Xây Nhà hát trên Hồ Tây: Cần đảm bảo hài hòa lợi ích | Địa ốc

Hưởng thụ
Rate this post

Phối cảnh tổng thể đồ án Quy hoạch chi tiết trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An. (Nguồn: UBND quận Tây Hồ)

Thời gian gần đây, báo chí và người dân rất quan tâm đến quy hoạch xây dựng thành phố Hà Nội Rạp hát trên Đầm TrịHồ Tây thuộc quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, nhà hát này được xây dựng như thế nào; Quy mô, thiết kế kiến ​​trúc như thế nào và lợi ích ra sao là điều sẽ được thảo luận và cân nhắc, tính toán trong thời gian sắp tới.

Lấy ý kiến ​​của mọi người về nhà hát 1.800 chỗ ngồi

Mới đây, dự án này đã đến lịch UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) tổ chức hội nghị lấy ý kiến ​​nhân dân về đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực trục không gian trung tâm. Bán đảo Quảng An, nơi dự kiến ​​xây dựng nhà hát với quy mô 1.800 chỗ ngồi.

Theo ông Nguyễn Lê Hoàng, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 này có diện tích đất nghiên cứu hơn 77ha; trong đó, diện tích quy hoạch hơn 45ha, thuộc địa giới hành chính. Phường quảng an và một phần của Phường tứ liên.

Mục đích của quy hoạch chi tiết bán đảo Quảng An là phát triển khu vực này thành điểm nhấn kiến ​​trúc; trung tâm sinh hoạt văn hóa của thủ đô.

Theo quy hoạch, dự án có trục cây xanh, khu vui chơi giải trí, công viên văn hóa tâm linh, công viên chủ đề văn hóa nghệ thuật, bao gồm: xây dựng nhà hát quy mô lớn, hiện đại, tiêu biểu. đối với thủ đô Hà Nội được chủ trương thực hiện theo hình thức xã hội hóa, chịu sự kiểm soát của thành phố trong quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành dự án. Ngoài ra, các trung tâm thương mại, khách sạn, dịch vụ, khu nghỉ dưỡng cũng được tích hợp trong đồ án quy hoạch này.

Phạm vi ranh giới quy hoạch gồm phía Đông Bắc giáp đường Xuân Diệu; Phía Tây Bắc giáp đất dọc đường Đặng Thai Mai và giáp hồ Thủy Sứ; phía Tây Nam giáp Hồ Tây; Phía Đông Nam giáp các khu đất dọc trục không gian Đặng Thai Mai, khu biệt thự Tây Hồ.

[”Mặc áo” mới cho ao hồ Thủ đô: Để ”lá phổi xanh” trong lành hơn]

Theo ông Nguyễn Lê Hoàng, sau khi lấy ý kiến ​​cộng đồng dân cư, UBND quận Tây Hồ sẽ cập nhật lại toàn bộ ý kiến ​​và gửi lại đơn vị tư vấn để tiếp tục hoàn thiện. Trên cơ sở đó, quận sẽ báo cáo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội để thẩm định lại đồ án.

Rất nhiều không gian để kết nối

Gọi là nhà hát nhưng không đơn giản chỉ là nơi thưởng thức âm nhạc mà trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An được chia thành 3 khu vực gồm: không gian ngầm đường Đặng Thai Mai; không gian ngầm khu văn hóa đa năng Quảng An và không gian ngầm cụm nhà hát Lớn.

Các phần kết nối với các dự án đã được UBND TP Hà Nội cấp phép nghiên cứu trong ranh quy hoạch như công viên gốm sứ, bãi đỗ xe, công viên cây xanh, công viên sinh thái.

Phân khu chức năng, hình thành trục cây xanh, khu vui chơi, công viên văn hóa tâm linh, công viên văn hóa nghệ thuật chuyên đề; trong đó có việc xây dựng một nhà hát hiện đại quy mô lớn, tiêu biểu cho thủ đô Hà Nội.

Dự án cũng nhằm thiết lập trục kết nối từ trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây – Hồ Tây – bán đảo Hồ Tây – sông Hồng – thành Cổ Loa. Bảo tồn, tôn tạo và khai thác các giá trị tiêu biểu về văn hóa, cảnh quan, mặt nước Hồ Tây, hồ Đầm Trị … các di tích đình, đền, chùa hiện có. Ngoài ra, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, giao thông, bổ sung bãi đỗ xe, bảo vệ môi trường sinh thái mặt nước Hồ Tây và môi trường khu vực.

