Theo chân Đại tướng – việc làm ý nghĩa của nhà giáo, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung

Rate this post

Nhà giáo – nhà báo – nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung sinh năm 1939 trong một gia đình trí thức. Cô từng học khoa Văn, Đại học Sư phạm Vinh. Sau khi tốt nghiệp, cô công tác tại trường THPT Hải Hậu, tỉnh Nam Định, sau đó về Hà Nội giảng dạy tại trường THPT Nguyễn Trãi và Đoàn Kết. Bà còn là Cục trưởng Cục Cấp 3, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hơn 30 năm tâm huyết với sự nghiệp trồng người, chị không quên sáng tác thơ là niềm đam mê của chị và cũng là cách giúp chị cân bằng tâm trí trong cuộc sống bộn bề, vất vả.

Người đã có duyên gặp gỡ và viết nhiều bài báo, bài thơ về vị tướng tài.

Cô là tác giả của nhiều tập thơ và sách tại các nhà xuất bản, bao gồm THƠ: 8 tập, THƠ: 5 tập, TRẺ: 6 tập, VĂN: 5 tập. Ngoài ra, nhiều bài thơ đã được đăng trên các báo, tạp chí. Cô là hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, thành viên nòng cốt của Câu lạc bộ thơ Nhà giáo Việt Nam.

Bà làm thơ, viết nhiều đề tài khác nhau, nhưng đặc biệt là lòng ngưỡng mộ đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bà đã dồn hết tâm huyết, trí tuệ để sáng tác hàng trăm bài thơ về Người và kỷ niệm 100 ngày mất của Đại tướng. nói chung, cô ấy đã xuất bản công việc “Nhớ ơn tướng quân – bậc hiền nhân”được độc giả đón nhận.

Vừa qua, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng, chị đã có sáng kiến ​​sáng tác và dịch hàng trăm bài thơ về Đại tướng và một cuộc triển lãm thơ, ca lịch sử do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức. Tổ chức nam, với tiêu đề “Theo Bước Chân Tướng Quân” vào ngày 21/12/2021 tại 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Triển lãm gồm 110 bài thơ do nhà giáo, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung – người có duyên gặp gỡ và viết nhiều bài báo, bài thơ về vị tướng tài ba hơn 20 năm qua. Ngay sau đó, triển lãm tiếp tục được tổ chức tại Điện Biên vào ngày 13/3/2022 thành công tốt đẹp.

Từ thành công của Triển lãm, ý tưởng về Tọa đàm – Ra mắt sách “Sau Triển lãm Dấu chân Đại tướng” cũng do nhà thơ Mỹ Dung nghĩ ra và khởi xướng. Sách “song ngữ” Đặc biệt này có nhiều ấn tượng và hấp dẫn khi đi sâu phân tích và cảm nhận. Cuốn sách có 2 phần chính: Phần 1 gồm 110 bài thơ – ca dao, song ngữ (Việt – Anh) về Chiến dịch Điện Biên Phủ. “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. và về Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vị tướng huyền thoại – Thiên tài quân sự kiệt xuất – Anh hùng dân tộc kiệt xuất mọi thời đại, cùng hàng trăm bức tranh minh họa do TTXVN, NSNA Trần Hồng, Bảo tàng PNVN sưu tầm và sở hữu tác giả (nhà báo, nhà thơ Nguyễn Thị Mỵ Dũng tự chụp và cung cấp).

Tiếp nối mạch cảm xúc của Triển lãm, tác phẩm “Theo Bước Chân Tướng Quân” Cũng bao gồm 3 chủ đề: “Làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ”, “Vị tướng trong lòng dân”“Sáng mãi ngàn năm”. Trong phần 2 của cuốn sách là một số hình ảnh tại lễ khai mạc triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” vừa diễn ra tại Hà Nội và tại Điện Biên. Cùng với đó là một số trang lưu bút (chọn lọc) của khán giả / độc giả tại Triển lãm trong Sổ tay Ấn tượng…

Điểm đặc biệt trong cuốn sách là các bài thơ được sắp xếp rất khoa học theo từng chủ đề. Mỗi chủ đề đều gắn với những dấu ấn lịch sử, gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

ĐỀ 1: “Làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ”

Cách đây 68 năm, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Góp phần vào thắng lợi to lớn đó có vai trò to lớn của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, “Anh trai” Kính gửi: Quân đội nhân dân Việt Nam. Trước khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra trận, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn Đại tướng: “Trận đấu này rất quan trọng, bạn phải chiến đấu để giành chiến thắng, bạn phải chiến thắng để chiến đấu. Không chắc bạn sẽ không đánh nhau “.

Thức trắng đêm, sáng ngày 26/1/1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nêu lên lãnh đạo những khó khăn về chiến thuật mà quân đội Việt Nam chưa có điều kiện vượt qua và khẳng định. “đánh nhanh” chiến thắng cho chiến dịch quan trọng này không được đảm bảo.

Cuối cùng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói rõ ý định hoãn tiến công, kéo pháo, thu quân, chuẩn bị ngay từ đầu để đánh theo phương châm. “Đánh chắc, tiến chắc”.

Thực hiện đúng phương châm, phương án tác chiến mới, sau khi chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, 13 giờ ngày 13-3-1954, quân ta nổ súng tiến công Điện Biên Phủ. Sau 3 đợt tấn công, ngày 7/5/1954, tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị tiêu diệt hoàn toàn. Bác Hồ và Trung ương gửi thư khen, nhà thơ viết:

“Bác Hồ và Trung ương, thư khen:

Bộ chỉ huy mặt trận khéo léo

Thay đổi cách đánh hoàn toàn đúng

Cùng nhau chiến thắng ba miền ”.

