Ukraine “đau”, nhưng kết quả ở Donbass sẽ quyết định toàn bộ cuộc xung đột

Rate this post

“Mọi thứ đang trở nên khó khăn hơn, nhưng quân đội Ukraine đang ngăn chặn kẻ thù từ ba hướng cùng một lúc” và “không cho phép các lực lượng Nga tiến về phía Lysychansk”, Haidai nói trên Telegram.

Haidai cũng cáo buộc Nga một lần nữa nhắm vào nhà máy hóa chất Azot, nơi có hơn 500 dân thường đang trú ẩn.

Ông viết: “Những tòa nhà cao tầng gần nhà máy hóa chất khổng lồ đang bị phá bỏ. Đối phương yếu hơn trong các trận chiến đường phố, đó là lý do tại sao Nga sử dụng hỏa lực pháo binh để phá hủy các ngôi nhà của chúng tôi ”.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/6 kêu gọi binh sĩ Ukraine tại nhà máy Azot hạ vũ khí và cho biết sẽ mở “hành lang nhân đạo” vào ngày 15/6 từ nhà máy Azot do Ukraine kiểm soát tới lãnh thổ. do Nga nắm giữ ở phía bắc.

Các quan chức Ukraine hiện chưa bình luận về đề xuất đó. Theo The Guardian, dân thường tại nhà máy Azot chuẩn bị được sơ tán qua hành lang nhân đạo này trong ngày hôm nay.

Tối 14/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài phát biểu video rằng giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở Severodonetsk và tỉnh Kharkiv.

Ông khẳng định những tổn thất của Ukraine ở Severodonetsk là “rất đau đớn”, nhưng nhấn mạnh rằng việc quân đội Ukraine tiếp tục chiến đấu ở Donbass là rất quan trọng.

“Nga càng chịu trận ở đó thì càng ít sức lực để tiếp tục tấn công. Do đó, tình hình ở Donbass là mấu chốt quyết định chiều hướng của cuộc xung đột trong những tuần tới ”, Tổng thống Zelensky cho biết.

Kiểm soát Severodonetsk và thành phố Lysychansk gần đó sẽ giúp Nga kiểm soát hoàn toàn tỉnh Luhansk, từ đó tạo bàn đạp để tiến tới Sloviansk và Kramatorsk, những thành phố thuộc vùng Donetsk. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass ở miền đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine cũng nói về “những mất mát đau thương” ở tỉnh Kharkiv, nơi quân đội Nga đang cố gắng củng cố vị thế của mình.

Theo một quan chức địa phương, những trận chiến ác liệt đang diễn ra ở Izium, phía nam Kharkiv.

Maksym Strelnyk, phó ủy viên hội đồng thành phố Izium, cho biết các lực lượng Nga đang cố gắng di chuyển theo hướng Sloviansk và Barvinkove.

\N

Bằng các cuộc phản công, quân đội Ukraine đã giành được quyền kiểm soát một số khu dân cư ở ngoại ô Izium. Strelnyk ước tính 15.000 thường dân vẫn ở lại Izium và thành phố này thiếu điện, nước, khí đốt, mạng di động và internet. Quan chức này cũng cho biết khoảng 80% cơ sở hạ tầng ở Izium đã bị phá hủy.

Cùng ngày, quân đội Nga đã ra lệnh cho lực lượng Ukraine cố thủ tại nhà máy hóa chất Azot ở thành phố Severodonetsk, tỉnh Luhansk hạ vũ khí.

Tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga, kêu gọi “các binh sĩ Ukraine ngừng kháng cự vô ích và hạ vũ khí của họ”.

Trước đó, ông Eduard Basurin, phát ngôn viên của phe ly khai ở Donetsk, cũng đưa ra “tối hậu thư” cho các binh sĩ Ukraine còn cố thủ ở Severodonetsk: “Họ có hai lựa chọn: noi gương đồng đội và đầu hàng, hoặc chết”.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/6 cho biết, quân đội Nga đã phá hủy một kho vũ khí do NATO cung cấp ở miền tây Ukraine. Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi các đồng minh phương Tây đẩy nhanh việc giao vũ khí cho đất nước của ông.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Gần thị trấn Zolochiv thuộc vùng Lviv, một tên lửa Kalibr tầm xa có độ chính xác cao đã phá hủy một kho đạn chứa vũ khí do các nước NATO chuyển giao cho Ukraine, bao gồm cả pháo 155 mm M777. “.

Ukraine chưa xác nhận thông tin này.

Trong khi đó, tình báo quân đội Anh cho rằng, Nga sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất đủ vũ khí để duy trì hoạt động quân sự lâu dài ở Ukraine.

Trong một báo cáo về cuộc chiến ở Ukraine ngày 14/6, cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Anh cho rằng các lệnh trừng phạt từ phương Tây cũng như “sự thiếu chuyên môn” trong nội bộ Nga có thể cản trở hoạt động sản xuất. xuất khẩu trang bị quân sự bổ sung cho lực lượng này.

Tình báo Anh cho rằng quang học chất lượng cao và thiết bị điện tử tiên tiến là những lĩnh vực mà Nga có thể gặp khó khăn đáng kể trong sản xuất, dẫn đến “phá hoại nỗ lực thay thế vũ khí đã mất”. ở Ukraine”.

Leave a Comment