Thị trường nhà đất có dấu hiệu ‘lao dốc’ do thiếu nguồn cung trầm trọng

Rate this post

Nguồn cung khan hiếm ở mức báo động

Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản ghi nhận diễn biến phức tạp theo cả chiều hướng tích cực và tiêu cực. Đặc biệt, giá bất động sản, nhất là phân khúc đất thổ cư liên tục tăng nóng, bỏ xa mức thu nhập của đa số người dân.

Nghiên cứu thị trường của CBRE Việt Nam cho thấy, so với mặt bằng giá 2 năm trước, giá nhà không chỉ tăng cục bộ ở một vài dự án, mà ở nhiều khu vực, mặt bằng giá mới đã được xác lập. Đáng chú ý, các dự án nhà ở thương mại giá dưới 25 triệu đồng / m2 gần như đã “biến mất” khỏi thị trường.

Theo khảo sát của nhiều công ty môi giới bất động sản, hiện giá nhà tại Việt Nam đang cao gấp khoảng 20 lần mức thu nhập bình quân của xã hội, trong khi nguồn cung đang thiếu ở mức báo động.

Do đó, trung bình một lao động từ 30 tuổi trở xuống có thu nhập bình quân khoảng 15 triệu đồng / tháng, trừ chi phí sinh hoạt ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM, còn dư khoảng 6 triệu đồng. triệu đồng.

Do đó, họ cần ít nhất 20 năm để tích lũy được 1,5 tỷ đồng. Với mức thu nhập 20 – 30 triệu đồng / tháng, muốn mua căn hộ 1,5 tỷ đồng, họ cũng phải gửi tiết kiệm từ 10 – 15 năm, với điều kiện không phải lo tiền ốm đau. bệnh tật,…

Thị trường khan hiếm nguồn cung do nhiều dự án kẹt cứng, khó tung ra sản phẩm mới. (Hình minh họa)

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường hiện đang khan hiếm nguồn cung do nhiều dự án bị kẹt, khó thoát. . Sản phẩm mới . Do đó, nguồn hàng trên thị trường chủ yếu được chào bán đi bán lại.

Theo quy luật, khi nguồn cung khan hiếm, giá nhà sẽ tăng mạnh, kèm theo đó là áp lực tăng giá đất, giá đầu vào leo thang,… Đáng chú ý, cùng với việc khan hiếm hàng, tình trạng này còn khiến thị trường xuất hiện đầu cơ và đầu cơ.

Có quá sớm để kết luận rằng thị trường đang giảm?

Theo phân tích của ông Nguyễn Văn Đính, từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản chịu tác động của hàng loạt yếu tố, như lạm phát; dòng tiền có dấu hiệu chững lại; thanh khoản giảm rõ rệt; Đặc biệt, dòng vốn tín dụng thắt chặt và nguồn cung mới hạn chế đã đẩy giá nhà lên quá cao.

Đối với nhà ở, dòng tiền phân bổ chủ yếu vào bất động sản đầu cơ, còn phân khúc nhà ở xã hội và nhà thu nhập thấp không được chú trọng dẫn đến thiếu nguồn cung cho phân khúc. Nhu cầu về nhà ở rất cao.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, khó có thể giảm giá bất động sản hiện nay. Tuy nhiên, nếu các dự án đang trong quá trình làm thủ tục chấp thuận đầu tư được xúc tiến tháo gỡ khó khăn, để có nguồn hàng lớn thì thị trường dần lấy lại cân bằng cung – cầu. Đó là lý do khiến giá bất động sản ngày càng giảm.

Thị trường nhà đất có dấu hiệu lao dốc do thiếu nguồn cung trầm trọng - Ảnh 2.

Giai đoạn này là lúc dòng tiền bất động sản chờ đợi cơ hội đầu tư vững chắc. (Hình minh họa)

Ông Đỗ Duy Thành – Giám đốc Bộ phận Tư vấn và Đầu tư Savills Hà Nội, dự báo từ số liệu thực tế, tình hình trầm lắng sẽ còn diễn ra ít nhất đến hết năm 2022. Do đó, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng cơ cấu lại các khoản đầu tư và sản phẩm, trong hướng tập trung vào thanh khoản, thay vì đợi thị trường hồi phục để thu lãi lớn.

Đáng chú ý, những nhà đầu tư hoặc nhà môi giới có tư duy “lướt sóng” hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính lớn sẽ gặp áp lực lãi suất và buộc phải cắt lỗ. Trong khi đó, các vấn đề pháp lý để bổ sung nguồn cung cho thị trường sẽ không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Do đó, giai đoạn này là thời điểm để dòng tiền chờ cơ hội đầu tư vững chắc.

Tuy nhiên, ông Thành cho rằng vẫn còn quá sớm để kết luận tình hình bất động sản sẽ tiếp tục xấu đi, hay sẽ cải thiện sau năm 2022, nhưng chắc chắn hành động của Chính phủ sẽ góp phần tạo ra thị trường bất động sản. lành mạnh với tiềm năng phát triển bền vững.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thái Yên, một nhà phân phối bất động sản cấp cao cho biết, dù thị trường đang trong giai đoạn trầm lắng nhưng không phải không có giao dịch. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là các cơ quan quản lý nhà nước cần tiếp tục sớm rà soát các quy định chồng chéo của pháp luật, liên quan đến thị trường bất động sản, để tránh những rào cản trong thủ tục chấp thuận đầu tư. Việc đầu tư vào các dự án bất động sản sẽ sớm được tháo gỡ để tạo nguồn cung và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Leave a Comment