Thiết kế và đặt tủ giày theo phong thủy

Rate this post

Tủ giày dép cần được thiết kế đẹp mắt, đặt xung quanh khu vực cửa ra vào để thuận tiện trong sinh hoạt nhưng khi thiết kế và đặt cần tuân thủ các nguyên tắc về phong thủy.

Giá để giày và tủ không được nhắc đến trong các tài liệu phong thủy của Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phong thủy Hàn Quốc và Nhật Bản đều khẳng định loại đồ dùng này có ảnh hưởng đến sức khỏe và hình thành phong cách sống của con người. Họ đưa ra rất nhiều quy định từ cách đựng dép, chọn vị trí, hướng gió, hướng mũi chân, nguyên tắc thiết kế, phối màu, định vị kệ, tủ giày.

Theo đó, việc thiết kế và bài trí kệ giày dép phải tuân thủ 5 nguyên tắc.

1. Không quá 1/2 chiều cao thông thủy, Đồng thời không được rộng hơn chiều rộng thông thủy của cửa ở nơi đặt kệ.

Đối với cơ quan, văn phòng hoặc chung cư có cửa chính rộng (4 cánh), kệ, tủ giày không được cao quá 3/4 chiều cao trung bình của người Châu Á (cao không quá 1,5m). ), chiều rộng không lớn hơn chiều cao 1,5 lần. Phải đảm bảo sự hài hòa giữa kích thước của kệ, tủ giày so với kích thước cửa nơi đặt nó.

Những đôi giày gọn gàng hình thành nên phong cách sống của con người.  Ảnh: Vân Thanh

Những đôi giày gọn gàng hình thành nên phong cách sống của con người. Hình ảnh: Vân Thanh

2. Giá để giày dép tốt nhất và tủ được thiết kế bằng gỗ, nhựa tổng hợp hoặc sắt không gỉ, lõi sắt bọc nhựa … Có cửa đóng mở khi cần thiết. Nên thiết kế hình thức bên ngoài là tủ đựng quần áo hoặc tủ trang trí, thường xuyên đóng cửa tủ dù có giày dép bên trong hay không; màu sắc nên lấy tông màu tối làm chủ đạo, tránh lòe loẹt.

3. Kệ cửa, tủ giầy không được đặt đối xứng với cửa, hướng gió bất lợi vào nhà. Khí (phong thủy) thuộc dương cũng là khí vượng của gia đình đi vào từ cửa chính (khí của miệng), không thể bị khí của giày làm ô nhiễm.

Người Nhật yêu cầu trước khi cởi giày, bạn phải đặt hai bàn chân song song với nhau cách mặt trước 30 cm và cách tủ giày 30 cm, đưa chân ra khỏi giày và đưa chân ra sau tương ứng 15 cm. Dùng tay phải giữ đôi giày, hai dày ngón chân song song và tương ứng với nhau rồi đặt lên giá.

Nhiều người lý giải rằng đây là phương pháp “dùng bạch hổ” để phân tán sát khí của đôi giày trước khi đặt lên kệ; Nếu dùng tay trái sẽ khiến thanh long bị sát khí. Tuy nhiên, trên thực tế, phương pháp của người Nhật là điều chỉnh và xây dựng tác phong ngăn nắp trong sinh hoạt.

4. Tủ giầy không được trùng với trục Thần đạo (hướng nhà) của gia đình; và không nên đặt trong khu vực quan sát. Người ngồi trong nhà (phòng khách) không thể nhìn thấy toàn bộ tủ giày.

Có thể đặt tủ giày cách cửa vài mét. Nếu không chọn được vị trí lý tưởng thì có thể đặt sau cửa chính, để khi mở cửa có thể giấu giá giày. Trường hợp này không nên thiết kế kệ tủ, tốt nhất nên đóng tủ giày bằng cánh cửa đóng kín.

5. Tủ giày có thể chia thành nhiều tầng, mỗi tầng tốt nhất nên thiết kế 3 dãy kệ với các ô thoáng. Các dãy kệ nên thiết kế nghiêng khoảng 5 độ từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

Khi đặt lên giá, mũi giày hướng lên trên, đế hướng xuống, đặt từng đôi ngay ngắn. Các nhà phong thủy cho rằng cách đặt giày như vậy sẽ có giá trị phù trợ cho quan, tài lộc “nâng bước”; Ở chiều ngược lại, đặt mũi giày hướng xuống sẽ gặp bất lợi.

Người Nhật rất chú trọng đến việc xếp đặt giày dép, nó gần như là quy tắc bắt buộc (nhất là đối với trẻ em) trong mọi gia đình và trường học, từ đó góp phần quan trọng vào việc hình thành “phong cách Nhật Bản”. trong đời sống hằng ngày.

Nhà nghiên cứu văn hóa Phạm Đình Hải

Leave a Comment