền để thưởng thức âm nhạc. Có thể nói, đây là điểm sáng và là điểm khác biệt so với thời kỳ trước khi có dịch.

“Một lượng lớn khán giả trẻ chịu chi để thưởng thức đêm nhạc đã góp phần giúp ban tổ chức nhìn thấy những tín hiệu đáng mừng từ bộ phận khán giả này. Và đây chính là điểm khác biệt, dựa vào đó, nếu nhà sản xuất có thể mang đến một chương trình chất lượng, quy mô, tổ chức chuyên nghiệp với đội hình nghệ sĩ đủ hấp dẫn thì có thể hoàn toàn tự tin với doanh thu. vé tại LHAN. Đó là những bước đệm thúc đẩy sự đi lên của ngành biểu diễn ”, đạo diễn Vân Trinh nói.

Anh cũng chia sẻ, suy nghĩ về câu chuyện sử dụng các sự kiện âm nhạc – văn hóa – giải trí trở thành sản phẩm thu hút người dân và du khách nên anh cùng ê-kíp đã mang Nhạc sống Xin Chào để giới thiệu với nhiều người. Sở VHTTDL các thành phố du lịch phối hợp, chung sức xây dựng chương trình góp phần kích cầu du lịch sau dịch Covid-19. Theo ông, cách làm phổ biến nhất hiện nay là các đơn vị tổ chức sẽ tự sản xuất, lên kế hoạch bài toán kinh phí và phối hợp với các địa phương về địa điểm hoặc cơ sở hạ tầng để tổ chức. Nếu chương trình thuận lợi và thành công, có thể tổ chức tiếp và dần hình thành thương hiệu thì có thể nói đây là một mô hình thành công.

Leave a Comment