Xăng đắt, doanh nghiệp taxi “cầm chân” tài xế

Rate this post

Theo Hiệp hội Taxi Hà Nội, tính đến quý II năm nay, trên địa bàn thành phố vẫn còn khoảng 10.000 xe đang hoạt động, giảm gần một nửa so với năm 2019. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là tình trạng chạy xe. Việc ra đi, chuyển nghề sau 2 năm khó khăn do dịch COVID-19 thời gian qua cũng khiến doanh nghiệp khó giữ chân tài xế.

Thiện đã làm tài xế taxi hơn 10 năm. Thời gian gần đây, công việc gặp nhiều khó khăn do chi phí đầu vào cao, anh chia sẻ. Anh còn may mắn hơn nhiều bạn, khi còn duy trì được nghề, nhiều đồng nghiệp phải trả xe, bỏ nghề.

“Nếu phải tăng giá vé, tôi nghĩ nên tăng một chút để đảm bảo giữ được lượng khách đi taxi truyền thống”, anh Nguyễn Thành Thiện, một tài xế taxi cho biết.

Xăng đắt, doanh nghiệp taxi

Tính đến quý II năm nay, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 10.000 xe đang hoạt động. (Ảnh minh họa – Ảnh: Lao động)

Cũng như anh Thiện, lo lắng cho tương lai là nỗi niềm của nhiều tài xế taxi ở thời điểm hiện tại.

“Tỷ lệ tài xế bỏ việc tương đối cao, xe ôm giờ không có lãi. Mình đã làm việc của mình rồi thì cứ làm”, một tài xế taxi cho biết.

Đại diện các doanh nghiệp taxi như Mai Linh, G7 cho biết dù khó khăn nhưng chưa tăng giá vé để bảo vệ quyền lợi khách hàng. Doanh nghiệp đưa ra các giải pháp tạm thời nhằm giảm chi phí để hỗ trợ tài xế.

“Công ty phải bỏ tiền ra để làm thị trường, thu hút thêm khách cho anh em, tăng doanh thu để bù đắp chi phí”, ông Dương Trí Thành, Phó Tổng Giám đốc G7 Taxi, cho biết.

Ngoài ra, nhiều đơn vị chấp nhận giảm thu nhập, tăng chi phí hỗ trợ cho người lao động, không nóng vội tăng giá cước.

“Ban lãnh đạo sẽ phải giảm thu để bù lỗ cho tài xế. Thứ hai là hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân ngoại tỉnh. Công ty chịu phí bảo trì, bảo dưỡng để giữ chân người lao động. Chúng tôi đang theo dõi xem Nhà nước có chính sách như thế nào. Nếu Chúng tôi vẫn chưa thấy có chủ trương nên sẽ phải xem xét điều chỉnh giá cước ”, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết. nói.

Cũng theo các doanh nghiệp, họ mong muốn nhà nước xem xét miễn, giảm một số loại thuế, phí như lệ phí trước bạ, phí đường bộ… cũng như có cơ chế ưu đãi, miễn giảm thuế giá trị gia tăng.

Leave a Comment