Trong đêm chiến thắng vị tướng huyền thoại, Tổng Tư lệnh chiến dịch Điện Biên Phủ không ngủ được khi nghĩ về bao đồng đội, đồng bào đã hy sinh:

CHUNG CHUNG KHÔNG LÀM VIỆC

“Đại tướng nằm trên đệm cỏ tranh

Niềm vui khôn xiết khiến anh mất ngủ!

Một đêm ở Điện Biên trong hầm chỉ huy Đờ Cát

Đại tướng nghĩ về biết bao đồng bào, đồng chí đã hy sinh

Cống hiến tuổi trẻ cho Độc lập – Hòa bình

Đêm chiến thắng – Đại tướng trằn trọc không ngủ.

Bài thơ mang đậm tính nhân văn và tấm lòng nhân hậu cao cả của Đại tướng.

ĐỀ 2: Vị tướng trong lòng nhân dân

Ở chủ đề thứ hai này có những bài thơ thể hiện tình cảm của quân và dân đối với vị tướng huyền thoại:

CHÍNH HÃNG VÀ BẢO HÀNH – NHƯ YÊU THƯƠNG CỦA PHỤ NỮ

“Sau chiến thắng Điện Biên / Những người lính kênh đào

Đại tướng Võ Nguyên Giáp / Sôi động mà ấm áp

Ngưỡng mộ và tự hào

Của vị tướng huyền thoại / Đã đánh bại kẻ thù

Sáng mãi trong quân đội / Tướng quân – như cha

Tình yêu của anh – em đã gần. “

Là Tổng tư lệnh toàn quân nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn cất nhà, sống giản dị, chất phác. Chúng tôi nghe nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung miêu tả về bữa cơm gia đình của Đại tướng mà lòng nghẹn ngào xúc động:

BỮA ĂN GIA ĐÌNH CỦA CHUNG

“Đồ ăn cho người sành ăn có gì sai

Chỉ cần cá kho với một đĩa rau

Quả trứng luộc vẫn còn trong túi

Vợ chồng Đại tướng bận nhìn nhau!

Những lo lắng của quân đội trong suốt cuộc chiến

Bữa cơm thanh đạm mới cùng nhau

Trên một tấm nhôm đơn giản

Nhưng nhiều nghĩa nặng tình sâu ”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà Nho nghèo, yêu nước, hiếu học ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của mình, Đại tướng đã gắn bó với nhiều vùng quê của đất nước và để lại những tình cảm sâu nặng ở khắp mọi nơi, nhất là ở Quảng Bình. Về thăm quê hương Quảng Bình, Đại tướng thăm người lính Trường Sơn:

THAM QUAN HOA HỒNG THÉP

“Đại tướng về thăm bộ đội Trường Sơn

Tại trung tâm đèo Phù Lá Nhich

Nụ cười của Đại tướng lan tỏa những nụ cười

Toàn đơn vị phấn khởi

Lời hứa với người Anh cả của toàn quân

Quyết tâm tiêu diệt quân thù ”.

Chủ đề thứ ba: Sáng mãi ngàn năm

Theo thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần hồi 18 giờ 9 phút ngày 4 tháng 10 năm 2013 (tức ngày 30 tháng 8 năm Quý Tỵ), tại Hà Nội, hưởng thọ 103 tuổi. tuổi tác. Tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang. Ngay sau khi Đại tướng qua đời, các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài đã đăng bài về Đại tướng, gọi ông là vị tướng huyền thoại, một thiên tài quân sự.

Nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung đã phần nào nói lên những đánh giá đó:

ANH HÙNG VIỆT NAM VÕ NGUYÊN GIÁP

“Đất nước Việt Nam, những vị tướng tài ba, những con người vĩ đại.

Là anh cả của toàn quân

Chiến thắng hai đế chế mang tên Võ

Hợp nhất Sơn hà và Vân

Rết sắt trung thành với nước

Trung thành trọn đời: Hiếu thảo với Nhân dân.

Như cây đại thụ trong trời đất

Nguyên soái Anh hùng tướng quân ”.

Là phần tóm tắt của chủ đề thứ ba, qua bài thơ “XIN LỖI CHUNG CƯ – ĐÀN ÔNG”, nhà thơ đã bày tỏ niềm tiếc thương, tiếc thương trước sự ra đi của Đại tướng và mong muốn Đại tướng được yên nghỉ nơi cực lạc, thanh thản. vì dân vì nước:

“Tôi xin lỗi Đại tướng đã ra đi

Bầu trời non nước Việt Nam đầy đau thương

Từ ngàn xưa đến muôn đời

Người như Võ Tướng không dễ kiếm đâu

Thương tiếc hàng triệu trái tim

Hòa chung nhịp đập của nỗi buồn

Người dân Tây phương Cực lạc

Giữ vững con đường tiến lên của đất nước

Cầu mong giàu sang và bình yên mãi mãi! “

Đại tướng đã về trời, để lại tấm gương sáng ngàn đời, nhân dân Việt Nam đời đời nhớ ơn:

“Gương trong Tướng – Hiền – sáng ngời.

Tiễn tướng quân lên trời

Con người, nhân loại mãi mãi biết ơn

Tượng đồng, bia đá cũng mòn

Cái tâm và cái tài của một vị Đại tướng như chính đất nước mình! “

PGS.TS. Ông Bùi Minh Trí

(Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội – Trung ương Hội CGC Việt Nam, Chủ tịch CLB thơ Nhà giáo Việt Nam)

Leave a Comment