Trong tháng 7, cả nước xuất siêu 74 triệu USD; Ngành thép Việt Nam lại “dính” phòng vệ thương mại

Rate this post

Hàng Việt Nam sang thị trường Bắc Âu khởi sắc

Theo Bộ Công Thương, trước đây, các nước Bắc Âu chưa đầu tư nhiều vào Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, các doanh nghiệp Đan Mạch đang có xu hướng chuyển hướng đầu tư sang Việt Nam. Nếu chỉ tính riêng đầu tư mới trong 6 tháng đầu năm 2022, Đan Mạch đã vươn lên đứng thứ 3 trong số các nước đầu tư vào Việt Nam, chỉ sau Singapore và Hàn Quốc, với tổng vốn 1,3 tỷ USD.

Số liệu của Hải quan Việt Nam cũng cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Bắc Âu (trừ Phần Lan không được tính do không do Thương vụ Thụy Điển phụ trách) đạt 1, 6 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực này đạt 1,1 tỷ USD, tăng 25,1%.

Thủy sản là một trong những mặt hàng được ưa chuộng của Việt Nam tại thị trường Bắc Âu. (Nguồn: Tạp chí Công thương)

Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm phụ trách thị trường Bắc Âu Nguyễn Hoàng Thùy cho biết, thủy sản, gạo, dệt may, da giày … đặc biệt là cá tra là những mặt hàng Việt Nam được thị trường Bắc Âu ưa chuộng. được ưu ái.

“Các doanh nghiệp Bắc Âu thường mua gạo Japonica từ các nước trong EU như Tây Ban Nha, Ý, hoặc nhập khẩu từ Nhật Bản và Mỹ. Tuy nhiên, khi được giới thiệu và nhập thử, các doanh nghiệp đều tỏ ra hào hứng với gạo Việt Nam vì giá chỉ bằng 1 / 3-1 / 2 mà chất lượng không hề thua kém ”, bà Nguyễn Hoàng Thùy cho biết.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, các nước Bắc Âu luôn đi đầu trong vấn đề biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Do đó, người tiêu dùng Bắc Âu sẵn sàng trả cao hơn từ 20% đến 50% cho các sản phẩm có chứng nhận về bảo vệ môi trường hoặc trách nhiệm xã hội, phát triển bền vững …

Đối với thực phẩm, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng tiêu dùng thực phẩm hữu cơ. Đối với các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, họ có xu hướng chọn những sản phẩm đơn giản, tiện lợi, có thể tái sử dụng, sử dụng vật liệu tái chế …

Một xu hướng khác của người tiêu dùng Bắc Âu, nơi có thu nhập cao nhất thế giới, là các sản phẩm đặc sản, mới lạ và tốt cho sức khỏe; có xu hướng giảm các sản phẩm sử dụng bao bì ni lông, thay thế bằng bao bì thân thiện với môi trường.

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam thường lựa chọn đưa hàng hóa sang thị trường Bắc Âu thông qua các nhà nhập khẩu trung gian lớn tại Đức, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Ba Lan. Vì vậy, theo bà Nguyễn Hoàng Thùy, để nâng cao hiệu quả hoạt động thương mại, vấn đề đặt ra đối với sự phát triển của thị trường Bắc Âu trong thời gian tới cần phải có cách tiếp cận mới.

Nhiều loại trái cây xuất khẩu đồng loạt tăng giá

Nhiều loại trái cây xuất khẩu của Việt Nam đang được thương lái thu mua với giá cao hơn trước nhờ thương mại cửa khẩu phía Bắc thuận lợi.

Ngày 6/8, một số người thu mua mít Thái ở khu vực Tiền Giang, Đồng Tháp báo giá xuất khẩu loại 1 lên 23.000 đồng / kg, loại 2 10.000 đồng / kg, tăng khoảng 3.000 đồng / kg so với một số hôm qua.

