“Tôi đã ngừng than vãn về hoàn cảnh của mình và làm việc chăm chỉ để trở thành người mà tôi muốn trở thành”

Rate this post

Một đứa trẻ sinh ra ở nông thôn và lớn lên trong xóm, toàn người tứ xứ sẽ là người như thế nào?

Không ai biết trước. Trong những câu trả lời mà ai cũng có thể hình dung ra, có lẽ ít ai nghĩ rằng bé sẽ trở thành Phó tổng giám đốc của một công ty thuộc tập đoàn lớn hàng đầu Việt Nam.

Nhưng đó là câu chuyện của Nguyễn Văn Thành (sinh năm 1992) – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus (thuộc Tập đoàn Vingroup). Cách đây không lâu, anh là 1 trong 6 đại diện Việt Nam lọt vào danh sách Forbes Under 30 Châu Á năm 2022, trong lĩnh vực công nghiệp, chế tạo và năng lượng.

Thanh là một trong những lãnh đạo trẻ nhất của VinGroup, gia nhập VinBus vào năm 2019 và tập trung vào việc cung cấp phương tiện di chuyển hợp lý và dễ tiếp cận. Trước đó, anh đã thành lập nhà máy dệt của riêng mình vào năm 18 tuổi trước khi bỏ học đại học để làm việc tại các công ty như KFC Việt Nam, Cargill Việt Nam và Lazada Việt Nam …

Khởi nghiệp năm 18 tuổi: Buổi sáng quản lý nhân sự, buổi tối bổ sung kỹ năng thực hành.

Khởi nghiệp từ năm 18 tuổi với xưởng may, điều gì khiến bạn bước chân vào thương trường sớm như vậy?

Lý do lớn nhất khiến tôi bắt đầu kinh doanh sớm có lẽ là từ nền tảng gia đình.

Gia đình tôi là cư dân sinh sống tại Khu công nghiệp Sóng Thần – một trong những khu công nghiệp may mặc lớn nhất Bình Dương. Tôi không có điều kiện như bạn bè cùng trang lứa và đã có lúc tôi rất tự ti vì thua kém bạn bè. Nhưng rồi tôi nhận ra mình không thể lựa chọn hoàn cảnh. Nếu tôi cứ cảm thấy tội lỗi và than vãn về hoàn cảnh của mình thì sẽ chẳng có gì thay đổi được. Chỉ có nỗ lực mới có thể giúp bạn trở thành người mà bạn muốn trở thành.

Chàng trai sống cạnh nhà trở thành Phó Tổng giám đốc VinBus ở tuổi 27: Em đã thôi than vãn về hoàn cảnh và tự nỗ lực để trở thành người mà em mong muốn - Ảnh 1.

Khi đó, mọi người xung quanh, đặc biệt là các anh chị em mà tôi quen biết đều làm trong ngành may mặc. Tôi có chút nhanh trí nên sau một lần nói chuyện với họ, tôi đã phát hiện ra cơ hội kinh doanh của mình. Thấy các công ty trong khu công nghiệp thường phải tìm xưởng gia công ở xa nên tôi mua máy may thanh lý, nhận hàng về gia công. Lúc đó, tôi và một người quen góp vốn của cả hai và làm với quy mô nhỏ, nhưng đó là bước đầu tiên đặt nền móng cho việc khởi nghiệp của tôi sau này. Dần dần, khi công việc tốt hơn và nguồn thu đều đặn hơn, tôi đi nhập thêm quần áo và bỏ sỉ ở các chợ trong khu công nghiệp. Lần khởi nghiệp đầu tiên này giúp tôi học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế và “máu” để thử sức với những dự án khác sau này.

Điều khó khăn nhất mà bạn phải vượt qua trong giai đoạn đó là gì?

Có lẽ đó là thiếu kinh nghiệm, thiếu lãnh đạo và thiếu thời gian. Tôi nghĩ những vấn đề này xảy ra với bất cứ ai khi họ mới bắt đầu, nhưng khi tôi còn trẻ, tôi không sợ khó khăn. Điều quan trọng là trong suốt quá trình này, chúng ta học được gì và giải quyết khó khăn như thế nào.

