Tuyến kênh thủy lợi Hồng Đà bị phá: Làm ngược quy trình

Rate this post

Ông Trần Quốc Bình, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh, việc đập phá kênh thủy lợi Hồng Đà là việc làm tùy tiện của chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Trước đó, Dân Việt có bài viết “Phú Thọ: Con kênh thủy lợi duy nhất bị phá, nông dân lo mất trắng”.

Trung tâm Phát triển hạ tầng và Dịch vụ các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ (thuộc Ban Quản lý các Khu công nghiệp Phú Thọ) làm chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Trung Hà giai đoạn 2 và đang tiến hành san lấp mặt bằng tại khu vực đất Hồng Đà.

Trong quá trình thi công, đơn vị đã tiến hành san lấp, lấp kênh thủy lợi Hồng Đà đang phục vụ tưới tiêu cho hơn 60 ha đất trồng lúa của người dân.

Tuyến kênh thủy lợi Hồng Đà bị phá: Hành vi ngang ngược - Ảnh 2.

Cận cảnh kênh thủy lợi Hồng Đà bị sạt lở. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Ngay khi phát hiện kênh thủy lợi Hồng Đà (xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) bị phá, Sở NN & PTNT tỉnh Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu huyện Tam Nông xử lý vi phạm. của luật. theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, thủy lợi và đê điều.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu Ban quản lý các khu công nghiệp Phú Thọ chỉ đạo chủ đầu tư trong quá trình thi công dự án mở rộng Khu công nghiệp Trung Hà không để ảnh hưởng đến các công trình thủy lợi trong vùng dự án khi dự án chưa hoàn thành. thành kế hoạch thay thế các công trình hiện có; không ảnh hưởng đến việc cấp nước sản xuất và thoát nước trên địa bàn.

Ông Trần Quốc Bình, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Phú Thọ, khẳng định việc chủ đầu tư và đơn vị thi công mở rộng KCN Trung Hà tự ý phá kênh thủy lợi Hồng Đà khi chưa có phương án thay thế. trình, vi phạm khoản 3 Điều 8 Luật Thủy lợi.

“Đối với tuyến kênh Hồng Đà bị hư hỏng, trước mắt để đảm bảo cấp nước sản xuất cho hơn 60 ha đất nông nghiệp, chủ đầu tư phải khắc phục ngay bằng kênh đất.

Đồng thời, trải bạt trong lòng kênh đảm bảo giao thông thủy, không để thất thoát nước ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất trên địa bàn trên cơ sở hướng dẫn, phối hợp của Công ty TNHH Nhà nước. Phú Thọ được hưởng lợi. Chậm nhất đến ngày 5/8 phải hoàn thành bơm cấp nước tưới cho bà con sản xuất nông nghiệp.

Về lâu dài phải có phương án xây dựng kênh thay thế và được sự đồng ý của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ, thời gian hoàn thành trước ngày 31/10/2022 ”, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ cho biết. .Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh.

Ông Bình cho biết thêm, tuyến kênh thủy lợi Hồng Đà cấp nước từ trạm bơm Thượng Nông do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Phú Thọ quản lý có chiều dài 2,7km (kích thước BxH = 0,8mx1,4m). đã được kiên cố hóa (đáy bê tông, tường gạch).

Qua kiểm tra thực tế, tuyến kênh bị phá hoàn toàn khoảng 400m để thực hiện dự án mở rộng Khu công nghiệp Trung Hà. Đây là con kênh duy nhất phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp của vùng đất Hồng Đà.

Vì vậy, việc con kênh bị phá gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý, vận hành và cấp nước của ngành nông nghiệp.

Tuyến kênh thủy lợi Hồng Đà bị phá: Hành vi ngang ngược - Ảnh 3.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ khẳng định việc phá kênh thủy lợi Hồng Đà mà không có phương án thay thế là trái quy trình. Ảnh: Hoan Nguyen

Cũng theo ông Bình, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ không hề nhận được thông báo nào của huyện Tam Nông và Trung tâm Phát triển hạ tầng và Dịch vụ khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ về việc tham gia thu hồi đất nông nghiệp, đặc đất nông nghiệp. là kênh thủy lợi Hồng Đà phục vụ dự án mở rộng.

Về nguyên tắc, trước khi thực hiện dự án mở rộng Khu công nghiệp Trung Hà, các bên liên quan phải khảo sát, kê khai đất đai, tài sản trên đất bị thu hồi và bồi thường.

Trường hợp có kênh mương thủy lợi nằm trong diện tích đất thu hồi phải thông báo, xin ý kiến ​​ngành nông nghiệp để chủ động phương án thay thế đảm bảo tưới tiêu nông nghiệp cho nông dân khi bị thu hồi, phá bỏ. khơi thông kênh mương thủy lợi cũ.

Việc chủ đầu tư, đơn vị thi công dự án tự ý phá kênh thủy lợi, không có phương án cấp nước thay thế, trái quy trình, cầm đèn chạy trước ô tô, trách nhiệm thuộc về UBND huyện, chủ đầu tư. .

“Sở NN & PTNT tỉnh Phú Thọ đã báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ để tỉnh xem xét, giải quyết theo quy định”, ông Bình nói.

Dân Việt sẽ tiếp tục đưa tin vụ việc.

Leave a Comment