Tìm giá trị đích thực của đá quý, đá phong thủy Việt Nam

Rate this post

Đá quý là những loại đá có độ bền cao, độ cứng thường từ 8 đến 10 (theo thang độ cứng Mohs) như: kim cương, ngọc lục bảo (emerald), hồng ngọc (ruby), sapphire (xanh ngọc)… Loại đá này có một màu đẹp, độ tinh khiết cao và thường được làm đồ trang sức. Đối với đá quý đã qua chế tác, tiêu chuẩn 4C (Màu, Carat, Độ trong, Vết cắt) thường được sử dụng để xác định chất lượng.

Quả cầu phong thủy được làm từ thủy tinh nhưng nhiều người nhầm với đá

Quả cầu phong thủy được làm từ thủy tinh nhưng nhiều người nhầm với đá

Đá bán quý thường là các loại đá có độ cứng từ 3-4 đến 6-7 (độ cứng Mohs) như: thạch anh, mã não, ngọc bích, peridot, tuormalin, garnet, fluorit, spinel, malachit, azurite, canxit … Đá cũng có màu sắc đẹp, độ tinh khiết cao và còn được làm thành đồ trang sức như mặt dây chuyền, nhẫn, lắc tay, dây chuyền …

Đá phong thủy là loại đá bán quý nhưng thường có kích thước và màu sắc lớn, độ trong suốt không cao nên thường được tạc tượng, linh vật, quả cầu… trong nhà…

Thị trường Việt Nam hiện đang rất sôi động với các loại đá quý và đá bán quý (đá trang sức, đá phong thủy …) như ruby, saphia, topaz, aquamarin, thạch anh, mã não, gỗ hóa thạch. , tourmalin, granat, tectit … và cả những loại đá “tự đặt tên” như thạch anh trẻ …

Giá trị bị “tăng cao”

Thực hư chất lượng của những viên đá đó như thế nào, người tiêu dùng bình thường khó có thể biết được chính xác, thậm chí còn bị “hớ”, “tung hỏa mù”, mua phải hàng giả với giá cao.

Các bức tượng được làm từ bột đá và sau đó được nhuộm

Các bức tượng được làm từ bột đá và sau đó được nhuộm

Ở Việt Nam, nếu bạn Google để tham khảo giá đá phong thủy thì chẳng khác nào lạc vào “ma trận”, bởi giá bán tại các cửa hàng trực tuyến chênh lệch nhau rất xa. Có nơi chỉ vài chục, vài trăm nghìn một sản phẩm nhưng có nơi lên đến vài triệu đồng.

Nhiều người không hiểu biết về đá nên thường bị “hớ” khi mua, thậm chí có khi mua phải đá giả, đá kém chất lượng, mua phải đá tự nhiên nhưng thực chất là đá nhuộm, bột đá, kính nhân tạo. tạo, thậm chí cả nhựa.

Một hiện tượng rất phổ biến bên ngoài thị trường buôn bán đá phong thủy hiện nay là do người bán đá không có chuyên môn sâu về đá nên còn gọi nhầm tên loại đá, hoặc nhầm lẫn loại đá này với loại đá khác, vậy giá trị thật của đá. cũng bị ảnh hưởng.

Vòng tay làm từ nhựa vẫn có thể lừa khách hàng để bán được giá vòng tay đá

Vòng tay làm từ nhựa vẫn có thể “lừa” khách bán bằng giá vòng đá

Nếu bạn không am hiểu hoặc không có chuyên môn về đá thì việc mua được một viên đá tự nhiên 100% quả thực không hề đơn giản, ngay cả người có kinh nghiệm cũng không thể nhận biết chính xác tất cả các loại đá quý. , đá phong thủy trên thị trường, nhất là khi nó đã được chế tác thành các vật phẩm như mặt dây chuyền, nhẫn, quả cầu, tượng hay con vật. Vì vậy, để xác định chính xác nhiều loại đất đá, cần phải phân tích và kiểm tra trong phòng thí nghiệm bằng máy và kính chuyên dụng.

Làm thế nào để tránh bị “lừa”?

Trên thị trường hiện nay xuất hiện một số loại đá nhân tạo được làm từ bột đá rồi nhuộm màu hoặc làm từ thủy tinh, nhựa… Vậy làm sao để mua được hàng thật, đúng giá?

Theo ông Đỗ Quang Khánh, một chuyên gia về đá, để phân biệt đá thật và giả, việc đầu tiên là phải quan sát. Một viên đá tự nhiên nếu không phải là đá trang sức thì thường có những vết như vết nứt, vết rạn, đường vân, tạp chất trong đá có thể quan sát được bằng mắt thường. Ngoại trừ thạch anh trắng, thạch anh ám khói, obsidian là những loại đá sạch, mịn và rất rẻ, các loại đá còn lại đều có thể nhận biết được bằng cách này.

Những chiếc vòng tay hay linh vật phong thủy trong veo không một chút gợn, có màu sắc rực rỡ xanh, đỏ, tím, vàng nhìn chung là những sản phẩm không tốt.

Có thể nhận ra linh vật làm bằng nhựa bằng cách quan sát kỹ

Có thể nhận ra linh vật làm bằng nhựa bằng cách quan sát kỹ

Ngoài ra, để phân biệt đâu là đá thật và đâu là bột đá dán (1 loại đá rất phổ biến trên thị trường đá phong thủy). Ông Đỗ Quang Khánh cho biết, hai loại này khác nhau về phương thức chế tạo. Đá thật, người thợ phải dùng mũi chạm khắc trên mặt đá, như vậy đường nét sẽ không được hoàn hảo mà có những vân không đều, không sắc nét và không bao giờ hai bức giống nhau. Ngược lại, với bột đá, người ta lấy đá vụn, trộn với keo, nhuộm rồi ép bằng khuôn. Thành phẩm sẽ rất mịn, bóng, nhiều màu sắc, đường nét cực kỳ sắc nét chính xác, hàng nghìn bức giống y như thật.

Cách chính xác nhất để xác định đá thật là giả, đó là kiểm tra. Phiếu kiểm định của trung tâm uy tín sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về loại đá, đá tự nhiên hay nhân tạo, đã qua xử lý hay chưa, kích thước, khối lượng, hình dạng.

Một giảng viên Đại học Mỏ – Địa chất, cũng là người yêu thích đá quý, đá phong thủy lưu ý: Lời khuyên tốt nhất cho người mua đá là nên chọn những người bán đá uy tín hoặc sản phẩm mình mua. cần kèm theo giấy chứng nhận kiểm định chất lượng của các loại đá do các trung tâm kiểm định đá quý cung cấp.

Leave a Comment