Thế giới đang trong vòng vây của giá lương thực

Hưởng thụ
Rate this post

Trong tuần, những đợt nắng nóng khủng khiếp tiếp tục càn quét nhiều khu vực trên toàn cầu, bao gồm cả Trung Quốc và châu Âu. Thời tiết nắng nóng gây thiệt hại cho mùa màng, kéo theo giá lương thực sau khi giảm nhẹ có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong thời gian tới.

Giá thịt đạt mức cao kỷ lục, giá lúa mì tăng gần 50%

CNBC dẫn số liệu của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cho thấy giá dầu thực vật giảm 7,6%, mức cao nhất trong số các mặt hàng lương thực kể từ tháng trước. Trong thời gian này, giá đường cũng giảm 2,6%. Tuy nhiên, giá thịt và các sản phẩm từ sữa không quá khả quan. Giá thịt đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 6, cao hơn 1,7% so với tháng 5 và cao hơn 12,7% so với một năm trước do tác động của các hành động thù địch. Giá các sản phẩm sữa tăng 4,1% so với tháng 5 và đắt hơn 24,9% so với tháng 6/2021.

Nông dân ở Nga sắp có một mùa lúa mì bội thu

Trong cùng thời kỳ, giá ngũ cốc (bao gồm cả lúa mì) trong tháng 6 đã giảm 4,1% so với tháng 5, nhưng vẫn cao hơn 27,6% so với một năm trước. Giá lúa mì giảm 5,7% trong tháng 6, nhưng vẫn cao hơn 48,5% so với một năm trước do cuộc chiến ở Ukraine. FAO cho biết giá lúa mì giảm một phần là do nguồn cung từ Nga được nối lại. Tình hình sẽ còn khả quan hơn khi Nga và Ukraine quay trở lại hoạt động xuất khẩu sau nhiều tháng đình trệ.

Giá cả tăng cao khiến các gia đình nghèo càng khó khăn hơn

Kể từ tháng 5, LHQ đã dẫn đầu các nỗ lực khôi phục xuất khẩu lương thực từ Nga và Ukraine. Ngày 14/7, chính quyền Ankara thông báo Nga, Ukraine, Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận sơ bộ tại Istanbul cho phép Nga xuất khẩu lương thực và phân bón, trong khi Ukraine có thể quay trở lại xuất khẩu ngũ cốc. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các bên sẽ trở lại Istanbul để ký thỏa thuận vào tuần tới. Bên cạnh đó, giá dầu đang có xu hướng giảm nhẹ do lo ngại suy thoái lan rộng trên toàn cầu, AFP dẫn lời một số chuyên gia.

\N

Giá sẽ tiếp tục tăng ở châu Á

FAO cảnh báo rằng trong khi giá lương thực giảm trong tháng 6, các yếu tố thúc đẩy giá tăng vẫn còn. Torero Cullen, nhà kinh tế trưởng của FAO, cho biết các yếu tố rủi ro lần lượt là “nhu cầu toàn cầu tiếp tục tăng cao, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt ở một số quốc gia xuất khẩu lương thực, chi phí sản xuất và vận chuyển tăng, nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng do dịch Covid-19 , và những bất ổn từ cuộc chiến Ukraine.

Bên cạnh đó, bà Sonal Varma, chuyên gia kinh tế trưởng về Ấn Độ và châu Á tại Ngân hàng Nomura (Nhật Bản), cảnh báo rằng châu Á vẫn chưa đạt đỉnh về giá lương thực. Nhiều khả năng giá lương thực tại châu lục này sẽ tiếp tục tăng trong quý 3 năm nay. Theo phân tích của Ngân hàng Nomura, các quốc gia như Singapore, Hàn Quốc, Philippines và Ấn Độ có khả năng đối mặt với tốc độ tăng giá lương thực cao nhất trong nửa cuối năm. Ngay cả những mặt hàng cơ bản nhất như trứng cũng đang tăng giá, như trường hợp của Malaysia, theo báo cáo Ngôi sao đưa tin vào ngày 16/7.

Thổ Nhĩ Kỳ nói Nga, Ukraine đạt được thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc

Trong một diễn biến đáng lo ngại, Trung Quốc ngày 15/7 đã công bố các biện pháp hạn chế xuất khẩu phân lân, nguyên liệu chính để sản xuất phân bón, trong 6 tháng cuối năm nay. Điều này có thể gây thêm áp lực khiến giá thực phẩm và tiêu dùng tiếp tục ở mức cao trong thời gian tới. Thay vì áp đặt các hạn chế hoặc thậm chí cấm xuất khẩu, đẩy giá lương thực lên cao hơn nữa, bà Varma cho rằng các chính phủ nên có các biện pháp cụ thể để hỗ trợ những người có thu nhập thấp vượt qua thời kỳ khó khăn. khăn này.

Số liệu tăng trưởng âm từ Trung Quốc

Ngày 15/7, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý II là 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức thấp nhất kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu. đầu tiên, AFP đưa tin. Tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong cùng kỳ giảm 2,6% so với quý trước. Các nhà phân tích kỳ vọng số liệu quý II sẽ kéo tăng trưởng cả năm xuống thấp hơn mục tiêu khoảng 5,5% vào năm 2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published.