Văn minh mới trong văn hóa ẩm thực Hà Thành

Rate this post

TTTĐ – Những tháng cuối năm 2022, TP Hà Nội đẩy mạnh công tác quản lý an toàn thực phẩm, trong đó triển khai 20 tuyến phố được kiểm soát an toàn thực phẩm tại 17 quận, huyện.

Năm 2018, mô hình “Phố có kiểm soát ATTP” được triển khai thí điểm tại các quận, huyện: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Hà Đông, Long Biên, Thanh Xuân, Tây Hồ và Đan Phượng với sự tham gia của gần 400 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. và thức ăn đường phố …

"Phố an toàn thực phẩm có kiểm soát": Nền văn minh mới trong thương mại

Từ thành công đó, năm 2019, Hà Nội sẽ tổ chức thêm 6 tuyến phố kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP được kiểm soát và năm 2022 sẽ tăng lên 20 tuyến phố đảm bảo ATTP. Mục đích của việc này là góp phần hạn chế số vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm và giúp người dân có nơi sử dụng thực phẩm an toàn, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong sản xuất. việc kinh doanh.

Phố ẩm thực Tống Duy Tân được kiểm soát chặt chẽ về an toàn vệ sinh thực phẩm khiến con phố này luôn là điểm ăn uống an toàn của nhiều người.
Phố ẩm thực Tống Duy Tân (Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội) được kiểm soát chặt chẽ về an toàn vệ sinh thực phẩm khiến con phố này luôn là lựa chọn ăn uống an toàn của nhiều người.

Năm 2022, Hà Nội có 70.779 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tăng nhiều so với năm 2016 (59.109 cơ sở).

Với số lượng lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Hà Nội đã và đang gặp phải những khó khăn, thách thức trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

"Phố an toàn thực phẩm có kiểm soát": Nền văn minh mới trong thương mại

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cường, khó khăn đầu tiên là nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ, phân tán, hoạt động ngoài giờ, phân phối qua nhiều khâu trung gian, trình độ quản lý thấp, liên kết sản xuất và tiêu thụ còn nhiều. lỏng lẻo, chưa quan tâm nhiều đến các tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định như: VietGAP, VietGHAP, GMP, HACCP, ISO 22000 …

Tuy nhiên, theo Sở Y tế Hà Nội, công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm về ATTP trong thời gian qua đã được quan tâm, tăng cường và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đáng chú ý nhất là trong 7 tháng năm 2022, trên địa bàn thành phố Hà Nội không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn và bệnh truyền qua thực phẩm.

Đặc biệt, mô hình đã có sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý ATTP đối với người bán hàng. Thông qua mô hình đã nâng cao hiểu biết thực tế của người quản lý, người kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; Điều kiện cơ sở vật chất, việc tuân thủ các quy định đảm bảo ATTP của các chủ cơ sở được cải thiện, nhận thức về vai trò quản lý của các cấp chính quyền ngày càng được nâng cao. Về cơ bản, mô hình này giúp người tiêu dùng có thêm địa chỉ để lựa chọn và thưởng thức đồ ăn tại các cửa hàng tin cậy.

"Phố an toàn thực phẩm có kiểm soát": Nền văn minh mới trong thương mại

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, thời gian tới, các cơ quan chuyên môn sẽ tập trung rà soát quy trình đạt chuẩn, từ khâu nguyên liệu đầu vào. đầu vào, quy trình chế biến, quy trình bố trí bếp ăn một chiều đến yếu tố con người tham gia vào dây chuyền sản xuất… đặc biệt là xây dựng quy trình truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại nơi sản xuất, cung cấp thực phẩm. .

"Phố an toàn thực phẩm có kiểm soát": Nền văn minh mới trong thương mại

Giai đoạn từ nay đến cuối năm, thành phố tiếp tục thực hiện tốt các chương trình, đề án, dự án, mô hình điểm về ATTP như: Chuyên đề về dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, ATTP. hàng ăn trên tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện, thị xã.

Hà Nội triển khai 20 tuyến phố an toàn thực phẩm được kiểm soát tại 17 quận, huyện; kiểm soát an toàn thực phẩm tại các tụ điểm đông người ở 288 xã, phường của 20 quận, huyện; Kiểm tra, giám sát nâng cao ý thức tự quản ATTP bếp ăn tập thể trường học tại 20 trường tiểu học trên địa bàn 10 quận, huyện …

Trước đó, ngày 24/6, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 28/2022 / QĐ-UBND quy định phân công, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội. có hiệu lực từ ngày 4 tháng 7 năm 2022. Quyết định cũng quy định cụ thể trách nhiệm của UBND cấp huyện, cấp xã trong công tác quản lý ATTP.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã chủ động tổ chức lực lượng thanh tra, kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn; trực tiếp chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ quan, đơn vị, bộ phận được giao quản lý về an toàn thực phẩm; xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý thuộc lĩnh vực được giao quản lý; tổ chức giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Bài viết: Phạm Mạnh

Leave a Comment