Tiếp tục duy trì để trở thành thói quen

Hưởng thụ
Rate this post

Xây dựng nếp sống văn minh từ trong mỗi gia đình Lan tỏa phong trào xây dựng thôn, xóm sạch đẹp

Đưa nội dung Chỉ thị 11 vào Quy ước của Tổ dân phố

Những năm trước, khi chưa có Chỉ thị 11 của Thành ủy, việc tảo hôn ở tổ dân phố số 6, phường Tôn Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm diễn ra tùy theo điều kiện kinh tế, gia cảnh, phong tục tập quán. địa phương, quê hương xa xôi. Lễ cưới và lễ ăn hỏi tổ chức 3 ngày ăn uống xa hoa; có nhóm đối tượng hát hò quá giờ, tổ chức đánh bạc, gây bức xúc trong nhân dân; Có những gia đình kinh tế bình thường cũng muốn cho sang, đã vay mượn để tổ chức hàng trăm bữa tiệc linh đình, đám cưới. Kết quả là sau đám cưới, gia đình và đôi vợ chồng trẻ phải gánh khoản nợ lớn.

Huyện ủy Quốc Oai khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 11 của Thành ủy Hà Nội.

Đồng chí Lê Như Ngọc, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố số 6 cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 11 của Thành ủy, chi bộ tổ dân phố 11 (trước đây là Đông Ngạc), nay là Chi bộ Tổ dân phố số 6, phường Tôn Đức Thắng kịp thời phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện đến cán bộ, đảng viên trong Chi bộ; Tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận, các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện Đưa nội dung nếp sống văn minh trong việc cưới vào các Hội nghị đại biểu nhân dân, các cuộc họp của các đoàn thể, đoàn thể để bàn bạc, thảo luận và quyết định; đưa nội dung Quy ước của Tổ dân phố vào thực hiện; trong quá trình thực hiện, Tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể, các tổ t trực tiếp đến các gia đình có con, em chuẩn bị kết hôn, đồng thời tuyên truyền kịp thời cho mọi người trong gia đình hiểu rõ sự việc. trình diễn”.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, gần 10 năm qua, trên địa bàn khu phố 6 đã có 23 đám cưới diễn ra theo đúng quy định của pháp luật, thực hiện các nghi lễ cưới hỏi “Vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm”. “; không mời khách trong giờ làm việc, tổ chức tiệc cưới nhiều lần; không tổ chức tiệc cưới mà chi phí quá tốn kém, không phù hợp với đời sống chung và mức thu nhập của cộng đồng. Tất cả các tiệc cưới của hai bên gia đình (nhà trai và nhà gái) , được tổ chức chung không quá 50 mâm (300 người), đặc biệt, năm 2021, có gia đình tổ chức đám cưới cho con chỉ ăn đồ ngọt.

“Lấy vợ, lấy chồng, xây dựng gia đình cho con cháu trong xã hội xưa nay luôn là việc hệ trọng. Nhưng nhận thức sâu sắc Chỉ thị 11 của Thành ủy về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới ”, giảm bớt một số phong tục, tập quán không còn phù hợp với Thủ đô hiện đại, văn minh để xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, xã hội phát triển được cán bộ, đảng viên và nhân dân Tổ dân phố 6 thực hiện, tuy mới là bước đầu nhưng cũng được khẳng định sẽ tiếp tục duy trì và trở thành nền nếp ”, ông Lê Như Ngọc cho biết.

Hạn chế các nghi lễ rườm rà

Tương tự, là huyện ngoại thành, nhưng những năm gần đây, người dân xã Phượng Cách (huyện Quốc Oai) đã thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới. Bằng chứng là hầu hết các lễ cưới ở địa phương đã giảm bớt các nghi thức rườm rà, phô trương nặng nề lãng phí; Tục thách cưới bằng tiền mặt cũng như các vật chất khác đã giảm dần. “Tình trạng ăn nhậu gia đình kéo dài nhiều ngày đã giảm hẳn, việc tổ chức ăn uống có nhiều đổi mới theo hướng tiết kiệm, phù hợp với hoàn cảnh từng gia đình và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc làm thủ tục đăng ký kết hôn và trao giấy chứng nhận kết hôn cho các cặp đôi tại trụ sở UBND xã được tổ chức đúng quy định của pháp luật, đảm bảo trang trọng, vui vẻ và lịch sự ”, bà Phương Cách xã cho biết.

Đặc biệt, từ năm 2020 đến đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo phòng chống dịch của Trung ương, thành phố Hà Nội và huyện Quốc Oai, UBND xã Phượng Cách. đã chủ động các biện pháp phòng chống dịch, nhất là tại các đám cưới. Lãnh đạo địa phương, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, các cơ quan, đoàn thể đã đến tuyên truyền, vận động các gia đình không tổ chức ăn uống đông người, chỉ tổ chức trong gia đình. ; hoặc tạm hoãn tiệc cưới. Do đó, người dân cũng đã có ý thức hơn trong công tác phòng chống dịch; Tùy theo giai đoạn của dịch, đám cưới được tiến hành gọn nhẹ, trong phạm vi các thành viên trong gia đình, có khi nhiều đôi chỉ đăng ký kết hôn. Trong 10 năm (từ 2012 đến 2012). Năm 2021) toàn xã có 473 đám cưới, không có tảo hôn, số đám cưới thực hiện theo nếp sống mới đạt 97,5%.

Lãnh đạo huyện Quốc Oai cho biết, huyện đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, toàn huyện có 15.212 đám cưới được thực hiện nếp sống văn minh (chiếm 95,9%). Số đám cưới theo mô hình mới hiệu quả, tiết kiệm, chỉ tổ chức lễ cưới là 2.918 đám (18,4%). Đặc biệt, trên địa bàn huyện đã tổ chức 38 đám cưới văn minh, chỉ tổ chức tiệc trà, bánh kẹo, được Ban chỉ đạo huyện và chính quyền cơ sở đến dự, tặng quà, trao giấy đăng ký kết hôn …

Qua thực tế có thể khẳng định, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới theo Chỉ thị 11 của Thành ủy đã đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, để duy trì lễ cưới theo nếp sống mới, hiện đại, đòi hỏi sự vào cuộc của cả cộng đồng trong công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức phù hợp để mỗi người dân thấy được lợi ích của lễ cưới. với mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng, từ đó phát huy vai trò trách nhiệm, tự giác hưởng ứng thực hiện việc cưới theo nếp sống văn hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.