Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ cấp bìa đỏ

Rate this post

(Baonghean.vn) – Hàng chục năm nay, 19 hộ dân xóm Đê phải chịu thiệt thòi vì không được cấp bao lì xì cũng như nhiều chế độ chính sách khác. Nguyên nhân chỉ vì họ là người Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), nhưng đang làm nhà, sinh sống trên đất của huyện Quỳ Châu. Đã có nhiều cuộc họp, nhiều cuộc hiệp thương giữa hai bên, hàng trăm đơn kiến ​​nghị của người dân nhưng đến nay các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Nỗi buồn làng De

Đến nay, ông Nguyễn Trọng Tài (51 tuổi, xóm Đê, xã Yên Hợp, Quỳ Hợp) vẫn chưa quên nỗi vất vả khi chạy vạy khắp nơi, hỏi vay hết nhà này đến nhà khác. Đó là hoàn cảnh của anh Tài cách đây 3 năm. Khi đó, con trai anh vừa tốt nghiệp cấp 3, có ý định đi lao động ở nước ngoài. Tuy nhiên, để được ra nước ngoài, gia đình anh cần phải chi trả một khoản tiền lớn.

“Lúc đó, tôi đến ngân hàng hỏi vay tiền nhưng không được vì không có thẻ đỏ. Phải vay từ bên ngoài. Thật thiệt thòi lắm ”, anh Tài lắc đầu thở dài.

Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ ảnh bìa đỏ số 1

Từ căn lều dựng trên quốc lộ 48 để sửa xe máy cho người đi tìm đá đỏ, giờ anh Tài đã có một ngôi nhà khang trang. Ảnh: Tiến Hùng

Anh Tài quê gốc ở thị trấn Quỳ Hợp. Đầu những năm 90, anh một mình đến đây lập nghiệp. Khi đó, người dân khắp nơi đổ về Châu Bình với ước mơ đổi đời nhờ đá đỏ. Trong khi anh Tài vừa học xong lớp sửa xe máy. Thế là anh quyết định vào vùng núi hoang sơ trên quốc lộ 48, giáp ranh giữa xã Châu Bình (huyện Quỳ Châu) và xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp) để lập lán sửa xe. Đến nay, sau hơn 30 năm, ông Tài vẫn làm nghề sửa xe máy. Chỉ từ một căn lều tạm bợ, giờ anh đã có mặt đường rộng rãi, nhà cửa khá khang trang.

Cùng thời điểm ông Tài đến đây, nhiều hộ dân từ các vùng khác cũng kéo đến khu vực này dựng lều kinh doanh và sinh sống. Có người bán chè, có người bán quán nhậu … Tất cả đều phục vụ cho giới kiếm đá đỏ. Ngôi làng nhỏ ra đời từ đó. Ban đầu, xóm có 17 hộ, nhưng nay có 2 trường hợp con cháu ra ở riêng, nâng tổng số hộ của xóm này lên 19. Từ xóm mỗi người một khẩu, giờ đây đời sống kinh tế của xóm. làng rất tốt. giả mạo. Có trường hợp vùng này giàu có và nổi tiếng nhờ buôn bán đá quý. Tuy nhiên, 19 hộ dân này đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù đã xin cấp hàng chục năm.

“Không có bìa đỏ thì thiệt thòi lắm. Họ được giao đất rừng, tôi thì không. Trong khi các nghĩa vụ tài chính, thuế tôi đã nộp đầy đủ. Vì câu chuyện bìa đỏ mà nhiều người dân ở đây tốn rất nhiều tiền. Hầu như năm nào họ cũng kêu họp, có khi họp bên Quỳ Châu, có khi về Quỳ Hợp nhưng vẫn không giải quyết được gì. Nhiều lần cán bộ địa chính xã Yên Hợp đến yêu cầu nộp tiền để được cấp bìa đỏ, trả hết lần này đến lần khác vẫn không thấy đâu ”, bà Nguyễn Thị Thủy (64 tuổi) bức xúc. ).

