Washington tuyên bố gửi thêm những gì Kiev cần, Moscow ám chỉ rằng “tình hình địa lý đã thay đổi”, các lệnh trừng phạt vẫn khắc nghiệt

Hưởng thụ
Rate this post

Mỹ cam kết gửi thêm hệ thống pháo chính xác cao cho Ukraine. (Nguồn: AFP)

Ủng hộ cho Ukraine đứng vững

Ngày 20/7, Mỹ cam kết gửi thêm hệ thống pháo chính xác cao tới Kiev, ngay sau khi Moscow tuyên bố chiếm đóng lãnh thổ Ukraine bên ngoài khu công nghiệp Đông Donbass.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Ủy ban châu Âu kêu gọi các thành viên Liên minh châu Âu (EU) cắt giảm nhu cầu khí đốt tự nhiên nhằm giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Khối cũng đồng ý áp đặt lệnh cấm vận đối với xuất khẩu vàng của Nga, nhưng Kiev cho rằng đây không phải là biện pháp thích hợp.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Washington sẽ gửi thêm 4 hệ thống Hệ thống Tên lửa Cơ động Cao (HIMARS), đã nâng cao đáng kể khả năng của Kiev trên chiến trường trong những tuần gần đây bằng cách tấn công các mục tiêu. Nước Nga từ xa.

“Ukraine cần hỏa lực và đạn dược để chống chọi với cuộc càn quét này và chống trả”, Austin nói với các phóng viên, đồng thời nói thêm rằng khoản viện trợ sẽ nâng tổng số HIMARS được gửi tới Kiev lên 16 chiếc.

Vài giờ trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, quân đội của Moscow sẽ không chỉ tập trung vào hai khu vực phía đông là Luhansk và Donetsk. “Địa lý bây giờ đã khác,” anh giải thích. Vấn đề không chỉ ở Donetsk và Luhansk, mà còn ở vùng Kherson, Zaporizhzhia và một số vùng lãnh thổ khác ”.

Ngày 19/7, Mỹ nói rằng Nga “bắt đầu khởi động hoạt động có thể coi là kịch bản sáp nhập” – trích dẫn các lĩnh vực mà Ngoại trưởng Lavrov đề cập.

Kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 24/2, các lực lượng Nga đã từng bước tiến sâu vào các khu vực này và vấp phải sự kháng cự quyết liệt của Ukraine.

Mới đây, Tổng thống Ukraine Zelensky bày tỏ hy vọng rằng yêu cầu của Kiev về việc viện trợ các hệ thống chống tên lửa sẽ sớm được đáp lại. “Tôi hy vọng câu trả lời cho các yêu cầu của chúng tôi sẽ không lâu nữa,” anh nói.

Xung đột Nga-Ukraine: Washington tuyên bố gửi thêm những gì Kive cần, Moscow ám chỉ 'tình hình địa lý khác nhau', lệnh trừng phạt vẫn khắc nghiệt
Một binh sĩ Ukraine nói chuyện điện thoại với đồng đội tại căn cứ ở Kharkov. (Nguồn: The Guardian)

Chưa có hòa đàm?

Nga đã đạt được những bước tiến chậm chạp ở miền Đông sau khi không chiếm được thủ đô Kiev và bị đẩy lùi khỏi thành phố lớn thứ hai, Kharkov. Tuy nhiên, theo các quan chức địa phương, Nga đã tiến hành nhiều đợt pháo kích liên tiếp vào Kharkov.

Gần đây, một chiến dịch phản công của Ukraine ở phía nam đã giúp Kiev giành lại một số lãnh thổ, chủ yếu nhờ các hệ thống pháo tầm xa do phương Tây cung cấp.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine là yếu tố khiến Moscow quyết định tập trung ra ngoài khu vực phía đông, đồng thời khẳng định tham vọng mở rộng vùng chiếm đóng nếu tiếp tục viện trợ này.

Ngoại trưởng Lavrov cũng bác bỏ ý định tiếp tục đàm phán hòa bình với Ukraine, nhấn mạnh rằng các vòng đàm phán trước đó cho thấy Kiev chưa sẵn sàng đưa ra một thỏa thuận “nghiêm túc”. “Nó không có ý nghĩa gì trong hoàn cảnh hiện tại,” ông nói.

Tuy nhiên, các phái đoàn Nga và Ukraine dự kiến ​​sẽ đến thăm Istanbul trong những ngày tới để đàm phán về việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen. Ngày 20/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hy vọng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận “trong tuần này”.

Trừng phạt để trừng phạt

Phương Tây đã đáp trả chiến dịch quân sự của Nga bằng các gói trừng phạt nặng nề, đồng thời Nga cũng cắt nguồn cung cấp khí đốt cho phương Tây, đe dọa nguy cơ khủng hoảng nguồn cung và giá cả.

Trong gói trừng phạt mới nhất ngày 20/7, EU nhắm vào xuất khẩu vàng và đóng băng tài sản của ngân hàng lớn nhất nước Nga, Sberbank.

Brussels cũng yêu cầu các thành viên EU giảm 15% sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên để hạn chế nguồn cung từ Nga, quốc gia chiếm 40% lượng nhiên liệu nhập khẩu của EU vào năm ngoái. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng các biện pháp trên là chưa đủ. Ông nói: “Nga phải trả giá cao hơn, từ đó buộc nước này phải tìm kiếm một giải pháp hòa bình.

Bình luận về việc Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: “Nga đang sử dụng năng lượng như một vũ khí”, đồng thời coi việc Nga cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt là “một kịch bản có thể xảy ra hơn” và “Châu Âu cần phải sẵn sàng cho điều này ”.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo rằng nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1, vừa bị đóng cửa trong 10 ngày để bảo trì, có thể bị cắt giảm thêm.

Nga, nhà xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới, đã bác bỏ cáo buộc của phương Tây sử dụng nguồn cung cấp năng lượng làm “vũ khí” cưỡng bức, đồng thời khẳng định nước này luôn là nhà cung cấp năng lượng. đáng tin cậy.

Ngày 20/7, hãng thông tấn Interfax Dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, Nga sẽ không cung cấp dầu cho thị trường thế giới nếu bị áp giá bán thấp hơn giá thành sản xuất.

Do tác động kinh tế của cuộc xung đột, Chính phủ Ukraine cho biết họ sẽ yêu cầu các nhà đầu tư cho phép nước này hoãn thanh toán các khoản nợ nước ngoài trong hai năm. Lãnh đạo nhóm chủ nợ cho biết họ đồng ý với đề xuất này, đồng thời kêu gọi các trái chủ cũng làm như vậy.

Xung đột Nga-Ukraine: Khối Nam Mỹ bác bỏ mong muốn nói chuyện của Zelensky, Trung Quốc kêu gọi đình chiến ngay lập tức Xung đột Nga-Ukraine: Khối Nam Mỹ bác bỏ mong muốn nói chuyện của Zelensky, Trung Quốc kêu gọi đình chiến ngay lập tức

Ngày 20/7, Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được đưa ra tại Hội nghị về …

Lầu Năm Góc nói Nga 'tính toán sai lầm', Đệ nhất phu nhân Ukraine tới Mỹ để chào hàng thêm vũ khí Lầu Năm Góc nói Nga ‘tính toán sai lầm’, Đệ nhất phu nhân Ukraine tới Mỹ để chào hàng thêm vũ khí

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 20/7 cho biết cuộc xung đột ở Ukraine đang ở giai đoạn quan trọng và phương Tây …

Leave a Reply

Your email address will not be published.