Đảm bảo quản lý chặt chẽ

Theo UBND quận Tây Hồ, dự án Nhà hát lớn thực hiện theo hình thức xã hội hóa, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của thành phố trong quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành.

Việc xây dựng nhà hát sẽ không ảnh hưởng đến mặt nước Hồ Tây; thi công trên cơ sở nạo vét lòng hồ, làm sạch lòng hồ để đảm bảo hiệu ứng cho thiết kế mái vòm của nhà hát. Thiết kế của nhà hát được cân nhắc trên cơ sở đảm bảo tăng tính thẩm mỹ và không gian cảnh quan cho khu vực.

Blending House on Ho Tay: Can canh hai hoa va hinh 2Phối cảnh công trình nhà hát tại hồ Đầm Trị, phường Quảng An, Tây Hồ. (Nguồn: UBND quận Tây Hồ).

Tên dự kiến ​​là Nhà hát Lớn Hà Nội, nằm trong công viên, cùng các tượng đài, công trình thương mại, quảng trường, nhà hát … với sức chứa khán phòng 1.822 chỗ, gấp 3 lần Nhà hát Lớn Hà Nội, xấp xỉ Nhà hát Esplanade Singapore.

Không gian chính bao gồm sảnh chính, khán phòng, phòng làm việc, phòng diễn tập và thực hành, bảo tàng, đài quan sát.

Theo ý tưởng của chính quyền Hà Nội và các bên liên quan, việc xây dựng Nhà hát Lớn Hà Nội được ví như tạo nên một “hòn đảo âm nhạc” giữa khung cảnh Hồ Tây thơ mộng, hiện thực hóa khát vọng. của Thủ đô về một công trình nhà hát xứng tầm, một biểu tượng mới của Thủ đô trong thời kỳ hiện đại.

Với kiến ​​trúc độc đáo, công nghệ âm thanh, ánh sáng hiện đại, Nhà hát Lớn Hà Nội được kỳ vọng sẽ sánh ngang với các nhà hát nổi tiếng thế giới như Nhà hát Con So ở Sydney (Úc), Nhà hát La Scala ở Milan (Ý) hay Esplanade (Singapore)…

Dự án sẽ góp phần nâng tầm Hà Nội thành điểm đến của các sự kiện văn hóa thế giới, nơi các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới sẽ đến biểu diễn nghệ thuật và giao lưu văn hóa.

Đây không chỉ là nơi biểu diễn nghệ thuật mà còn là điểm hẹn văn hóa, giải trí, trải nghiệm thường xuyên của người dân địa phương và du khách. Bên ngoài nhà hát, hệ thống không gian công cộng gồm nhà triển lãm, khu ẩm thực trải dài theo trục giao thông chính và kết thúc tại quảng trường trung tâm sát mép hồ.

Bên trong nhà hát bố trí hàng loạt phòng chức năng như phòng thực hành nghệ thuật, thư viện ở tầng trệt hay bảo tàng, nhà hàng nhỏ với tầm nhìn ra toàn cảnh Hồ Tây trên các tầng cao. Tại đây cũng sẽ có một bảo tàng nghệ thuật tôn vinh các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới của Việt Nam.

Công trình này được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Renzo Piano (sinh ngày 14 tháng 9 năm 1937 tại Genoa, Ý). Ông là một trong những kiến ​​trúc sư nổi tiếng làm nên bộ mặt kiến ​​trúc thế kỷ 20, cũng là người Ý đầu tiên lọt vào top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới theo TIME 2006. Renzo Piano cũng giành được nhiều giải thưởng. các giải thưởng danh giá như giải Pritzker năm 1998 – được coi là giải Nobel của ngành kiến ​​trúc toàn cầu.

Với những ý tưởng trên, nếu được triển khai một cách bài bản, hy vọng Hà Nội sẽ có thêm những điểm nhấn văn hóa mới. Tuy nhiên, bên cạnh những kỳ vọng đó, nhiều người mong muốn không gian Hồ Tây, nơi rất quan trọng của Hà Nội bởi vẻ đẹp và lịch sử lâu đời gắn liền với đời sống của người dân, vì vậy, quá trình nghiên cứu, thực hiện cần phải được thực hiện một cách bài bản, tỉ mỉ để tránh phá vỡ ngành kiến ​​​​trúc.

Đặc biệt, thành phố Hà Nội cũng như các bên tham gia dự án cần tính đến các giá trị văn hóa, kinh tế mang lại, đặc biệt là lợi ích của người dân địa phương và các hộ dân bị giải tỏa vì mục đích của dự án. bản án. /.

Mạnh Khánh-Văn Cảnh (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.