Bị vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ photo 2

19 hộ dân tập trung hai bên Quốc lộ 48 dài khoảng 150m. Đây là cửa ngõ của huyện Quỳ Châu. Ảnh: Tiến Hùng

Chính quyền địa phương lý giải nguyên nhân 19 hộ dân này không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do liên quan đến địa giới hành chính. Cụ thể, 19 hộ này có hộ khẩu tại xóm Đê, xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp. Nhưng theo bản đồ 364 thì thuộc xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu.

Theo ghi nhận của phóng viên, 19 hộ dân này sinh sống hai bên Quốc lộ 48, trên con đường chỉ dài khoảng 150m. Khu này chỉ có diện tích 1,9 ha. Họ sống liền kề với các hộ dân thôn Quỳnh 2 (xã Châu Bình). Đây cũng là cửa ngõ của huyện Quỳ Châu.

Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ photo 3

Một ngôi nhà trong khu phố này. Trong số 19 hộ gia đình có nhiều gia đình vươn lên kinh tế khá nhờ nghề buôn bán đá quý. Ảnh: Tiến Hùng

2 huyện trúng 19 hộ

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, ông Nguyễn Công Giáp – Bí thư Đảng ủy xã Yên Hợp cho biết, trước đây khu vực này thuộc xã Yên Hợp. Tuy nhiên, khi đo đạc theo bản đồ 364 thì khu vực này đã được phân ranh giới cho huyện Quỳ Châu. “Người dân xã Yên Hợp, trước đây đất cũng là xã Yên Hợp nên tốt nhất là điều chỉnh lại ranh giới rồi chuyển nhượng cho chúng tôi”, ông Giáp nói. Trong khi đó, lãnh đạo huyện Quỳ Châu cho biết, khu vực này xưa nay vẫn là đất của Quỳ Châu.

Ông Nguyễn Trường Giang – Trưởng phòng Nội vụ huyện Quỳ Hợp cho biết, ngày 28/11/2016, UBND huyện Quỳ Hợp đã tổ chức hội nghị hiệp thương với UBND huyện Quỳ Châu để giải quyết vướng mắc về địa giới hành chính. trong khu vực. khu vực này. Việc lấy ý kiến ​​giữa hai huyện đã thống nhất phương án giải quyết là điều chỉnh lại đường địa giới hành chính giữa hai xã theo thực tế của 19 hộ dân xóm Đê, xã Yên Hợp đang sinh sống trên đất tại xã Châu Bình, Quỳ. Huyện Châu Thành với diện tích khoảng 1,9ha, sẽ giao cho xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp quản lý. Biên bản lấy ý kiến ​​do Chủ tịch UBND hai huyện ký đã được trình Sở Nội vụ theo đúng quy định.

Đến năm 2021, đơn vị tư vấn đã biên tập bản đồ theo Quyết định 513 / QĐTTg và cắm mốc ngoài thực địa. Tuy nhiên, khi đơn vị tư vấn trình hồ sơ và bản đồ để huyện Quỳ Châu ký hoàn thiện thì lãnh đạo huyện Quỳ Châu không ký, đồng thời có ý kiến ​​đề nghị không nên điều chỉnh bản đồ địa giới hành chính. như sau: đã tham khảo ý kiến, nhưng vẫn giữ nguyên như phiên bản 364.

Ngày 31/12/2021, UBND huyện Quỳ Châu đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến ​​của huyện Quỳ Hợp để bàn về vấn đề ranh giới trên. Lần này, huyện Quỳ Hợp tiếp tục đề nghị tỉnh điều chỉnh lại đường địa giới hành chính theo thống nhất tại cuộc lấy ý kiến ​​năm 2016. Trong khi đó, huyện Quỳ Châu tiếp tục đề nghị tỉnh không điều chỉnh đường. ranh giới giữ nguyên như bản đồ 364 cũ.