Khi đó, ban ngày tôi tập trung vào công việc để trau dồi kinh nghiệm quản lý nhân sự và kinh doanh. Buổi tối, tôi học thêm một vài lớp kỹ năng thực hành. Đi làm thấy thiếu kỹ năng thì học thêm, không thấy tài liệu tự học thì tìm lớp, tìm thầy. Có những lớp học mất vài tháng lương nhưng tiền đầu tư vào bản thân thì không bao giờ mất. Những gì học được tôi có thể áp dụng lại trong công việc, tăng hiệu suất công việc nên tôi cảm thấy mọi cố gắng đều được đền đáp xứng đáng.

Thị trường đã dạy bạn những bài học tuyệt vời nào?

Tham gia thị trường khi còn khá trẻ và có được như ngày hôm nay, bản thân tôi cũng đã trải qua khá nhiều thất bại. Từ đó, tôi rút ra được hai điều và thường chia sẻ với các đồng nghiệp của mình:

Thứ nhất, “người ta thường tiếc nuối những việc mình không làm hơn những việc mình đã làm” nên cứ làm đi, không thành công thì cũng thành công. Và qua đó, tôi sẽ rút ra những kinh nghiệm, kinh nghiệm, bài học mà không một trường lớp nào dạy được.

Thứ hai, luôn cố gắng giữ thái độ suy nghĩ tích cực trong mọi tình huống với mọi sự thay đổi, đừng chấp nhận sự ổn định quá nhiều. Có một câu nói rất hay mà tôi tâm đắc của Louis L’Amour đó là “Có một thứ không bao giờ thay đổi, đó chính là sự thay đổi”.

Chàng trai sống cạnh nhà trở thành Phó TGĐ VinBus ở tuổi 27: Tôi đã thôi than vãn về hoàn cảnh, tự nỗ lực để trở thành người mà tôi mong muốn - Ảnh 2.

Giữ chức Phó tổng giám đốc VinBus ở tuổi 27: Không nghĩ nhiều đến rào cản mà nghĩ đến giải pháp

Trước khi gia nhập VinBus, ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí chủ chốt tại nhiều công ty khác. Bạn đã phát triển phong cách quản lý của mình như thế nào?

Tôi quản lý theo quan điểm trao quyền. Đó là tôi luôn khuyến khích nhân viên chủ động tìm kiếm và quyết định cách giải quyết công việc. Từ đó tạo môi trường để người lao động tự chủ, sáng tạo và đổi mới cũng như chịu trách nhiệm về hành động của mình. Với phong cách quản lý này, đại đa số nhân viên của tôi đều có tinh thần rất chủ động trong công việc.

Vậy với tư cách là một ông chủ, điều gì là khó nhất?

Làm sếp cũng được nhưng cũng không sao đâu * cười *. Thực tế, nếu chỉ chăm chăm nhìn vào những đau khổ, khó khăn, tiêu cực thì con người chúng ta sẽ rất u uất, đầu óc không dứt ra được. Vì vậy, về cơ bản, tôi luôn tự tạo cho mình những năng lượng tích cực trong công việc lẫn cuộc sống.

Chàng trai sống cạnh nhà trở thành Phó TGĐ VinBus ở tuổi 27: Tôi đã thôi than vãn về hoàn cảnh, tự nỗ lực để trở thành người mà tôi mong muốn - Ảnh 3.

Các bạn trẻ thường băn khoăn giữa việc khởi nghiệp hay làm việc cho các tập đoàn lớn. Bạn có lời khuyên nào về vấn đề này không?

Làm việc trong một tập đoàn lớn hay khởi nghiệp đều có cái hay của nó. Ví dụ, khi làm việc cho một tập đoàn lớn, bạn học được rất nhiều điều mà không trường lớp nào dạy được, từ quản lý, chiến lược, lập kế hoạch,… cho đến kinh nghiệm thực chiến. Bạn còn được giao lưu, học hỏi với các chuyên gia hàng đầu thế giới. Đó là những cơ hội vô cùng quý giá, không dễ gì có được. Nhưng dù khởi nghiệp hay làm việc ở bất cứ đâu bạn cũng phải hết sức kiên trì và ngoan cố, cố gắng theo đuổi mục tiêu đến cùng thì khả năng thành công sẽ cao hơn.

