Thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu sắp “kịch sàn”?

Rate this post

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ trong nước.

Theo đó, trước những biến động mạnh của giá xăng dầu thế giới và trong nước, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất giảm từ 500-1.000 đồng / lít thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng, dầu (tùy loại), với mục tiêu kiểm soát việc tăng giá mặt hàng thiết yếu này.

Trong lần đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường lần thứ hai trong năm, mặt hàng xăng, dầu trong nước được Bộ Tài chính đề xuất giảm khung về mức sàn, trong đó có mức giảm từ 50% -70% so với mức thuế bảo vệ môi trường hiện hành.

Cụ thể, giảm 1.000 đồng / lít đối với các mặt hàng xăng, từ mức 2.000 đồng / lít như hiện nay; giảm thêm 500 đồng / lít, thuế xăng máy bay 1.000 đồng / lít; dầu diesel giảm từ 1.000 đồng / lít đến 500 đồng / lít; dầu mazut, dầu nhờn giảm 7,00 đồng / lít xuống 300 đồng / lít; dầu mỡ giảm tương tự, từ 1.000 đồng / kg xuống còn 300 đồng / kg.

Theo Bộ Tài chính, mặt hàng dầu hỏa được đề xuất giữ nguyên mức thuế bảo vệ môi trường ở mức 300 đồng / lít, giảm 700 đồng / lít, do đây là mức sàn nằm trong định mức cho phép.

Nếu được Quốc hội thông qua vào tháng 7 năm 2022 thì thời gian thực hiện Nghị quyết từ ngày 1 tháng 8 năm 2022 đến hết năm. Từ ngày 01/01/2023, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết số 579/2018 / UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trước đó, tại Nghị quyết liên quan vừa ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/4, Quốc hội đã “ấn định” phương án giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng xuống 2.000 đồng / lít; dầu diesel, dầu mazut, dầu bôi trơn là 1.000 đồng / lít; dầu mỡ là 1.000 đồng / kg; dầu hỏa là 300 đồng / lít.

DỰ ĐOÁN DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC SẼ GIẢM KHOẢNG 7.000 TỶ ĐỒNG THEO CHÍNH SÁCH

Đại diện cơ quan soạn thảo Bộ Tài chính cho biết, hiện nay các hoạt động kinh tế – xã hội đã trở lại trạng thái như trước khi có dịch COVID-19. Do đó, dự kiến ​​mức tiêu thụ xăng, dầu, mỡ trong năm 2022 tương đương với thời điểm trước khi xảy ra dịch COVID-19.

Với sản lượng tiêu thụ này, nếu áp dụng chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ như đề xuất nêu trên, Bộ Tài chính tính toán dự toán mức giảm thu ngân sách nhà nước (NSNN) bình quân bao gồm cả giá trị gia tăng. giảm thuế – VAT) khoảng 1.400 tỷ đồng / tháng.

Ngày 16/6, thông tin với báo chí về đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu từ ngày 1/4/2022 đã giảm hẳn. giảm giá xăng dầu khoảng 770-2.200 đồng / lít tùy loại và giảm thu ngân sách nhà nước 23.900 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thời gian qua, giá xăng dầu thế giới liên tục biến động và hiện Bộ Tài chính đã xin ý kiến ​​các bộ, ngành để báo cáo xin ý kiến ​​Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. giảm thuế bảo vệ môi trường xuống mức sàn.

Như vậy, trường hợp Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/8/2022 thì dự toán giảm thu ngân sách nhà nước (bao gồm cả giảm thuế GTGT) khoảng 7.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nếu tính cả số giảm thu NSNN theo Nghị quyết 18/2022 / UBTVQH15 (khoảng 2.661 tỷ đồng / tháng) thì tổng mức giảm thu NSNN bình quân tháng ước tính 4.061 tỷ đồng / tháng và cả năm khoảng 20.305 tỷ đồng.

Thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu sắp sửa

Thuế suất bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu sản xuất trong nước (Đơn vị tính: đồng / lít). BizLIVE tổng hợp.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc giảm thuế bảo vệ môi trường sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước, nhưng cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, khi chúng ta kiềm chế được đại dịch thì tổng thu ngân sách nhà nước năm 2022 sẽ tăng lên; Đến nay đã đạt hơn 60% dự toán được giao. Do đó, trong cân đối chung, ngân sách nhà nước sẽ đảm bảo và bù đắp được các khoản giảm để giảm thuế bảo vệ môi trường.

Hiện chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 30 – 40% trong cơ cấu giá thành của vận tải hàng không; từ 35-40% giá vận tải đối với xe container, xe tải nặng và khoảng 25% đối với các phương tiện khác.

Xăng dầu là nhiên liệu đầu vào của hầu hết các ngành sản xuất trong nền kinh tế, đặc biệt là các ngành công nghiệp huyết mạch như giao thông vận tải, điện lực … Vì vậy, việc giảm thuế BVMT đối với xăng, dầu, mỡ sẽ góp phần giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, từ đó giúp doanh nghiệp tăng sức chống chịu, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Trong diễn biến liên quan, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đang dự thảo sửa đổi Luật Giá trên nguyên tắc kiên trì thực hiện nguyên tắc thị trường. Hiện Bộ này đang lấy ý kiến ​​các bộ, ngành, địa phương và các cá nhân có liên quan về Luật Giá sửa đổi.

Theo Bộ Tài chính, đối với công tác bình ổn giá, hiện có 7 giải pháp thực hiện, trích lập Quỹ Bình ổn giá là một trong 7 giải pháp này. Tuy nhiên, thời gian qua còn nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc thành lập Quỹ Bình ổn giá; trong đó có Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.

Vì vậy, trong dự thảo Luật Giá sửa đổi, Bộ Tài chính đã đưa phương pháp Quỹ Bình ổn giá ra khỏi Luật Giá để lấy ý kiến ​​các tổ chức, cá nhân có liên quan. Sau khi xin ý kiến, Bộ Tài chính sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Quốc hội sửa đổi Luật Giá.

Leave a Comment