Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Rate this post

Với sự phê chuẩn này, Mỹ đã trở thành quốc gia thứ 23 trong tổng số 30 thành viên NATO chính thức chấp nhận Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh, sau khi Ý chấp thuận trước đó cùng ngày và Pháp phê chuẩn vào ngày 2/8.

Cụ thể, với 95 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Thượng viện Mỹ nhất trí ủng hộ việc phê chuẩn hai văn kiện gia nhập NATO của hai nước Bắc Âu.

Cả hai thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa đều lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ việc Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO, cho rằng hai nước Bắc Âu là đồng minh quan trọng và quân đội hiện đại. của hai quốc gia đã hợp tác chặt chẽ với NATO.

Theo danh sách của NATO, Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Hungary, Bồ Đào Nha, Slovakia, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa chính thức phê chuẩn việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh.


Chính phủ Thụy Sĩ thông báo đã áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga về chiến dịch quân sự của họ ở Ukraine, sau các biện pháp mới nhất của Liên minh châu Âu (EU) đối với vàng và bạc. sản phẩm vàng.

Các biện pháp trừng phạt mới chủ yếu liên quan đến lệnh cấm mua, nhập khẩu hoặc vận chuyển vàng và các sản phẩm vàng từ Nga. Các dịch vụ liên quan đến hàng hóa này cũng bị cấm. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt sẽ không bao gồm các giao dịch và thanh toán liên quan đến các sản phẩm nông nghiệp và cung cấp dầu cho các nước thứ ba, để tránh gián đoạn các kênh thanh toán.

Ngoài ra, Chính phủ Thụy Sĩ cũng thông báo đã phong tỏa tài sản của ngân hàng lớn nhất nước Nga Sberbank, cũng như cấm ngân hàng này cung cấp vốn, nguồn lực kinh tế hoặc dịch vụ kỹ thuật.

Trước đó, vào ngày 20/7, EU đã đồng ý gói trừng phạt thứ 7 đối với Nga, bao gồm cấm nhập khẩu vàng và đóng băng tài sản của Sberbank, đồng thời bổ sung thêm nhiều cá nhân và thực thể Nga vào danh sách. sách đen.

Leave a Comment