Tại sao bạn quyết định đầu quân cho VinBus và bạn đã học được gì khi làm việc tại đây?

Tôi bắt đầu đảm nhận vị trí Phó Tổng Giám đốc phụ trách dự án xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam khi vừa tròn 27 tuổi. Ngay từ lúc đó, tôi đã thấy đây là một dự án ý nghĩa, góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng và cũng là công việc kinh doanh của người Việt Nam, vậy tại sao lại không làm? Lời quá hay, nhưng có ăn thua gì đâu!

Thực ra, làm việc ở đâu cũng có những áp lực riêng nhưng cái gì cũng có giá trị của nó. Áp lực tạo nên kim cương, hay nói cách khác, môi trường áp lực cao sẽ giúp rèn luyện bản thân tốt hơn, tích cực, chủ động và năng động hơn.

Chàng trai sống cạnh nhà trở thành Phó Tổng giám đốc VinBus ở tuổi 27: Tôi ngừng than vãn về hoàn cảnh, nỗ lực hết mình để trở thành người mà tôi mong muốn - Ảnh 4.

Vẻ đẹp của tập đoàn nằm ở việc triển khai nhanh chóng các dự án và sự quyết tâm cao của từng thành viên trong từng dự án. Vì vậy, tôi cũng tập trung vào bức tranh lớn và phải làm việc hiệu quả để tiến gần đến mục tiêu mà lãnh đạo tập đoàn đề ra. Sự phát triển của xã hội không thể thiếu sự hoàn thiện của cơ sở vật chất, đặc biệt là sự phát triển của các phương tiện giao thông công cộng. Tôi cảm thấy mình có thể góp phần tạo ra sự khác biệt, một cuộc cách mạng trong lĩnh vực xe điện, vì vậy tôi đã nhân cơ hội tham gia vào khoảnh khắc đặc biệt này.

Khi đảm nhận vai trò lãnh đạo, tôi không nghĩ nhiều đến những rào cản, khó khăn mà chỉ tập trung vào việc làm sao để tìm ra những giải pháp tốt nhất, tối ưu nhất nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho bộ máy của công ty. tôi. May mắn là tôi được gặp nhiều người, không phân biệt tuổi tác, cùng chí hướng, cùng mục đích, tâm huyết để sớm đưa dự án vào thực hiện nên dù áp lực nhiều nhưng cả nhóm vẫn luôn không ngừng tiến lên.

VinBus đã đạt được những thành tựu gì khiến bạn tự hào?

Tôi rất tự hào. Xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam, phương tiện giao thông công cộng được khen ngợi nhất, xe buýt được nhiều khách hàng yêu thích, … và VinBus cũng rất được truyền thông trong nước và quốc tế quan tâm.

Điều đáng nói ở đây là VinBus được thành lập trong thời điểm rất khó khăn, khi cả thế giới lao đao vì đại dịch Covid-19, mọi lĩnh vực gặp rất nhiều khó khăn, giao thông công cộng ít bị ảnh hưởng. Năm 2020 và 2021 trong thời kỳ đại dịch là thời điểm chúng tôi tạo nền tảng cho dịch vụ của mình. Và chỉ 1 năm sau khi khai trương dịch vụ, đã có hơn 8 tuyến tại Hà Nội, 1 tuyến TP.HCM, 5 tuyến nội ô Phú Quốc cũng khá “thần tốc”.

Khi chúng tôi đưa “Xin chào VinBus” và “Tạm biệt VinBus”, ban đầu có rất nhiều hành khách ngạc nhiên, nhưng bây giờ mọi người đều vui vẻ chào đón cả tài xế và tiếp viên. Tôi nghĩ đây cũng là một cách để lan tỏa tính tích cực, để mọi người trở nên lịch sự, hòa nhã, vui vẻ với nhau hơn và cũng góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của người dùng. Đây là một tin vui và điều quan trọng là chúng tôi phải tiếp tục duy trì chất lượng dịch vụ như cũ.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ!https://kenh14.vn/chang-trai-xom-ngu-cu-thanh-pho-tong-giam-doc-vinbus-o-tuoi-27-toi-ngung-than-van-ve-hoan-canh- tu-no-luc-thanh-nguoi-minh-muon-20220623114430325.chn

Leave a Comment