UNESCO tổ chức khóa học phi lợi nhuận về âm thanh cho các nhà làm phim trẻ Việt Nam

Rate this post

UNESCO tổ chức khóa học âm thanh phi lợi nhuận cho các nhà làm phim trẻ
Quang cảnh buổi lễ khai giảng khóa học. (Nguồn: Văn phòng UNESCO tại Việt Nam)

Khóa học có sự đồng hành của Phái đoàn Wallonia – Brussels (Bỉ) tại Việt Nam, Purin Pictures, BHD Star Cineplex và Hanoi Grapevine.

Sonic Ground diễn ra từ ngày 6 đến 10/6, giúp các nhà làm phim trẻ trau dồi kiến ​​thức cơ bản về kỹ thuật thu âm và thiết kế âm thanh, nhằm đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất trong điều kiện trang thiết bị hạn chế. đồng thời khuyến khích sự sáng tạo và thử nghiệm sử dụng âm thanh làm chất liệu phim.

Mặc dù ở Việt Nam, các nhà làm phim và các nghệ sĩ khác có xu hướng ít tham gia vào các không gian và mạng lưới của nhau, Sonic Ground trở thành một nền tảng độc đáo khi tạo ra một không gian để hai cộng đồng này trao đổi ý tưởng. sự sáng tạo của mình.

Sau khi tuyển sinh, khóa học đã chọn ra mười nhà làm phim độc lập chuyên làm phim kinh phí thấp, và các nghệ sĩ video và nghệ sĩ đa phương tiện khác từ khắp Việt Nam tham gia với tư cách là học viên.

Khóa học được dẫn dắt bởi ông Arnaud Soulier, một kỹ sư âm thanh nổi tiếng và giàu kinh nghiệm hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Ngoài các buổi huấn luyện của ông Arnaud còn có các buổi chiếu phim và trao đổi với các nhà làm phim và nghệ sĩ để hình dung cụ thể hơn về quá trình hình thành và tư duy tạo ảnh ghép và âm thanh.

Hội thảo sẽ chào đón các nhà làm phim và nghệ sĩ nổi tiếng như nhà soạn nhạc / nhà sáng tác Trần Kim Ngọc; hòa âm / thiết kế âm thanh Nguyễn Khánh Nam; nghệ sĩ âm thanh Nguyên Nhung; họa sĩ / đạo diễn sân khấu / phối cảnh / chỉ đạo mỹ thuật Hạ Nguyên Long.

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng ta cần nhận ra tầm quan trọng của âm thanh trong sản xuất phim. Cùng với hình ảnh, âm thanh cũng có sức mạnh thu hút sự chú ý và hình thành trí tưởng tượng của người xem.

Tuy nhiên, trên thực tế, vai trò của âm thanh trong quá trình làm phim thường không được đánh giá cao. Chúng tôi tin rằng hội thảo Sonic Ground sẽ cung cấp sự hiểu biết về kỹ thuật cũng như các nguồn lực để giúp sinh viên đạt được tiêu chuẩn âm thanh mong đợi có thể kết hợp với diễn giải bằng hình ảnh. Mong rằng sau buổi hội thảo này, chúng ta sẽ thấy được nhiều dự án ý nghĩa từ các bạn sinh viên tài năng. “

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Giám đốc Điều hành TPD cũng cho biết: “Hiện nay, nói đến các khóa đào tạo làm phim hay làm phim ở Việt Nam, người ta sẽ chủ yếu tập trung vào công việc đạo diễn, biên kịch hoặc quay phim. Tuy nhiên, âm thanh cũng là một khâu cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực điện ảnh nhưng vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

UNESCO tổ chức khóa học âm thanh phi lợi nhuận cho các nhà làm phim trẻ
Đại diện ban tổ chức và các học viên trong buổi lễ khai giảng khóa học âm thanh phi lợi nhuận. (Nguồn: Văn phòng UNESCO tại Việt Nam)

Vì vậy, việc khai giảng khóa học Sonic Ground của dự án UNESCO E-MOTIONS với giảng viên Arnaud Soulier và các khách mời vào thời điểm này là một bước đi đúng đắn để hỗ trợ các nhà làm phim trẻ cũng như các nghệ sĩ. những người hoạt động nghệ thuật khác ”.

SONIC GROUND nằm trong khuôn khổ Dự án E-MOTIONS – “Thúc đẩy kết nối và thiết kế môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim” và Dự án Ha Noi Rethink “Huy động nguồn lực văn hóa và thu hút giới trẻ để biến Hà Nội thành thủ đô sáng tạo” do UNESCO và các đối tác thực hiện, với sự đồng hành của Funds-in-Trusts Japan, dự án nhằm nâng cao năng lực, hỗ trợ và kết nối các nhà làm phim trong nước và khu vực thông qua một loạt các hoạt động.
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc kiêm nhiệm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc kiêm nhiệm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 559 / QĐ-TTg ngày 9/5/2022 bổ nhiệm ông Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ …

Việt Nam đóng góp vào các quyết định quan trọng của UNESCO Việt Nam đóng góp vào các quyết định quan trọng của UNESCO

Phiên họp Hội đồng Chấp hành lần thứ 214 của UNESCO (30 / 3-13 / 4) đã thành công tốt đẹp. Nhân dịp này, Đại sứ Lê Thị Hồng …

Leave a Comment