Triết lý ngũ sắc độc đáo trong ẩm thực Hàn Quốc độc đáo

Hưởng thụ
Rate this post

Nếu bạn là người yêu thích văn hóa Hàn Quốc, không khó để nhận ra rằng, từ trang phục truyền thống, hoa văn trang trí, nghệ thuật… đến ẩm thực Hàn Quốc thường mang một số màu sắc cố định. Thực tế, tất cả những màu này được người Hàn Quốc gọi là Obangsaek, thuộc triết lý ngũ hành đã có từ lâu đời trong văn hóa Hàn Quốc.

Obangsaek trong ẩm thực Hàn Quốc

Năm màu chính trong các món ăn Hàn Quốc là đen, đỏ, xanh, trắng và vàng. Và theo quan niệm của người Hàn Quốc thì 5 màu này tượng trưng cho ngũ hành, mỗi màu mang một ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Sự kết hợp đầy đủ của những gam màu này trong ẩm thực không chỉ giúp âm dương hài hòa mà còn giúp vạn vật cân bằng.

Năm màu đen, đỏ, xanh, trắng và vàng tượng trưng cho nước, lửa, cây, kim loại và đất, và năm màu này cũng tượng trưng cho bắc, nam, đông, tây và trung tâm. Ngoài ra, 5 màu này còn tượng trưng cho 5 hương vị mặn, đắng, chua, cay, ngọt, món ăn nào có 5 hương vị này cũng sẽ tạo cảm giác ngon miệng hơn.

Triết lý ngũ sắc trong ẩm thực Hàn Quốc: Không chỉ bắt mắt, đầy hương vị mà còn tốt cho sức khỏe - Ảnh 2.

Thực phẩm mỗi màu và ý nghĩa đối với sức khỏe

Điểm quan trọng nhất của triết ngũ sắc trong ẩm thực Hàn Quốc là không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.

– Màu đen thường bao gồm các loại thực phẩm như đậu đen, mè đen, gạo đen, rong biển, mộc nhĩ… và các loại thực phẩm màu đen có tác dụng trấn tĩnh tinh thần, đồng thời rất tốt cho thận và bàng quang.

– Màu đỏ gồm các thực phẩm như ớt đỏ, tiêu đỏ, gạo đỏ… có tác dụng bổ huyết, thúc đẩy tuần hoàn máu tốt hơn.

– Màu xanh thường là dưa chuột, hành lá, cần tây, rau cải xanh… rất có ích cho tim mạch, đồng thời kích hoạt gan và ruột.

Triết lý ngũ sắc trong ẩm thực Hàn Quốc: Không chỉ bắt mắt, đủ hương vị mà còn tốt cho sức khỏe - Ảnh 3.

– Màu trắng gồm khoai tây, hành tây, tỏi, củ cải trắng, giá đỗ… là những thực phẩm có màu trắng rất tốt cho phổi và cơ quan hô hấp.

– Màu vàng thường là bí đỏ, khoai lang, đậu tương, trứng… giúp tuyến tụy, dạ dày hoạt động ổn định và kích thích ăn ngon.

Theo quan niệm ngũ hành từ xa xưa của Hàn Quốc, một khi món ăn có đủ 5 màu trên sẽ tác động đồng đều đến các cơ quan trong cơ thể, mang lại sự hài hòa và có lợi hơn cho sức khỏe.

Và theo lý giải của y học hiện đại, lý giải trên là hoàn toàn có cơ sở vì một khi bạn ăn đủ 5 màu trong bữa ăn là bạn đang bổ sung nhiều loại chất dinh dưỡng nên chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện. hơn.

Món ăn ngũ sắc trong ẩm thực Hàn Quốc

Với ý nghĩa của từng màu trên, người Hàn Quốc từ lâu đã chú trọng đến 5 màu này trong văn hóa ẩm thực của mình. Hãy cùng điểm qua những món ăn ngũ sắc sau đây để thấy được những điểm thú vị trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc nhé.

Cơm trộn – Bibimbap

Đứng đầu danh sách này là món cơm trộn nổi tiếng của Hàn Quốc. Món cơm trộn kết hợp màu đen từ nấm, màu đỏ từ ớt và cà rốt, rau xanh và dưa chuột đôi khi là đậu que, cơm trắng và giá đỗ, cuối cùng là màu vàng của trứng.

Triết lý ngũ sắc trong ẩm thực Hàn Quốc: Không chỉ bắt mắt, đủ hương vị mà còn tốt cho sức khỏe - Ảnh 4.

Kimbap – Cơm cuộn

Cơm cuộn là một món ăn đặc trưng của ngũ sắc mà chỉ cần nhìn một chiếc bánh cuốn là bạn có thể biết ngay. Màu đen từ rong biển, màu đỏ từ cà rốt, màu xanh lá cây từ dưa chuột, màu trắng từ gạo và màu vàng từ trứng.

Triết lý ngũ sắc trong ẩm thực Hàn Quốc: Không chỉ bắt mắt, đủ hương vị mà còn tốt cho sức khỏe - Ảnh 5.

Bún trộn – Japchae

Japchae là một món ăn cũng có đầy đủ ngũ sắc với bún trắng, rau xanh, trứng vàng, cà rốt đỏ và nấm đen.

Triết lý ngũ sắc trong ẩm thực Hàn Quốc: Không chỉ bắt mắt, đủ hương vị mà còn tốt cho sức khỏe - Ảnh 6.

Gujeolpan. – Gujeolpan

Món giò chín này vốn là món ăn cung đình dành cho giới quý tộc ngày xưa ở Hàn Quốc. Món nem chín gồm 9 loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, 9 loại thực phẩm này không giống nhau vào từng thời điểm mà nó còn phụ thuộc vào đặc sản của từng mùa. Tuy nhiên, nhìn vào món ăn này, ai cũng có thể thấy rõ 5 màu đặc trưng nổi bật.

Triết lý ngũ sắc trong ẩm thực Hàn Quốc: Không chỉ bắt mắt, đủ hương vị mà còn tốt cho sức khỏe - Ảnh 7.

Và ở Hàn Quốc không chỉ có 4 món ăn đặc trưng với 5 màu mà còn có rất nhiều món ăn khác. Khi có cơ hội thưởng thức món ăn Hàn Quốc hoặc đi du lịch Hàn Quốc, bạn hãy chú ý xem món ăn mình đang ăn có đủ ngũ sắc, ngũ vị không nhé.

Nguồn: gastrotourseoul, mymariamargareta

Leave a Reply

Your email address will not be published.