Giá dưa hấu xuất khẩu thời điểm hiện tại cũng tăng khá cao. Dưa hấu bao cước khu vực Hà Nội từ 11.000-12.000 đồng, loại 2: 8.000 đồng / kg.

Thanh long Bình Thuận hôm nay 6/8 giảm một chút so với cuối tuần trước nhưng vẫn ở mức khá cao, giá thu mua tại vựa đẹp từ 17.000-18.000 đồng / kg. Nhu cầu thu mua của thương lái cũng tăng cao hơn trước để đáp ứng lượng hàng xuất khẩu cũng như tiêu thụ nội địa vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch.

Một số nhà vườn cho biết, mấy ngày trước giá thanh long lên tới trên 20.000 đồng / kg, nhưng chưa đến thời điểm thu hoạch nên sản lượng không nhiều.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, tình hình xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu phía Bắc hiện khá thông thoáng, bình quân mỗi ngày có trên 150 xe xuất, tổng số container còn lại Tỉnh Lạng Sơn còn khoảng 300 xe ô tô. Nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc tăng cao khiến giá nội địa khởi sắc.

Trong tháng 7, cả nước xuất siêu 74 triệu USD

Số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 7, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 61,14 tỷ USD, giảm 5,3% so với tháng trước (tương ứng giảm 3,93 USD). tỷ USD).

Trong đó, xuất khẩu đạt 30,61 tỷ USD, giảm 6,8% (tương ứng giảm 2,23 tỷ USD) và nhập khẩu đạt 30,53 tỷ USD, giảm 5,3% (tương ứng giảm 1,7 tỷ USD).

Như vậy, tính chung 7 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đạt 433,6 tỷ USD, tăng 15,3%, tương ứng tăng 57,45 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, xuất khẩu đạt 217,34 tỷ USD, tăng 16,6% (tương đương 30,92 tỷ USD) và nhập khẩu đạt 216,26 tỷ USD, tăng 14% (tương đương 26,53 tỷ USD).

Như vậy, trong tháng 7, cả nước xuất siêu 74 triệu USD, tính chung 7 tháng cán cân thương mại xuất siêu 1,08 tỷ USD.

Theo Bộ Công Thương, kết quả xuất nhập khẩu vừa qua đến từ nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc tranh thủ, khai thác nhanh thị trường xuất khẩu ngay khi nhu cầu được phục hồi khi các nước dần kiềm chế. Đại dịch covid-19.

Các doanh nghiệp cũng tận dụng tốt cơ hội xuất khẩu sang các thị trường đối tác trong các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), đặc biệt là các FTA thế hệ mới tiếp tục trong bối cảnh các FTA đã và đang được triển khai. Theo thời gian, các doanh nghiệp đã dần thích ứng với các cam kết của Hiệp định.

Mặc dù xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2022 đạt kết quả khả quan, nhưng Bộ Công Thương cũng dự báo từ nay đến cuối năm, hoạt động xuất khẩu sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là khi các thị trường nhập khẩu lớn của hàng hóa Việt Nam như do Mỹ và EU bị ảnh hưởng bởi lạm phát và suy thoái dẫn đến giảm nhu cầu tiêu dùng, đặc biệt là các ngành hàng tiêu dùng, đồ gia dụng, … xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoài ra, nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng và giá cước vận tải tăng mạnh do giá xăng dầu tăng cao cũng gây bất lợi cho hoạt động xuất khẩu. Đáng lo ngại hơn, thời gian tới, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ phải đối mặt với tình trạng giá nguyên, nhiên, vật liệu nhập khẩu tăng cao sẽ ảnh hưởng đến giá hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Để tạo đà cho xuất khẩu những tháng cuối năm, đặc biệt là khai thác tốt tại các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản … bên cạnh các hoạt động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ Công Thương , Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp thông tin thị trường, xúc tiến xuất khẩu, tận dụng các cam kết trong các hiệp định thương mại tự do đã ký kết để tìm kiếm thị trường mới. .

