“Thuyết âm mưu” lan truyền về bệnh đậu mùa khỉ trên khắp thế giới | Sức khỏe

Hưởng thụ
Rate this post

Một đứa trẻ mắc bệnh đậu mùa trên khỉ ở Bondua, Liberia. (Ảnh: Getty Images / TTXVN)

Trong bối cảnh hàng trăm trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ gần đây ở các quốc gia không lưu hành bệnh, rất nhiều thông tin sai lệch lan truyền trên Internet về căn bệnh này, phần lớn dựa trên cơ sở trên “thuyết âm mưu“đã lan rộng kể từ khi bùng phát COVID-19.

Hãng tin AFP trích dẫn 3 “thuyết âm mưu” trở nên phổ biến kể từ khi thế giới ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ bên ngoài Tây và Trung Phi.

“Bệnh đậu mùa khỉ là một tác dụng phụ của thuốc chủng ngừa”

Các bài đăng trên mạng xã hội được chia sẻ trên khắp thế giới đã tuyên bố sai sự thật các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ gần đây là do “tác dụng phụ” của vắc-xin COVID-19 của công ty dược phẩm. AstraZeneca.

Đơn kiện cho rằng vắc xin của AstraZeneca sử dụng vectơ adenovirus của tinh tinh. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng lập luận này “không có cơ sở trên thực tế”.

Giáo sư Eom Jung-shik, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Gil thuộc Đại học Gachon (Hàn Quốc) khẳng định, vắc xin “không thể tạo ra virus mới bên trong cơ thể người và gây ra một căn bệnh nào đó”. giống như đậu khỉ. ”

Adenovirus là một vectơ vắc xin, có nghĩa là nó chỉ là một phương tiện cung cấp các chỉ dẫn di truyền cho cơ thể để kích hoạt sản xuất một loại protein đột biến tương tự như của virus SARS-CoV-2.

Điều này sẽ tăng cường phản ứng miễn dịch để cơ thể có thể chống lại nhiễm trùng thực sự. Theo đó, adenovirus của tinh tinh đã được thay đổi để không lây nhiễm sang người hoặc sinh sản.

Giáo sư Yoo Jin-hong, nhà dịch tễ học tại Đại học Công giáo Hàn Quốc, cho biết giả thuyết này dường như xuất phát từ ý kiến ​​cho rằng tinh tinh có quan hệ họ hàng với khỉ, nhưng thực tế đây là tin đồn không có cơ sở. .

Căn bệnh này được gọi là đậu khỉ bởi vì nó được phát hiện lần đầu tiên bởi các chuyên gia Đan Mạch trên khỉ (khỉ) vào năm 1958. Khoảng 12 năm sau, những trường hợp đầu tiên trên người được phát hiện tại Cộng hòa Dân chủ Congo ở Tây Phi.

Các nhà khoa học cho rằng không chỉ tiếp xúc với khỉ, căn bệnh này còn có thể lây sang người khi tiếp xúc gần với chuột hoặc các loài gặm nhấm khác ở khu vực Nam Sahara. Kể từ đó, căn bệnh này đã lây lan sang các nước khác, nhưng nhìn chung đã được kiểm soát ở Tây Phi.

“Pfizer có vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ”

Các bài đăng trên mạng xã hội cũng nói rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) gần đây đã phê duyệt một loại vắc xin mới của công ty dược phẩm Pfizer có thể ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thông tin này hoàn toàn sai, vắc xin duy nhất có thể phòng bệnh đậu khỉ của Mỹ đã được FDA thông qua vào năm 2019 và Pfizer không phải là công ty dược sản xuất vắc xin này.

Bản thân Pfizer cho biết họ không có vắc xin phòng bệnh đậu mùa cho khỉ.

Abby Capobianco, nhân viên phụ trách báo chí của FDA, Abby Capobianco, nói với hãng tin AFP. hoặc cao hơn, được xác định là có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa hoặc bệnh đậu mùa khỉ.

Jynneos không phải là một loại vắc xin mới và FDA đã phê duyệt nó vào tháng 9 năm 2019.

Ngày 18/5, công ty dược phẩm Bavaria Nordic, công ty sản xuất vắc xin Jynneos, cho biết Mỹ đã đặt hàng vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ trị giá 119 triệu USD. Jynneos là vắc xin duy nhất được FDA chấp thuận chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh (CDC) Mỹ, dữ liệu cho thấy loại vắc xin này chỉ có 85% hiệu quả phòng bệnh.

“95% trường hợp đậu mùa khỉ thực sự bị bệnh zona”

Các bài báo trên mạng xã hội đã chia sẻ một bài báo của CTV News của Canada cho biết 95% trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ do chính quyền Canada điều tra trên thực tế là bệnh zona.

Tuy nhiên, Rob Duffy, Giám đốc truyền thông của Bell Media – công ty mẹ của CTV News, khẳng định hãng tin này chưa từng đăng tải thông tin như vậy và ảnh chụp màn hình không phải là bài báo của CTV News.

Giáo sư Isaac Bogoch thuộc Đại học Y khoa Toronto (Canada) cho biết, mặc dù một số triệu chứng của bệnh đậu khỉ tương tự như bệnh zona nhưng hai bệnh này không do cùng một loại virus gây ra.

Ngọc Hà (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.