Do không tìm được tiếng nói chung, theo đề nghị của Sở Nội vụ, ngày 6/1/2022, huyện Quỳ Châu và huyện Quỳ Hợp tiếp tục tổ chức hội nghị hiệp thương thống nhất địa giới hành chính. Sau khi hai huyện bàn bạc nhưng vẫn chưa thống nhất được phương án, đại diện Sở Nội vụ đã giao huyện Quỳ Châu khảo sát ý kiến ​​của các hộ dân, trình Sở Nội vụ xem xét. Kết quả điều tra của huyện Quỳ Châu cho thấy, có 14 hộ có nhu cầu chuyển hộ khẩu về xã Châu Bình quản lý.

Bà Đoàn Thị Nguyệt – Phó trưởng Phòng Nội vụ huyện Quỳ Châu cho biết, trên cơ sở nguyện vọng của người dân, ngày 15/2/2022, huyện Quỳ Châu đã có văn bản gửi Sở Nội vụ, đề nghị TP. xem xét giữ nguyên địa giới hành chính theo tờ bản đồ 364, chuyển các hộ dân về xã Châu Bình quản lý, đồng thời hủy biên bản hiệp thương giữa huyện Quỳ Châu và Quỳ Hợp ngày 28/11/2016. Tuy nhiên, đã hơn 7 tháng trôi qua, Sở của Bộ Nội vụ chưa phản hồi.

Tuy nhiên, huyện Quỳ Hợp cho biết, địa phương này cũng đã trực tiếp khảo sát nguyện vọng của người dân. “Qua khảo sát, người dân có thể nói về quận nào. Miễn là được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không nhất thiết phải về huyện Quỳ Châu ”, lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện Quỳ Hợp nói và cho biết, địa phương đã hướng dẫn 19 hộ dân lập hồ sơ theo quy định, trình cấp có thẩm quyền của huyện Quỳ Châu phê duyệt. cấp quyền sử dụng đất theo quy định Ngoài ra, huyện Quỳ Hợp cũng đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở này đôn đốc huyện Quỳ Châu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 19 hộ dân nhưng không rõ lý do. Huyện Quỳ Châu vẫn không cấp.

Về việc này, huyện Quỳ Châu cho biết, theo Luật Cư trú mới, người dân phải đăng ký tạm trú mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi 19 hộ này có hộ khẩu tại xã Yên Hợp, Quỳ Châu không cung cấp được bìa.

Bị vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ photo 4

Các hộ dân trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An. Ảnh: CARD

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc năm 2016, lãnh đạo 2 huyện đã ký thỏa thuận điều chỉnh ranh giới khu đất này cho huyện Quỳ Hợp quản lý nhưng đến nay vẫn chưa đồng ý. Lãnh đạo huyện Quỳ Châu cho biết, theo luật, việc này phải được HĐND huyện và Thường trực Huyện ủy thông qua nên việc lấy ý kiến ​​phải hủy bỏ. Mới đây, khi đơn vị tư vấn trình bản đồ để lãnh đạo huyện ký, trình HĐND và Thường trực Huyện ủy xin ý kiến, nhưng không ai đồng ý cắt 1,9ha đất này cho huyện. cho huyện Quỳ Hợp. “Trên địa bàn còn một số điểm xâm canh, xâm cư khác, nếu cứ cắt đất như vậy sẽ tạo tiền lệ xấu. Chưa kể, khu vực 19 hộ dân sinh sống là cửa ngõ của toàn huyện Quỳ Châu, trong khu vực đó không chỉ có 19 hộ Quỳ Hợp mà còn có một số hộ Quỳ Châu. Nếu cắt đất về Quỳ Hợp thì các hộ dân Quỳ Châu sẽ ra sao? ”, Ông nói.

Trong khi đó, một lãnh đạo huyện Quỳ Hợp cho biết, huyện này mong muốn Quỳ Châu sớm cắt 1,9 ha đất ở khu vực này cho Quỳ Hợp, “để 19 hộ dân đó về sống cạnh bản, liền làng”. /.

Leave a Comment