Các chuyên gia dự báo, năm 2022, nếu không có yếu tố bất thường, kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước có thể vượt 700 tỷ USD.

Ngành thép Việt Nam lại gặp khó

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo bắt đầu điều tra về hành vi trốn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép – chủ yếu thuộc mã HS 7306.61 và 7306.30 nhập khẩu từ Việt Nam. Thông tin từ Cục Quản lý Biện pháp Thương mại cho biết.

Các nguyên đơn trong vụ án này, bao gồm các nhà sản xuất ống thép lớn tại Mỹ (như Nucor Corporation, Bull Moose Tube, Maruichi Steel Corporation …) cáo buộc Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng (HRS), là nguyên liệu chính để sản xuất. sản xuất ống thép từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và Ấn Độ, sau đó chỉ cần xử lý chúng thành ống thép và xuất khẩu sang Mỹ để trốn thuế phòng vệ thương mại tương ứng mà Mỹ hiện đang áp đặt. áp dụng cho Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Ấn Độ.

Xuất ngày 5-7 / 8:
DOC đã thông báo bắt đầu điều tra hành vi trốn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép từ Việt Nam. (Nguồn: Vietnamfinance)

Trước đó, vào tháng 5, Mỹ đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống trốn thuế phòng vệ thương mại với một số sản phẩm ống thép của Việt Nam.

Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá đối với ống thép vuông / chữ nhật và ống thép cacbon tròn hàn nhập khẩu từ Trung Quốc với mức lần lượt là hơn 69-86% và 249-265%; thuế chống trợ cấp là 30-616% và 2,2-201% từ năm 2008. Đối với Hàn Quốc, thuế chống bán phá giá thép ống carbon tròn được Mỹ áp dụng là 4,91-11,63% kể từ năm 1992.

Theo số liệu của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC), năm ngoái, tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm bị điều tra của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt khoảng 57,6 triệu USD.

Tính đến cuối năm 2021, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam là đối tượng của 208 vụ điều tra biện pháp khắc phục ngoại thương. Trong đó, số vụ án được điều tra từ năm 2011 đến nay là 161 vụ, chiếm tỷ lệ 77%.

Mỹ là quốc gia có số vụ điều tra phòng vệ thương mại cao nhất với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam với 41 vụ, Ấn Độ 28 vụ, Thổ Nhĩ Kỳ 24 vụ, Canada 18 vụ, Indonesia 11 vụ, Malaysia 10 vụ, Thái Lan 8 vụ…

Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới. Quy mô xuất khẩu của nền kinh tế năm 2021 đạt gần 340 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2020, 7 tháng đầu năm nay đã vượt 200 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ.

Theo luật pháp Hoa Kỳ, các bên liên quan có 30 ngày kể từ ngày khởi xướng để gửi bình luận và cung cấp thông tin phản bác cho cơ quan điều tra Hoa Kỳ.

Trong vòng 300 ngày kể từ ngày khởi xướng, DOC phải đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc, kết luận này có thể gia hạn, nhưng tổng thời gian không quá 365 ngày.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng, Cục Phòng vệ thương mại đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm ống thép liên quan tiếp tục nghiên cứu, nắm vững các quy định, trình tự, thủ tục điều tra chống trốn thuế. của nước Mỹ.

Đồng thời thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của cơ quan điều tra Hoa Kỳ; phối hợp với Cục Phòng vệ Thương mại trong suốt quá trình của vụ án.

Xuất khẩu của Trung Quốc đột ngột 'tăng tốc'

Xuất khẩu của Trung Quốc đột ngột ‘tăng tốc’

Vào tháng 7, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc đã bất ngờ tăng tốc, tạo ra một động lực đáng khích lệ cho …

Bức tranh 2 năm thực hiện EVFTA: Màu sáng và màu tối

Bức tranh 2 năm thực hiện EVFTA: Màu sáng và màu tối

Bên cạnh những “trái ngọt” thu được sau 2 năm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức …

Leave a Comment