Việt Nam ghi nhận chủng mới BA.5 của COVID-19

Rate this post

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, tại Việt Nam đã ghi nhận chủng vi khuẩn BA.5. Biến thể này có thể có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, với biểu hiện nghiêm trọng hơn. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Phan Trọng Lân cho biết, số ca mắc trên thế giới chưa ổn định, có lúc tăng, lúc lại giảm. Số lượng các trường hợp cũng liên quan đến chiến lược thử nghiệm của mỗi quốc gia và không đồng đều giữa các khu vực. Cụ thể, tại khu vực Châu Phi và Tây Thái Bình Dương, số ca mắc và tử vong ngày càng gia tăng.

Các biến thể của virus SARS-CoV-2 vẫn đang được đánh giá. Các chủng BA.4 và BA.5 có nhiều khả năng lây lan hơn; và có các triệu chứng nặng nhưng chưa được nghiên cứu một cách bài bản nên chưa được công bố chính thức.

Ở Việt Nam, tỷ lệ lưu hành thấp với chủng BA.2 lưu hành với biểu hiện nhẹ; tỷ lệ tiêm phòng tăng dần. Việt Nam đang có chiến dịch bảo vệ những người có nguy cơ cao với nhiều hình thức tiêm chủng, tiêm chủng tại nhà …

Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch đang diễn biến phức tạp và có khả năng gia tăng trở lại. Biến thể Omicron hiện đang chiếm ưu thế nhưng vẫn chưa phải là cuối cùng. WHO khuyến nghị các quốc gia duy trì và củng cố hệ thống giám sát trọng điểm nguy cơ cao và tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Đáng chú ý, tại buổi làm việc, ông Phan Trọng Lân thông tin, qua phân tích, giải trình tự gen, Việt Nam đã có biến thể BA.5 xâm nhập. Theo ông, sự xâm nhập của dòng mới là điều không thể tránh khỏi khi Việt Nam đang áp dụng các chính sách mới thông thường, mở cửa du lịch, giao thông, đi lại … Khi có dòng mới, ông Lân cảnh báo có thể có nguy cơ vượt dòng cũ. Bộ Y tế sẽ tiếp tục chủ động giám sát và đề xuất các biện pháp chống dịch phù hợp.

Đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh trong cuộc họp, với sự gia tăng của BA.4 và BA.5, một số nước trên thế giới đã dẫn đến hậu quả là tỷ lệ nhập viện và hồi sức cấp cứu tăng lên đáng kể. hơn.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) đã cảnh báo rằng hai biến thể phụ của Omicron là BA.4 và BA.5 sẽ lây lan trên diện rộng. Theo đó, sự đột biến này có khả năng làm tăng số người mắc bệnh phải nhập viện điều trị hoặc tử vong và điều này sẽ gây áp lực cho ngành y tế. Vào tháng 3 năm 2022, WHO đã thêm các chủng BA.4 và BA.5 vào danh sách các biến thể cần theo dõi trong khi ECDC liệt kê hai dòng phụ này là “các biến thể cần quan tâm”.

Leave a Comment